Bước ngoặt mới, hướng tới sử dụng Nano Curcumin trắng trong sản xuất mỹ phẩm

author 19:44 10/07/2018

(VietQ.vn) - Lễ ký kết đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm khi lần đầu tiên tại Việt Nam một dự án nghiên cứu Nano Curcumin trắng dành cho mỹ phẩm được tiến hành.

Sáng 10/7/2018 tại Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác Chuyển giao Đề tài Nghiên cứu Điều chế Tetrahydrocurcumin (Curcumin trắng) và Đặt hàng Nghiên cứu Bào chế Nano - Tetrahydrocurcumin (Nano Curcumin trắng) giữa Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI và Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT).

Buổi lễ ký kết đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm khi lần đầu tiên tại Việt Nam một dự án nghiên cứu Nano Curcumin trắng dành cho mỹ phẩm được tiến hành, nhờ sự phối hợp giữa các nhà khoa học thuộc Trung tâm INCENTECH (QUACERT) với doanh nghiệp trong nước.

Giám đốc Trung tâm QUACERT Phạm Lê Cường phát biểu tại lễ ký kết.

Theo TS Lê Ngọc Thức - chủ nhiệm đề tài, từ ngàn đời nay, củ nghệ vàng đã được dân gian sử dụng như một phương pháp làm đẹp truyền thống bởi trong nghệ vàng có chứa curcumin - một hoạt chất chính có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể để góp phần dưỡng da một cách toàn diện, giúp da sáng hồng, giảm thâm nám, mờ sẹo,... Có rất nhiều cách sử dụng nghệ vàng để làm đẹp như: cắt lát nghệ tươi hoặc sử dụng bột nghệ để đắp mặt, giã lấy nước bôi lên vùng da bị tổn thương...

Trong ngành mỹ phẩm, mặc dù curcumin được chứng minh rất hiệu quả trong việc làm mờ các vết sẹo, thâm và mang lại làn da trắng sáng nhờ khả năng ức chế melanin (sắc tố da), song việc sử dụng lại gây ra một số phiền toái do màu vàng bám bền lâu trên bề mặt da khó rửa sạch, khiến người dùng không khỏi e ngại khi sử dụng các dòng mỹ phẩm chứa curcumin từ nghệ vàng, nên phạm vi ứng dụng bị hạn chế.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một dẫn xuất hydro hóa của curcumin là tetrahydrocurcumin (THC, màu trắng) đã được chứng minh là bền hơn curcumin ở giá trị PH sinh lý với việc không bị phân hủy trong nước sau 2h khi để ngoài không khí, có thể khắc phục được nhược điểm sinh khả dụng kém của curcumin.

Bên cạnh đó, với hoạt tính sinh học cao, khả năng chống oxi hóa và kháng viêm tốt, kết hợp với đặc tính không màu (màu trắng) nên THC đang rất được quan tâm nghiên cứu ứng dụng trong y-dược phẩm, thực phẩm và đặc biệt là mỹ phẩm. Do vậy, đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ bán tổng hợp tetrahydrocurcumin (curcumin trắng) từ curcumin để ứng dụng trong ngành mỹ phẩm” đã được các nhà khoa học của Trung tâm INCENTECH (QUACERT) thực hiện, nghiệm thu và đạt kết quả cao.

“Đề tài đã chứng minh được cấu trúc và phân tích chất lượng của Curcumin trắng, đáp ứng các yêu cầu trong Quy định của ASEAN về giới hạn kim loại nặng và vi sinh vật trong sản phẩm mỹ phẩm”. Trên cơ sở đó, Trung tâm INCENTECH (QUACERT) tiếp tục triển khai dự án “Nghiên cứu bào chế Nano Curcumin trắng” và nhận được sự tài trợ của Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI, nhằm tăng khả năng tan trong nước gấp hơn 10 lần curcumin trắng thường, tăng hoạt tính sinh học để áp dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm", TS Lê Ngọc Thức chia sẻ.

Phát biểu tại lễ ký, ông Phạm Lê Cường - Giám đốc Trung tâm QUACERT cho biết: “Nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng của thời đại công nghiệp 4.0 có nhiều những thách thức, Trung tâm đã liên tục tìm kiếm những hướng đi mới, phát triển những lĩnh vực dịch vụ mới để thích ứng và phát triển bền vững trong thời đại kinh tế tri thức". Chính vì thế, năm 2016, Trung tâm INCENTECH được Tổng cục TCĐLCL thành lập với nhiệm vụ tập trung vào hoạt động nghiên cứu, phát triển, tiếp nhận chuyển giao, triển khai ứng dụng công nghệ mới cũng như nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới.

Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Mỹ phẩm CVI Phan Văn Hiệu.

Được coi là “điểm sáng” trong ngành dược phẩm, Công ty cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI là điển hình tiên tiến, luôn tiên phong trong việc hợp tác với các nhà khoa học để đưa các đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng vào thực tế phục vụ cộng đồng với nhiều dòng sản phẩm dược phẩm và mỹ phẩm chất lượng cao như CumarGold Gel, Decumar, Decumar Clean, Kem Em Bé, Kem bỏng CumarGold Kare...

Ông Phan Văn Hiệu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI nhấn mạnh: “Hiện nay, ngành hàng mỹ phẩm của CVI có 5 sản phẩm chính đang sử dụng nguyên liệu chính là Nano Curcumin vàng. Các sản phẩm đã chứng minh được hiệu quả trong chăm sóc sắc đẹp, được người tiêu dùng cũng như các chuyên gia đầu ngành đánh gía cao. Với sự kiện ký kết hợp tác chuyển giao đề tài Nghiên cứu Điều chế Curcumin trắng và Đặt hàng nghiên cứu bào chế Nano-Curcumin trắng giữa Trung tâm QUACERT và CVI sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới, hướng tới sử dụng Nano Curcumin trắng thay thế và trở thành nguyên liệu chính để CVI sản xuất ra nhiều hơn nữa các dòng sản phẩm mỹ phẩm chất lượng cao, phục vụ người tiêu dùng VN”.

Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác Chuyển giao Đề tài Nghiên cứu Điều chế Tetrahydrocurcumin (Curcumin trắng) và Đặt hàng Nghiên cứu Bào chế Nano - Tetrahydrocurcumin (Nano-Curcumin trắng) giữa Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI và Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT).

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh, sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu của Trung tâm INCENTECH (QUACERT) và CVI là tiền đề để các nhà khoa học đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu và triển khai những ứng dụng tiến bộ khoa học mới.

“Lễ ký kết đã khẳng định mục tiêu phát triển trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đánh thức tiềm năng giá trị cây dược liệu Việt Nam. Sự kiện cũng chứng minh tầm quan trọng của các doanh nghiệp trong góp phần hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ, thúc đẩy liên kết 3 nhà, giữa nhà khoa học, nhà nước và doanh nghiệp, để phát huy vai trò của KH&CN trong phát triển kinh tế quốc gia”, Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh nhấn mạnh.

Hùng Cường

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang