Cảnh báo: Thu hồi thực phẩm thảo dược Kratom nhiễm khuẩn Salmonella

author 09:55 05/04/2018

(VietQ.vn) - Thông tin từ cơ quan quản lý Thực phẩm và Thuốc của Mỹ (FDA) cho biết, họ buộc phải ra quyết định thu hồi sản phẩm Kratom vì công ty Triangle Pharmanaturals từ chối hợp tác với cơ quan quản lý

Theo báo Tuổi trẻ, ngày 3-4, ông Scott Gottlieb, ủy viên FDA, cho biết: "Hành động này được thực hiện do lo ngại những nguy cơ đối với sức khỏe từ nhiễm khuẩn salmonella và công ty từ chối hành động nhằm bảo vệ người tiêu dùng và thu hồi sản phẩm".

cảnh báo: Thu hồi thực phẩm thảo dược Kratom nhiễm khuẩn Salmonella

 Sản phẩm Kratom. Ảnh báo Tuổi trẻ

Salmonella là một loại vi khuẩn gây sốt, chuột rút, tiêu chảy và buồn nôn và có thể đe dọa đến tính mạng nếu mắc bệnh nghiêm trọng. Gần 30 trường hợp bệnh nặng đã phải nhập viện.

Kratom được sản xuất và bán trong các viên con nhộng hoặc dạng bột, thuốc được sử dụng phổ biến ở Mỹ như là cách chữa các chứng đau, lo lắng và phụ thuộc thuốc. Tuy nhiên, khi FDA phân tích thành phân của nguyên liệu này, xuất phát từ một loại cây mọc tự nhiên ở Đông Nam Á, khẳng định kratom không có chứng nhận cho phép được sử dụng trong y khoa và về hóa tính khá giống với opioid, một loại thuốc có thể gây nghiện nếu lạm dụng.

cảnh báo: Thu hồi thực phẩm thảo dược Kratom nhiễm khuẩn Salmonella

 Lá cây Kratom. Ảnh báo Tuổi trẻ 

Số liệu thống kê liên bang cho thấy, có gần 90 ca nhiễm khuẩn salmonella ở 35 tiểu bang ở Mỹ có liên hệ với các sản phẩm có chứa kratom. Lực lượng chức năng ghi nhận, salmonella có trong một số sản phẩm của Triangle nhưng công ty này đã từ chối không cho thanh tra của FDA tiếp cận các tài liệu lưu của công ty và thảo luận về vấn đề nhiễm khuẩn này.

Vì công ty này từ chối hợp tác, Quốc hội Mỹ cho phép FDA có quyền thu hồi thực phẩm nếu kiểm nghiệm có nhiễm độc từ năm 201 nên FDA đã thông báo ngày 30-3 về việc ngừng phân phối và thu hồi các sản phẩm có chứa kratom đến công ty. Ngày 2-4, FDA công bố lệnh thu hồi các sản phẩm.

Trước đó, ngày 19/1, Chất lượng Việt Nam Online thông tin, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này vừa được Ban Thư ký INFOSAN cung cấp thông tin thêm về 99 lô sản phẩm dinh dưỡng do Tập đoàn Lactalis (Pháp) sản xuất nằm trong danh mục các lô hàng có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella Agona đã nhập khẩu vào Việt Nam.

Hoàng Yến (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang