Tăng trưởng 18% một năm nhờ cải tiến năng suất chất lượng

author 07:45 23/04/2018

(VietQ.vn) - Lần đầu tiên tham dự Giải thưởng Chất lượng quốc gia (GTCLQG) và đạt giải Vàng, Công ty CP Nhựa Bình Minh được coi là một điển hình trong việc áp dụng thành công 7 tiêu chí của Giải thưởng trong hoạt động hoạt động doanh nghiệp.

Sự kiện: Hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Xây dựng lộ trình chinh phục Giải thưởng Chất lượng quốc gia

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó TGĐ Công ty CP Nhựa Bình Minh – doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng quốc gia năm 2017, cho biết, tiêu chí của Giải thưởng đối với doanh nghiệp đã bao trùm hết tất cả công việc quản lý cũng như hoạt động sản xuất. Vì thế việc thực hiện tốt theo các tiêu chí này đã giúp Nhựa Bình Minh không chỉ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh mà còn nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó TGĐ Công ty CP Nhựa Bình Minh. Ảnh Huy Hùng

 

Trao đổi với PV Chất lượng Việt Nam tại cuộc họp báo công bố GTCLQG 2017 được Bộ KH&CN tổ chức tại Hà Nội, ông Hải cho biết, GTCLQG đã được Nhựa Bình Minh nghiên cứu và đã có một lộ trình chuẩn bị để tham dự từ rất lâu.

“Trước khi tham dự giải thưởng, chúng tôi đã áp dụng mô hình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9000, tiêu chuẩn về quản lý chất lượng môi trường ISO 14000 và các công cụ cải tiến như Kaizen, 5S vào hoạt động quản lý chất lượng của mình theo các tiêu chí của GTCLQG đề ra”, ông Hải chia sẻ.

Với sự hỗ trợ của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM trong việc lập hồ sơ và đưa ra những khuyến nghị về việc cải tiến cho hệ thống quản lý chất lượng hệ thống quản trị của doanh nghiệp, Nhựa Bình Minh đã được hoàn thiện và ngay từ lần đầu tiên khi tham gia GTCLQG đã được xét chọn là đạt Giải Vàng Chất lượng.

“Đây là niềm vinh dự rất lớn đối với doanh nghiệp chúng tôi và có ý nghĩa rất quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu của chúng tôi ở thị trường trong nước cũng như trong khu vực và trên thị trường quốc tế”, ông Hải tự hào nói.

“Quả ngọt” từ liên tục cải tiến

Đề cập về hiệu quả áp dụng các tiêu chí của GTCLQG trong hoạt động quản lý và sản xuất, ông Hải cho rằng, thành quả mà Nhựa Bình Minh có được là nhờ việc doanh nghiệp luôn đặt yếu tố nâng cao năng suất chất lượng lên hàng đầu.

“Khi áp dụng các công cụ cải tiến về chất lượng sản phẩm, cải tiến về năng suất góp phần tạo ra những kết quả và các kết quả đó thể hiện qua chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh hàng năm. Và Nhựa Bình Minh trong 5 năm gần đây đã luôn luôn đạt được tốc độ tăng trưởng 16% đến 18% bình quân mỗi năm. Đây thực sự là một kết quả rất là ấn tượng trong điều kiện kinh tế còn rất nhiều khó như hiện nay. Và cũng với việc áp dụng các giải pháp quản lý chất lượng quản trị doanh nghiệp như vậy nên doanh nghiệp chúng tôi nằm trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 50 doanh nghiệp hiệu quả nhất trên sàn chứng khoán. Đó chính là những thành quả mà chúng tôi đã đạt được với sản lượng hiện giờ của chúng tôi xấp xỉ 100 nghìn tấn/năm và doanh số là hơn 4 nghìn tỷ đồng/năm”, ông Hải chia sẻ.

Ông Hải cũng cho biết, từ những ngày đầu thành lập đến nay công ty luôn luôn quan tâm đến chất lượng và xem chất lượng là yếu tố sống còn của mình nên toàn bộ các đầu tư về thiết bị công nghệ các phương thức sản xuất tiên tiến mới nhất trên thế giới đều được áp dụng tại Bình Minh.

“Đưa ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng và chính vì việc theo đuổi các mục tiêu chất lượng như vậy nên chúng tôi được người tiêu dùng tín nhiệm các sản phẩm của mình và ưu tiên sử dụng sản phẩm. Chính điều đó đã mang lại hiệu quả sản xuất cao cho công ty trong những năm vừa qua, Phó TGĐ Nhựa Bình Minh Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

GTCLQG 2017: Ghi danh những ngôi sao sáng

Có thể khẳng định, trải qua 20 năm hoạt động, GTCLQG đã ghi danh rất nhiều doanh nghiệp tiêu biểu, là những ngôi sao sáng trên nhiều lĩnh vực khác nhau như cơ khí, nông nghiệp, thực phẩm, y tế, chế biến, dịch vụ, công nghệ cao, tài chính...

Trong đó có những doanh nghiệp tiêu biểu trong một số lĩnh vực như: Giống cây trồng Thái Bình, Nhựa Thiếu niên Tiền phong, Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Bia Hà Nội (HABECO), Phân bón Bình Điền, EUROWINDOW, Thiên Long, TRAPHACO, Viglacera, Tôn Đông Á, Yến Sào Khánh Hoà, Truyền hình Cáp SCTV...

Một số doanh nghiệp những ngày đầu tham dự GTCLQG chỉ là một doanh nghiệp có quy mô nhỏ, nhưng nay đã trưởng thành về mọi mặt, ví dụ như: Công ty Dược trang thiết bị Y tế Bình Định, khi tham dự Giải thưởng Chất lượng Việt Nam, tiền thân của GTCLQG năm 1996 chỉ là 1 doanh nghiệp nhỏ, nhưng đến nay là 1 trong 3 doanh nghiệp hàng đầu của ngành Dược Việt Nam với doanh thu trên 1000 tỷ đồng. Hoặc như Nhà máy ống thép Việt Đức tỉnh Vĩnh Phúc, nếu năm 2005, khi đạt Giải Bạc, chỉ là 1 nhà máy quy mô nhỏ thì nay đã phát triển thành một doanh nghiệp lớn có tên Công ty CP Thép Việt Đức và đã đạt Giải thưởng Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương 2017….

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia nâng cao vị thế doanh nghiệp và niềm tin với người tiêu dùngGiải thưởng Chất lượng Quốc gia được xây dựng dựa trên một hệ thống các giá trị cốt lõi. Qua đó, các doanh nghiệp đạt giải thưởng vừa được tôn vinh và đồng thời trang bị các công cụ quản lý tiên tiến, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế, sẵn sàng cho hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng đạt được giải thưởng cũng giúp doanh nghiệp gia tăng được niềm tin về chất lượng sản phẩm của mình với người tiêu dùng.

Thanh Uyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang