Chương trình 712: Nâng cao năng suất, rút ngắn quy trình, giảm chi phí cho doanh nghiệp

author 05:55 17/07/2020

(VietQ.vn) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình 712, cho đến nay nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế (ISO 9.000, ISO 14.000) và hệ thống các công cụ cải tiến cơ bản (như 5S, Lean hoặc Lean 6 Sigma…).

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

Đáng chú ý, sau khi tiếp cận và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế, nhiều doanh nghiệp đã nâng cao năng suất chất lượng, sản phẩm và rút ngắn quy trình sản xuất, qua đó giúp giảm nhiều chi phí cho doanh nghiệp.

Số liệu thống kê cho thấy, sau 10 năm thực hiện Chương trình 712, đến nay đã có khoảng 15.000 doanh nghiệp được hướng dẫn áp dụng các mô hình mới để cải tiến năng suất, chất lượng. Việc triển khai ứng dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng tiên tiến và áp dụng các tiêu chí quản lý của mô hình Giải thưởng Chất lượng quốc gia đã giúp cho hàng chục nghìn DN nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa, giảm chi phí sai lỗi, qua đó nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh.

 Ảnh minh họa.

Công ty TNHH ĐTK Phú Thọ là một trong những mô hình doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao điển hình, có nhiều thành công từ khi tiếp cận Chương trình 712.

Việc ứng dụng công nghệ cao, tiên tiến trong chăn nuôi gà đẻ trứng từ Nhật Bản, Mỹ, Israel cùng với áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất đã giúp công ty đã cho ra thị trường những sản phẩm trứng gà sạch mang thương hiệu Việt Nam có chất lượng cao, đảm bảo uy tín trên thị trường. Quy trình sản xuất của nhà máy được kiểm soát chặt chẽ, khép kín, tự động hóa từ khâu cung cấp thức ăn, nước uống, điều chỉnh khí hậu trong chuồng nuôi, …đến đóng gói sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Tiếp đó, Công ty Cổ phần Nam Dược áp dụng công cụ duy trì hiệu suất thiết bị tổng thể trong quá trình sản xuất dược phẩm, đã giúp doanh nghiệp này giảm 80% tỷ lệ vỡ viên thuốc, tăng hiệu suất thiết bị toàn phần từ 50% lên 60%.

Hay tại Công ty cổ phần Cao-su Phước Hòa áp dụng hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2011, sử dụng nguyên liệu sinh khối biomass đun nóng dầu tản nhiệt để sấy cao-su thay thế dầu DO, FO giúp Công ty này tiết kiệm được hơn 1,3 tỷ đồng (năm 2015), 803 triệu đồng (năm 2016) và hơn 1,4 tỷ đồng (năm 2017).

Những minh chứng trên cho thấy, rõ ràng, hiệu quả của việc áp dụng Chương trình 712 là khá rõ rệt và cần đẩy mạnh triển khai áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế vào hoạt động sản xuất của doanh nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Theo các chuyên gia khoa học và công nghệ, việc triển khai Chương trình 712 đã bám sát mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ đề ra. Các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm, chủ động hơn trong triển khai, thực hiện nhiệm vụ.

Để Chương trình 712 tiếp tục có hiệu quả và lan tỏa hiệu ứng đến với các doanh nghiệp, thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực năng suất, chất lượng, đào tạo kiến thức về tiêu chuẩn, năng suất, chất lượng trong các trường đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề.

Đồng thời, tăng cường hoạt động tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; áp dụng các giải pháp cải tiến năng suất, chất lượng.

Bên cạnh đó, ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp, sáng tạo, phát triển hệ thống tiêu chuẩn quốc gia đầy đủ cho tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, làm cơ sở cho hoạt động nâng cao năng suất, chất lượng.

Cảnh báo lừa đảo vé máy bay Vietnam Airlines đưa người về nước tránh dịch Covid-19(VietQ.vn) - Vietnam Airlines lên tiếng khuyến cáo, cảnh báo người dân cảnh giác với những đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay về nước không rõ nguồn gốc.

PV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang