Phát hiện loài nhện 'mặc áo hoa' độc đáo

author 15:56 24/03/2015

(VietQ.vn) – Một loài nhện công mới được mô tả là sở hữu họa tiết sặc sỡ trên lưng đã gây không ít bất ngờ cho giới sinh vật học, đây một trong những khám phá mới nhất về động vật hoang dã.

Loài động vật hoang dã này là nhện Sparklemuffin và Skeletorus.  Trên lưng của chúng có họa tiết tương tự như khuôn mặt của một loài voi mang tên Maratus. Trong thực tế, việc bảo tồn con nhện đang thuộc quyền sở hữu của Bảo tàng Australia kể từ năm 2001, thậm chí không một ai biết đến loài nhện này cho đến khi Tiến sĩ Otto viết về nó.

Loài động vật hoang dã này có họa tiết trên lưng khá độc đáo

Loài động vật hoang dã này có họa tiết trên lưng khá độc đáo

Tiến sĩ cho hay, ông đã biết về loài nhện đó từ năm 2012 khi ông đến xem những con nhện trong Bảo tàng Australia ở Sydney. Cũng giống như bất kỳ bảo tàng khác, các nhà quản lý ở đây thu thập khá nhiều động vật không xương sống trong các cuộc điều tra khác nhau, cho dù vậy, những mẫu vật ở đây thường được lưu trữ mà không có ai quan tâm hay để ý trong nhiều năm. Theo ông, các bảo tàng tích trữ tài liệu có ích cho một lĩnh vực nhất định, nhưng nếu không có ai có nhu cầu dùng đến, các mẫu vật ở đây sẽ chỉ đơn giản là được bảo quản trong một thời gian rất dài.

Nhìn kỹ, mọi người sẽ nhận ra chi tiết độc đáo trên lưng loài động vật hoang dã này

Nhìn kỹ, mọi người sẽ nhận ra các chi tiết độc đáo trên lưng loài động vật hoang dã này

Tiến sĩ Otto đã rất khó khăn để có thể tìm thấy loài Maratus elephans trong môi trường hoang dã. Tuy nhiên, một người bạn của ông và cũng đam mê nhện - Stuart Harris đã cho ông biết khu vực sinh sống của loài động vật này vào tháng Mười năm 2013. Sau đó, ông đã tìm ra được 3 cá thể nhện voi Maratus - hai đực và một cái. Ngoài chi tiết hình con voi, con nhện đực có tập tính nhảy để tán tỉnh các con nhện cái cùng loài.

Loài nhện Maratus volans và Maratus pardus cũng có điệu nhảy tương tự, đó là một trong những lý do họ chia loài nhện công cùng nhóm với hai con nhện này. Tiến sĩ Otto là 1 nhà nghiên cứu bọ ve cho Sở Nông nghiệp Úc, việc tìm hiểu về nhện công là đam mê riêng tư trong thời gian rảnh rỗi của ông nên mọi chi phí đều do ông lo liệu.

Tiến sĩ Otto là người đã phát hiện ra đặc điểm lý thú của loài nhện này

Tiến sĩ Otto là người đã phát hiện ra đặc điểm lý thú của loài nhện này

Bằng những nỗ lực của mình, ông đã ghi vào kỷ lục của thế giới với loài nhện peacock Úc. Cùng với David Hill, ông đã tìm và mô tả được 20 loài trong bốn năm qua. Ông chia sẻ thêm, ngoài những mẫu vật trong bảo tàng cũng như các loài nhện của người khác, bản thân ông đã chụp được nhiều loài nhện. Qua trang mạng xã hội của mình, ông cho biết số lượng nhện ông sở hữu hiện nay đạt con số là 38.

Vy Vy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang