EU rút 'thẻ vàng' đối với thủy sản - Phải thích nghi các tiêu chuẩn cao

author 10:03 12/04/2018

(VietQ.vn) - Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, sau sự việc EU rút 'thẻ vàng' đối với thủy sản, Việt Nam càng phải chặt chẽ, khắt khe hơn với thủy sản để thích hợp với các tiêu chuẩn cao của châu Âu và thị trường Mỹ.

Theo đó, giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam cho rằng, khi EU cũng như Mỹ đã có những động thái tiêu cực đối với hàng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam thì các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn các mặt hàng nông sản luôn là một thách thức lớn và phải được đặt lên hàng đầu. 

“Điều này có nghĩa là Việt Nam càng phải chặt chẽ hơn để thích hợp với các tiêu chuẩn cao của châu Âu và thị trường Mỹ. Vì vậy, Việt Nam phải ưu tiên đến việc nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhiều hơn cũng như vệ sinh những sản phẩm xuất khẩu để có thể khắc phục sau sự việc EU rút “thẻ vàng” đối với thủy sản”, giám đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam nói.

EU rút 'thẻ vàng' đối với thủy sản: Việt Nam phải chặt chẽ hơn để thích nghi các tiêu chuẩn cao

Giám đốc ngân hàng phát triển Châu Á tại Việt Nam nhận định: Việt Nam phải chặt chẽ hơn để thích nghi các tiêu chuẩn cao. Ảnh minh họa.

Ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu (EC) ra thông báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Theo cảnh báo này, trong khoảng thời gian từ 23/10/2017 đến 23/4/2018, nếu Việt Nam không khắc phục được những thiếu sót theo khuyến nghị về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thì EC sẽ rút “thẻ đỏ”, đồng nghĩa việc các mặt hàng thủy sản của Việt Nam bị cấm xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu.

Nhận rõ tính chất cấp bách của vụ việc, thời gian qua, Chính phủ, Bộ NN&PTNT, các địa phương đã có những hành động hết sức quyết liệt để các nước trên thế giới thấy rằng Việt Nam không dung túng, làm ngơ cho khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) nhằm bảo đảm việc khai thác thủy sản có trách nhiệm.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc hội đàm với Cao ủy Liên minh châu Âu (EU), ông Karmenu Vell - phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản tại trụ sở EC ở Brussels, Vương quốc Bỉ.

Trong buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã dành thời gian trao đổi về nội dung liên quan đến các biện pháp, hành động của Việt Nam thực hiện khuyến cáo của Ủy ban châu Âu (EC) về đánh bắt, khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tại buổi làm việc, phía EU cũng ghi nhận những kết quả bước đầu của Việt Nam, đánh giá cao chương trình hành động do Bộ NN&PTNT lập ra nhằm triển khai các biện pháp cấp bách để giải quyết vấn đề thẻ vàng được đưa ra từ tháng 10/2017. Tuy nhiên, phía EU cho rằng trong thời gian tới vẫn còn nhiều vấn đề mà Việt Nam phải tiếp tục thực hiện tích cực hơn để đạt những kết quả đích thực và bền vững.

Một điểm quan trọng nữa là việc hai bên thống nhất các phương pháp để từ nay đến khi EU cử đoàn sang kiểm tra các kết quả mà chúng ta đã đạt được cũng như việc phối hợp trong giai đoạn sau, trên cơ sở đó hai bên sẽ thống nhất lộ trình, cách thức để cùng theo dõi sát thực tế tình hình, không để xảy ra tình trạng mỗi bên hiểu theo một cách.

Về khả năng EC rút lại thẻ vàng đối với thủy sản việt Nam trong lần đánh giá 6 tháng đầu tiên, đại diện EU cho biết thời điểm hiện tại, EC chưa thể nói trước được bất kỳ điều gì về quyết định cuối cùng đối với trường hợp thẻ vàng của Việt Nam. Mọi hành động mà phía Việt Nam đã tiến hành để khắc phục những bất cập đã dẫn đến thẻ vàng sẽ được xem xét một cách kỹ lưỡng. Khả năng thu hồi thẻ vàng chỉ có thể trở thành hiện thực nếu tất cả các vấn đề đã nêu được khắc phục đầy đủ.

Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang