Chính phủ chỉ đạo gỡ vướng cho doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu ô tô

authorThái Đạt 06:00 17/03/2018

(VietQ.vn) - Chính phủ sẽ tiếp thu ý kiến của tổ chức, cá nhân liên quan, nếu cần thiết thì kiến nghị để hoàn thiện Nghị định 116 và Thông tư 03, đáp ứng các yêu cầu về công bằng, minh bạch.

Sự kiện: Ô tô - Xe máy

Trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam ở giai đoạn tăng trưởng mạnh, xu hướng ô tô hóa bắt đầu diễn ra và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới. Do vậy, yêu cầu đặt ra là phải từng bước đáp ứng nhu cầu ô tô của thị trường, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước - ngoài nước.

Để bảo đảm cân bằng giữa các lợi ích từ bình diện quốc gia cho tới doanh nghiệp và người tiêu dùng, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, quy định tiến bộ, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển của thị trường ô tô Việt Nam, trong đó có Nghị định 116 và Thông tư 03. Tuy nhiên, sau thời gian có hiệu lực, Nghị định 116 cũng nhận được một số ý kiến phản ánh về một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện liên quan đến sản xuất và nhập khẩu ô tô.

 Trong quá trình thực hiện chính sách, tiếp thu ý kiến của tổ chức, cá nhân liên quan, nếu cần thiết thì kiến nghị để hoàn thiện Nghị định 116 và Thông tư 03, đáp ứng các yêu cầu về công bằng. Ảnh Thanh Niên

Liên quan về vấn đề này, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình thực hiện Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 17/10/2017 của Chính phủ quy định điều kiện sản xuất, láp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Theo đó, Chính phủ khẳng định quan điểm đối xử với các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô bình đẳng, không phân biệt doanh nghiệp trong nước - ngoài nước mà cùng hướng đến mục tiêu chung là phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của thị trường và đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Chính phủ giao các Bộ, ngành, địa phương có liên quan chủ động tìm hiểu, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời nghiên cứu một cách nghiêm túc để ngày càng hoàn thiện hơn các chính sách về phát triển công nghiệp ô tô.

Phó Thủ tướng trực tiếp giao Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ, chủ trì hoặc đồng chủ trì, cùng với các Bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện các vấn đề trọng tâm, gồm: Tiếp tục triển khai thực hiện chính sách, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp; kiểm soát nhập khẩu ô tô trong nội khối ASEAN, đảm bảo đáp ứng nghiêm các điều kiện được hưởng thuế suất bằng 0%.

Đáng chú ý là trong quá trình thực hiện chính sách, tiếp thu ý kiến của tổ chức, cá nhân liên quan, nếu cần thiết thì kiến nghị để hoàn thiện Nghị định 116 và Thông tư 03, đáp ứng các yêu cầu về công bằng, minh bạch, và cạnh tranh theo những cam kết và thông lệ quốc tế, đảm bảo phát triển ngành công nghiệp ô tô đúng chiến lược đã đề ra.

Đối với Bộ Tài chính sẽ chủ trì sớm trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội về những chính sách thuế liên quan đến việc thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Trong quá trình thực hiện Nghị định 116 và Thông tư 03, nếu gặp vấn đề vướng mắc, các doanh nghiệp gửi ý kiến về Bộ Giao thông vận tải hoặc Bộ Công Thương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền, các vấn đề vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Mô tô Harley ‘hầm hố’ giá 1,8 tỷ đồng nổi bật khi lăn bánh trên đường phố Hà Nội(VietQ.vn) - Chiếc xe mô tô Harley nhập Mỹ có dáng vẻ hầm hố xuất hiện nổi bật trên đường phố Hà Nội khiến nhiều người xôn xao.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang