Chuyên gia cảnh báo lưu huỳnh tồn dư trong đũa dùng một lần gây hại cho sức khỏe

author 20:27 26/12/2017

(VietQ.vn) - Lưu huỳnh tồn dư trong đũa ăn dùng một lần dễ sinh ra chất aflatoxin là một độc tố, bền vững với nhiệt độ cao, khó bị phá hủy hoàn toàn. Chất này là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), trong những xét nghiệm đũa dùng một lần cho thấy có chứa hàm lượng lưu huỳnh. Đây là chất khử rất mạnh, diệt nấm mốc rất tốt. Sau khi xông, khí lưu huỳnh tồn dư trên đũa dưới dạng hòa tan dễ sinh ra chất aflatoxin là một độc tố, bền vững với nhiệt độ cao, khó bị phá hủy hoàn toàn. Chất này là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư.

Chuyên gia cảnh báo lưu huỳnh tồn dư trong đũa dùng một lần gây hại cho sức khỏe

PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội). 

Theo đó, PGS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, khi bóc lớp nylon đi sẽ ngửi thấy mùi hăng hắc rất khó chịu và đó là lưu huỳnh tồn dư trong đũa dùng một lần và người dùng không nên sử dụng loại đũa này. Nếu sử dụng đũa dùng một lần, mọi người nên chọn loại đũa màu trắng ngà, không đốm đen, bao bì bảo quản không rách thủng và nên mua đũa một tuần trước khi dùng.

Hiện nay, đũa ăn dùng một lần được bày bán ở rất nhiều nơi. Từ những khu chợ đầu mối mối như Đồng Xuân (Quận Hoàn Kiếm), Đền Lừ (Quận Hoàng Mai) đến những khu chợ nhỏ, lẻ và tại các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn Hà Nội. Điều đáng nói, tại những khu chợ, theo khảo sát của phóng viên, những túi đũa ăn được đóng trong những bao tải lớn và có giá rẻ bất ngờ. Theo nhiều người bán hàng tại chợ Đồng Xuân (Hoàn Kiếm) giá đũa ở đây được tính theo kiện và thậm chí là tính theo từng xe hàng. Mỗi một kiện đũa bao gồm 100 túi chỉ chưa đầy 600.000 đồng.

Thậm chí, với những quán hàng vỉa hè tham giá rẻ mua những loại đũa thiếu size còn có giá chỉ khoảng từ 200.000 đồng – 400.000 đồng/kiện. Hơn hết, trên những túi đũa thông tin được ghi lại chỉ có tên cơ sở sản xuất, ngoài ra không có ngày sản xuất, hạn sử dụng. Bên cạnh đó, trong quá trình vận chuyển, những túi đũa này còn chịu sức va đập và rách lớp nilon bọc ngoài. Tuy nhiên, người mua hàng là các chủ sở kinh doanh hàng ăn vỉa hè vẫn không hề bận tâm.

Chuyên gia cảnh báo lưu huỳnh tồn dư trong đũa dùng một lần gây hại cho sức khỏe

 Đũa ăn dùng một lần không nhãn mác tràn ngập các khu chợ tại Hà Nội.

Về vấn đề xây dựng tiêu chuẩn cho đũa ăn dùng một lần, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Linh – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết, vấn đề đũa ăn dùng một lần trong thời gian vừa qua cũng đã có rất nhiều các ý kiến khác nhau liên quan đến chất lượng. Qua khảo sát cũng như điều tra nghiên cứu của một số viện nghiên cứu cho thấy, đũa ăn dùng một lần có những nguy cơ tiềm ẩn ảnh ưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

“Có những loại đũa phủ sơn nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, một số thông tin cũng cho thấy, quá trình sản xuất đũa ăn còn sử dụng các hóa chất công nghiệp, chất hóa học mà đũa ăn lại trực tiếp tiếp xúc đến thực phẩm, tiếp xúc đến sức khỏe con người nên có khả năng gây gây ra nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe” ông Nguyễn Hoàng Linh nói.

Theo đó, ông Nguyễn Hoàng Linh nhấn mạnh, đũa ăn cũng là một loại sản phẩm hàng hóa thì cũng phải công bố tiêu chuẩn áp dụng của chính đơn vị sản xuất.

“Các cơ sở sản xuất theo tiêu chuẩn nào, tiêu chuẩn quốc tế, Tiêu chuẩn quốc gia hay Tiêu chuẩn do chính của công ty xây dựng thì phải có trách nhiệm công bố với người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như người sản xuất kinh doanh cũng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng do chính mình công bố”, ông Linh nhấn mạnh.

Theo ông Linh, việc xây dựng tiêu chuẩn cho đũa ăn dùng một lần là hoạt động có rất nhiều bên liên quan có thể đề xuất xây dựng tiêu chuẩn hoặc do chính phân công trách nhiệm quản lý hàng hóa của các bộ ngành và ở đây chính Bộ Y tế cũng có thể đề xuất để xây dựng các tiêu chuẩn hoặc chủ động xây dựng các tiêu chuẩn về các sản phẩm trong lĩnh vực mình quản lý.

"Riêng đối với sản phẩm đũa ăn dùng một lần với tình trạng phản ánh vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng thì Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng chủ động yêu cầu Viện Tiêu chuẩn Chất lượng cùng các bên liên quan nghiên cứu, xem xét để xây dựng các quy định kĩ thuật, cách thức quản lý. Hiện nay, các đơn vị cũng đang tích cực tì hiểu thông tin và dự kiến thời gian tới sẽ có báo cáo chính thức xây dựng và công bố Tiêu chuẩn đũa ăn", ông Linh cho biết.

 Phương Nam

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang