Chế biến bí ngô sai cách chẳng khác nào ‘đầu độc’ cả nhà
Những thực phẩm chứa độc tố tự nhiên, dễ gây mất mạng nếu chế biến sai cách
Ăn mộc nhĩ ngày Tết có nguy cơ ‘dính độc’ nếu chế biến sai cách
Chế biến hành lá sai cách có nguy cơ thành 'thuốc độc'
Bí ngô là loại rau củ quen thuộc trong đời sống thường ngày, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bí ngô có hàm lượng kẽm lớn, tốt cho da và móng, trong đó chất chống oxy hóa beta carotene có vai trò chăm sóc, bảo vệ mắt…
Bổ dưỡng như vậy, nhưng nếu không cẩn thận trong việc ăn và chế biến, kết hợp nấu nướng, món thực phẩm bổ dưỡng này có thể phản tác dụng, không có lợi mà còn gây hại, thậm chí ngộ độc cho người dùng.
Ăn bí đỏ liên tục có thể bị vàng da
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.
Bí ngô chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn và chế biến sai cách cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa
Ăn bí đỏ đã già và để lâu
Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa
Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
Bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh
Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
Chế biến bí ngô và rau chân vịt
Bí ngô giàu hàm lượng enzyme phân hủy Vitamin C, vì vậy, nó sẽ phân hủy vitamin C trong rau chân vịt, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của hai loại rau quả bổ dưỡng.
Chế biến bí ngô và khoai lang gây chướng bụng
Kết hợp này sẽ dẫn đến tình trạng chướng khí, nếu không nấu chín kỹ sẽ gây phình bụng, khiến chướng bụng, ợ chua.
Bí ngô và thịt dê có thể bị táo bón
Đây đều là hai loại thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau có thể dẫn đến tình trạng căng bụng, táo bón và một số bệnh khác. Những ai đang mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị sốt càng tuyệt đối không nên kết hợp hai món thức ăn này để tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi.
Bí ngô và giấm làm giảm giá trị dinh dưỡng
Axit axetic trong giấm sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong bí, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Bí ngô và táo Tàu gây hại hệ tiêu hóa
Táo Tàu có hàm lượng Vitamin C cao, vị ngọt, ăn nhiều không tốt cho tiêu hóa. Hai loại thực phẩm kết hợp với nhau không những Vitamin C bị phân hủy mà còn khiến người ăn thêm khó tiêu.
Bí ngô và tôm gây khó hấp thụ
Trong tôm có nhiều nguyên tố vi lượng. Nếu ăn cùng bí ngô, sẽ tạo thành chất khó tiêu hóa hấp thụ, dẫn đến kiết lỵ. Có thể dùng đậu đen và cam thảo giải độc.
An Dương (T/h)