Chất lượng sống

Ẩm thực

Cách làm món phở trộn, bún trộn thịt bò chua ngọt thơm ngon

author 11:07 24/02/2016

(VietQ.vn) - Phở trộn thịt bò chua ngọt và bún trộn thịt bò chua ngọt là 2 món ăn khá dễ ăn, dễ làm và thời gian chế biến cũng khá ngắn gọn.

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Phở trộn thịt bò

Nguyên liệu: 300gram thịt bò thăn mềm (để xào), 5gram tỏi (2-3 tép, tỏi nước ngoài thì 1 tép to), bánh phở, rau sống ăn kèm (xà lách, giá đậu, rau thơm, mùi, bạc hà,..), lạc rang giã dập, hành phi (không bắt buộc), dầu ăn, bột gia vị, muối, dầu hào

Nước trộn: 1 quả chanh tươi hoặc dấm, đường, nước mắm, ớt tươi, tiêu xay, 2-3 tép tỏi (bóc vỏ băm nhuyễn).

Cách làm:

Bánh phở nếu dùng loại khô thì ngâm vào nước ấm trước khoảng 2 tiếng để bánh phở mềm, sau này luộc sẽ rất nhanh và bánh phở không bị mất nhiều tinh bột. Bánh phở tươi cũng nên trần qua với nước nóng cho sạch.

Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái lát mỏng. Ướp thịt bò với 1/2  thìa café bột gia vị hoặc muối, 1 thìa canh dầu hào và chút tiêu bột. Để khoảng 30 phút cho ngấm.

Rau sống nhặt và rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Lạc rang chín, giã dập. Bắc chảo lên bếp, đun nóng một thìa dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt bò vào, để lửa to nhất, xào nhanh tay đến khi thịt bò vừa chín tới. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Xào thịt bò nhìn chung là dễ, chỉ có một vấn đề có thể sẽ gặp phải là xào thịt bị ra nhiều nước, làm cho thịt dai và khô. Cách tốt nhất để khắc phục vấn đề này là để lửa to và xào nhanh tay, khi thịt vừa chín tới thì bắc xuống luôn. Xào kĩ quá sẽ làm thịt bị dai và ra nước. Ngoài ra, cũng có thể ướp thịt với một chút bột đao (bột năng/ tapioca starch), hoặc chút bột mì cũng giúp thịt mềm hơn khi xào.

Sắp rau sống xuống đáy bát, gắp phở bày lên trên, tiếp đến thịt bò, lạc rang, hành phi, rưới nước chấm chua ngọt, trộn thật đều.

Bún trộn thịt bò

Nguyên liệu: bún: 1kg, hịt bò: 1kg, giá đỗ: 300g, dưa chuột: 2 quảhành tây: 1 củ, sả, ớt, húng quế, lạc rang, hành tỏi phi

Nước chấm: 2 quả chanh, 30g đường, 80ml nước mắm, 300ml nước, một ít tỏi băm

Cách làm:

Ướp thịt bò với tỏi, sả băm + nước mắm trộn đều cho thấm trong khoảng 20 phút, nếu có thêm dầu hào ướp thì món ăn sẽ thơm và đậm đà hơn.


Trong lúc chờ đợi thịt ngấm, bạn chuẩn bị nhặt sạch rau húng, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ. Dưa chuột rửa sạch, thái lát nhỏ. Giá đỗ rửa sạch để ráo. Cho sẵn bún vào bát, cho rau húng, dưa chuột, giá đỗ vào cùng.

 Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm tỏi băm rồi cho hành tây vào xào xơ qua. Sau đó cho thịt bò vào xào cùng với lửa to, khi thịt chín tái thì tắt bếp.

 Cho thịt bò vào bát bún, chuẩn bị pha nước chấm để hoàn thành món ăn này.Rưới nước chấm vào cùng hành tỏi phi thơm trước khi ăn.

Lưu Ly (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang