Đẩy nhanh khai thác boxit Tây Nguyên

author 08:12 11/02/2014

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, đến thời điểm này, các hạng mục của Dự án khai thác boxit Tây Nguyên đã được các đơn vị thi công hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc...

Chiều 10/2, tại tỉnh Đắk Nông, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã làm việc với dự án sản xuất alumin Nhân Cơ; cùng làm việc có đại diện các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo chính quyền tỉnh Đắk Nông. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đi thực địa tìm hiểu công tác xây dựng nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ, công trình hồ chứa bùn đỏ, công trình cung cấp nước cho nhà máy tuyển quặng bauxite, khu vực tuyển quặng. 

 

Boxit Tây nguyên Lắp đặt lò nung của nhà máy alumin Nhân Cơ. (Nguồn: TTXVN)

Boxit Tây nguyên Lắp đặt lò nung của nhà máy alumin Nhân Cơ. (Nguồn: TTXVN)

 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương sự cố gắng của chủ đầu tư, cũng như chính quyền địa phương trong việc triển khai dự án, ổn định tình hình chính trị và an ninh trong vùng dự án. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đề nghị chủ đầu tư cần phối hợp với các Bộ ngành Trung ương và chính quyền địa phương để đẩy nhanh tiến độ; làm tốt việc xây dựng hồ chứa bùn đỏ, đảm bảo môi trường; khai thác quặng đến đâu phải hoàn thổ đến đó bằng cách trồng cây xanh và phát triển nông nghiệp bền vững; các hạng mục xây dựng nhà máy sản xuất alumin phải đảm bảo chất lượng, an toàn trong lao động và tiết kiệm; cần làm tốt công tác giải tỏa, đền bù và tái định cư cho người dân địa phương trong vùng dự án; nhà máy phải ưu tiên tuyển dụng, đào tạo và giải quyết lao động là người địa phương, nhất là bà con các dân tộc thiểu số... 

Theo báo cáo của chủ đầu tư (Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam), đến thời điểm này, các hạng mục của Dự án đã được các đơn vị thi công hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc; tổng giá trị thực hiện khoảng 8.232 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân khoảng 5.829 tỷ đồng. 

Khối lượng thực hiện chủ yếu tập trung vào gói thầu Nhà máy alumin Nhân Cơ; với việc hoàn thành phần móng; vận chuyển đến công trình đạt 70% và lắp đặt đạt 55% khối lượng máy móc thiết bị.

Gói thầu nhà máy tuyển quặng bauxite và tuyến băng tải vận tải quặng tinh cũng đang được thi công phần san nền và nhập khẩu một số thiết bị quan trọng của dây chuyền công nghệ

Còn hồ bùn đỏ đang được các nhà thầu khẩn trương thi công phần phát quang bề mặt, bóc bùn và bóc lớp đất phủ sau đó thi công lòng hồ, đắp đập. Mục tiêu đặt ra phải hoàn thành sớm để đảm bảo chứa bùn đỏ phục vụ vận hành chạy thử nhà máy alumin vào khoảng quý III năm 2014. 

Hạng mục công trình đập ngăn nước Hồ Cầu Tư dùng cấp nước cho nhà máy tuyển quặng hiện đang được Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam xem xét phê duyệt, dự kiến sẽ sớm tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công và thi công hạng mục công trình trong quý I năm 2014. 

Hiện nay, trên công trường có hơn 500 cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân của 16 nhà thầu trong và ngoài nước đang nỗ lực làm việc, phấn đấu đạt kế hoạch đến hết quý II năm 2014 sẽ hoàn thành việc xây dựng, lắp đặt các thiết bị máy móc trong nhà máy luyện alumin cũng như nhà máy tuyển; đến quý III, sẽ vận hành thử nghiệm và đến cuối năm 2014, sản xuất sản phẩm alumin đầu tiên. 

Dự án Nhà máy alumin Nhân Cơ được đầu tư theo hai giai đoạn, giai đoạn 2007-2014 có công suất thiết kế 650.000 tấn alumin/năm và giai đoạn sau 2015 dự kiến sẽ nâng công suất lên gấp đôi; Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 được phê duyệt ban đầu của dự án trên 11.760 tỷ đồng, với khoảng 20-30% vốn của chủ đầu tư, còn lại là vốn vay trong, ngoài nước. 

Dự án được áp dụng công nghệ Bayer để sản xuất alumin, áp dụng các Tiêu chuẩn bảo vệ môi trường tiên tiến. Quặng bauxite được khai thác từ mỏ Nhân Cơ có tổng trữ lượng quặng tinh khoảng 270 triệu tấn.

Quặng nguyên khai được tuyển rửa tại nhà máy tuyển được xây dựng gần khu mỏ và quặng sau khi rửa sạch sẽ được chuyển bằng tuyến băng tải dài khoảng 5,5km vào nhà máy để sản xuất ra alumin. 

Nhà máy tuyển quặng bauxite được áp dụng công nghệ tuyển quặng tuần hoàn sử dụng tối đa lượng nước rửa thông qua giải pháp máy lắng đọng bùn.

Sau khi đưa quặng từ nhà máy tuyển quặng đến, quặng được vận chuyển bằng băng tải, các băng tải được che chắn kín tránh mưa, hạn chế phát tán bụi và tiếng ồn ra ngoài. 

Hệ thống xử lý nước thải tại được vận hành theo công nghệ tiên tiến, bảo đảm chất thải ra môi trường dưới dạng khô, đáp ứng cho yêu cầu hoàn thổ sau khai thác bauxite.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang