Hiểm họa từ những đồ dùng sinh hoạt

author 06:19 18/04/2014

(VietQ.vn) - Nhiều đồ dùng sinh hoạt mang lại rất tiện ích, tuy nhiên đôi khi chính những nguy hại từ các sản phẩm này lại khiến người tiêu dùng phải trả giá đắt.

 Nến

Căn phòng sẽ ấm cúng hơn khi có nến, nhưng cũng chính điều này lại sản sinh ra rất nhiều khí độc hại. Không quan trọng đó là chật liệu gì: có thể là paraffin, dầu thực vật hoặc sáp ong, nhưng điều đáng quan tâm là đốt nến đã giải phóng ra lượng muội than cacbon gây ra các vấn đề về hô hấp.

Khí độc từ nến gây nhiều hiểm họa cho người tiêu dùngKhí độc từ nến gây nhiều hiểm họa cho người tiêu dùng

Thêm nữa, phụ phẩm paraffin từ dầu mỏ, than đá hoặc đá phiến sét còn gây nhiều nguy hại khác. Sau khi chiết xuất từ hỗn hợp, paraffin sẽ được tẩy trắng bằng chất tẩy công nghiệp. Bên cạnh đó vẫn còn một loại chất khác có nguy cơ gây ung thư phổi chứa trong khói thuốc lá Acrolein đóng vai trò như một tác nhân cho chất đốt.

Trong khi ngành công nghiệp nến khẳng định, khí thoát ra từ nến là khí trơ, thì các nhà nghiên cứu lại nhận thấy paraffin bị đốt cháy lại giải phóng ra bezene và toluene, cả hai chất này đều gây ung thư.  Thêm nữa, trong nến còn có thêm thành phần thuốc nhuộm nhân tạo và nước hoa tổng hợp, đặc biệt đối với loại sáp nến thơm. Có nhiều công thức khác nhau làm nến tổng hợp, tuy nhiên hầu hết các thành phẩm đều chứa chất hóa dẻo và dung môi độc hại, khi đốt cháy cũng tạo ra muội đen.

Giấy thấm

Giấy thấm chứa nhiều nguy cơ độc hại, gây bệnh trên quần áo và da của người sử dụng. Nghiên cứu tháng 8 năm 2011 cho thấy, các loại giấy thấm có mùi thơm gồm các chất acetaldehyde và benzene ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ung thư.

Giấy ướt cho trẻ sơ sinh

Khăn giấy ướt cũng chứa nhiều hiểm họa đối với trẻ sơ sinhKhăn giấy ướt cũng gây nhiều hiểm họa cho trẻ sơ sinh

Không chỉ các gia đình có con nhỏ mới sử dụng giấy ướt sơ sinh mà nhiều thành phần khác cũng thường xuyên sử dụng chúng trong nhiều trường hợp như: tẩy trang hay lau màn hình điện tử cá nhân.Một số giấy ướt trẻ em có chứa hợp chất Bronopol, tương tự như rượu có tác dụng kháng khuẩn đồng thời giải phóng ra formaldehyde ở nồng độ thấp. Formaldehhyde là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có thể gây kích ứng mắt và cổ họng dẫn đến đau đầu, chóng mặt. Cơ quan bảo vệ môi trường cũng cảnh báo, đây là chất ẩn chứa nhiều khả năng gây ung thư.

Giấy ướt còn có thể chứa hóa chất gia dụng phthalates làm mềm nhựa thường có trong nhựa gia dụng và đồ chơi. Nghiên cứu trong nhiều năm qua cho thấy, Phthalates có thể gây rối loạn nội tiết, hệ thống nội tiết của trẻ sơ sinh bị kìm hãm, tồi tệ hơn nữa nước tiểu của bé và mẹ sử dụng sản phẩm có thể chứa hóa chất.

 Màu vẽ

Hầu hết các gia đình có trẻ nhỏ đều mua màu vẽ. Tuy nhiên, mùi thơm nồng của màu có thể gây độc hại. Màu tô thường sản xuất từ các dung môi hóa học trong đó có loại hydrocarbon thơm độc hại xylene gây cảm giác mệt mỏi ngay cả khi tiếp xúc một lương rất nhỏ. Người dùng có thể bị kích ứng mắt, mũi, cổ họng ngay lần đầu tiên mở hộp màu tô. Nhiều tác hại khác cũng có thể xảy ra như nhức đầu, khó thở, chóng mặt khi tiếp xúc với sản phẩm này, thậm chí cả những hộp màu ghi “không độc hại”.

Màu vẽ cũng gây nhiều hiểm họaMàu vẽ cũng gây nhiều hiểm họa

Xylene là phụ phẩm của dầu mỏ và nhựa than đá. Ngoài việc dùng trong màu tô và dung môi công nghiệp, chất này còn tìm thấy trong xăng dầu, sản phẩm chống rỉ sét, một số loại sơn và vecni. Chất độc sẽ nhanh chóng vào phổi và xâm nhập vào hệ thống máu ngay khi tiếp xúc. Vì vậy, cần đặc biệt lưu ý đối với các phụ nữ có thai cần tránh xa loại chất độc hại này.

Thảm

Nhiều người rất thích “mùi thảm mới” lần đầu sử dụng vì mùi hương quyến rũ tỏa ra từ thảm, tuy nhiên đó là hỗn hợp những chất độc bay hơi bao gồm: toluene, bromine, benzene, formaldehyde, ethyl benzene, styrene, và acetone. Tiếp xúc nhiều với các hóa chất này sẽ gây đau đầu, hại cổ họng và kích ứng mắt, dị ứng, rối loạn và buồn ngủ. Thảm tổng hợp thường chứa các chất nylon và olefin vô cùng độc hại.

Tiếp xúc nhiều với cường độ cao các chất độc hại có thể gây nhiều tác hại về lâu dài như học tập, giảm sút trí nhớ, dị tật bẩm sinh, giảm khả năng sinh sản, mắc các bệnh về gan, tuyến giáp, buồng trứng, thận và máu. Benzene là chất nổi tiếng gây ung thư, còn formaldehyde cũng nhiều khả năng tương tự. Tuy nhiên, không chỉ có thảm mới độc hại. Mặc dù không còn tỏa ra các khí độc hại, nhưng qua thời gian bọ ve nấp trong bụi và phân bắt đầu chui vào thảm gây nhiều dị ứng cho người sử dụng. Nghiên cứu bắt đầu thấy sự tương quan giữa ve bọ mạt và bệnh hen suyễn. Bụi trong nhà cũng có thể chứa hàm lượng chì cao như đất nhiễm kim loại nặng. 

Linh Nguyễn


 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang