Đăng ký thường trú cho con dâu về nhà chồng?

authorNinh Lan 14:09 17/01/2017

(VietQ.vn) - Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương được quy định tại Luật cư trú 2006 (sửa đổi 2013) và hướng dẫn tại Điều 8 Nghị định 31/2014/NĐ-CP.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Trần Thị Ngọc (Nghệ An): Tôi có hộ khẩu ở Nghệ An và tôi cưới chồng ở TP Hà Nội nhưng chồng tôi thì chưa đăng ký thường trú tại TP Hà Nội. Mẹ chồng tôi thì có sổ hộ khẩu ở TP Hà Nội rồi. Tôi có ở TP Hà Nội 1 năm rồi quay về Nghệ An. Giờ tôi muốn đăng ký thường trú TP Hà Nội có được không?

Đăng ký thường trú cho con dâu về nhà chồng?

Đăng ký thường trú cho con dâu về nhà chồng? Ảnh minh họa 

Trả lời:

Quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau:

- Có chỗ ở hợp pháp (có thể là chỗ do thuê, mượn, ờ nhờ – trong trường hợp này cần có văn bản đồng ý của chủ hộ);

- Thời hạn tạm trú liên tục từ 1 năm trở lên đối với huyện thuộc thành phố trực thuộc ương, 2 năm trở lên đối với trường hợp đăng ký vào quận thuộc thành phố trực thuộc ương. Thời hạn tạm trú liên tục được tính từ ngày công dân đăng ký tạm trú đến ngày công dân nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

- Nơi đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú

Vụ vận chuyển trái phép 2 cái thớt gỗ: Xử lý thế nào?(VietQ.vn) - Vụ vận chuyển trái phép 2 cái thớt gỗ bị lực lượng chức năng bắt giữ ngày 4/1 có thể bị phạt hành chính.

Như vậy, trường hợp của bạn, bạn chưa đủ thời hạn tạm trú liên tục tại TP. Hà Nội nên không thể đăng ký thường trú tại Hà Nội. Tuy nhiên, mẹ chồng bạn đã đăng ký thường trú tại Hà Nội, do đó chồng bạn có thể đăng ký thường trú vào chỗ ở mẹ chồng bạn. Sau đó bạn làm thủ tục nhập khẩu về ở với chồng, trong trường hợp vợ về ở với chồng thì không áp dụng điều kiện về thời hạn tạm trú thay vào đó là bạn xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và văn bản đồng ý của chủ hộ khẩu.

Như vậy, trước tiên bạn tới cơ quan công an huyện ở Nghệ An nơi bạn cư trú, yêu cầu cấp Giấy chuyển hộ khẩu. Hồ sơ gồm sổ hộ khẩu và phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Sau đó bạn làm thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội. Hồ sơ gồm: Giấy chuyển hộ khẩu, Giấy chứng nhận kết hôn, văn bản đồng ý của chủ hộ khẩu cho bạn nhập vào sổ hộ khẩu của mình, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu). Hồ sơ nộp tại cơ quan công an quận nơi bạn định đăng ký thường trú.

Mộc Lan 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang