Tập đoàn Thaibev của Thái Lan 'tiết lộ' lý do mua Sabeco với giá cao

authorĐỗ Thu Thoan 19:54 23/12/2017

(VietQ.vn) - Sau một ngày đấu giá thành công 53,59% cổ phần Sabeco, Tập đoàn Thaibev chính thức phát đi thông báo gửi đến Sở giao dịch chứng khoán Singapore thông tin về việc đấu giá cổ phần và lý do mua.

Sự kiện: Kinh doanh

Theo đó, công ty đã mua thành công 53,59% cổ phần với giá 320.000 đồng, tương đương 343,642 triệu cổ phần Tổng công ty cổ phần bia-rượu- nước giải khát Sài Gòn (SAB, Sabeco). Đây là mức giá đấu thầu tối thiểu mà phía cơ quan Nhà nước đưa ra. Mức giá tính toán dựa trên thu nhập lịch sử, vị thế tài chính, kinh nghiệm quản lý, sự tăng trưởng trong tương lai và tiềm năng của thị trường, dẫn thông tin báo Vnexpress đăng tải.

Thaibev cho rằng, Sabeco là doanh nghiệp sản xuất bia lâu đời với hơn 140 năm kinh nghiệm, sở hữu những thương hiệu bia nổi tiếng của Việt Nam như bia Sài Gòn và bia 333. Ngoài ra, Sabeco chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường bia Việt và là một trong những công ty bia đầu ngành ở ASEAN.

day-chinh-la-ly-do-tap-doan-thaibev-mua-sabeco-voi-gia-cao

ThaiBev đã mua thành công 53,59% cổ phần Sabeco với giá 320.000 đồng. Ảnh minh họa

ThaiBev cũng đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng cho ngành bia, lớn thứ ba trong ASEAN và chỉ xếp sau Trung Quốc và Nhật Bản. Vì thế, vụ thâu tóm này sẽ giúp Tập đoàn đa dạng hóa thị trường về mặt địa lý; giúp hãng mở rộng khu vực và có được mạng lưới phân phối lớn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, thương vụ thâu tóm này phù hợp với tầm nhìn đến năm 2020 của công ty. Khoản đầu tư vào Sabeco phù hợp với lĩnh vực kinh doanh hiện tại của tập đoàn là sản xuất và phân phối đồ uống có cồn.

Thaibev cũng đặt mục tiêu phát triển quan hệ lâu dài với Ban giám đốc và các cổ đông của Sabeco. Tập đoàn Thái Lan cho rằng thương vụ sẽ giúp ThaiBev tham gia sân chơi khu vực và vươn ra đấu trường quốc tế.

Theo các chuyên gia chứng khoán, thương vụ mua cổ phần Sabeco mặc dù có đắt hơn giá thị trường nhưng với mục đích mở rộng thị trường và có được mạng lưới phân phối lớn thì mức giá trên được xem là hợp lý.

Theo Zing, trước đó, ngày 18/12, Vietnam Beverage (do ThaiBev của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi gián tiếp sở hữu 49%) đã mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị gần 5 tỷ USD. Vietnam Beverage chính thức nắm quyền chi phối hãng bia lớn nhất Việt Nam.

Vietnam Beverage thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ gần 682 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn quản lý, lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính. Vietnam Beverage là một công ty mới thành lập tại Việt Nam và được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại HongKong, báo Vnexpress thông tin.

Người đại diện công ty là ông Michael Hin Fal, cũng là thành viên HĐQT của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk). Ông Michael cũng đồng thời là Giám đốc của Fraser and Neaver Ltd - công ty thuộc quyền kiểm soát của F&N Dairy Investments Pte. Ltd (tập đoàn đồ uống do tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi nắm quyền kiểm soát).

Hiện tỷ lệ sở hữu của Bộ Công Thương tại Sabeco còn 36%; dự báo lợi nhuận sau thuế của công ty năm 2017 đạt 4.900 tỷ đồng, tăng trưởng khoảng 9,4%; doanh thu thuần đạt 34.665 tỷ, tăng trưởng 13,4%.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang