Trả giá đắt khi 'đánh thức giấc ngủ ngàn năm' của xác ướp

author 19:34 29/01/2015

(VietQ.vn) - Hàng loạt thảm họa tự nhiên đã xảy ra sau khi xác ướp công chúa Nga Altai bị “đánh thức” khỏi giấc ngủ kéo dài 2.500 năm, hiện tượng bí ẩn này khiến không ít người dân sợ hãi.

Lời nguyền xác ướp công chúa Nga Altai được coi là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất thế giới. Phần thi thể còn lại của công chúa Nga Ukok từng được bảo quản trong tầng đất đóng băng vĩnh cửu của một cao nguyên ở tây nam Siberia, Nga suốt 2.500, cho tới khi được nhà khoa học Natalia Polosmak đến từ thành phố Novosibirsk phát hiện và khai quật vào năm 1993. Khám phá này từng được ca ngợi là "một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ 20", theo báo Vietnamnet đưa tin.

Lời nguyền của xác ướp công chúa nga là hiện tượng bí ẩn khiến nhiều người hoảng sơk

Lời nguyền của xác ướp công chúa nga là hiện tượng bí ẩn khiến nhiều người hoảng sơ

Khi được phát hiện, xác ướp này đang trong tình trạng nằm nghiêng, chân hơi co lại, trang phục áo sơ mi lụa, váy len, tất và áo khoác bằng nỉ vẫn còn nguyên. Đầu người phụ nữ cạo trọc, tay và vai có xăm hình những con chim và thú thần thoại. Các nhà nghiên cứu cho rằng xác ướp chết khi còn trẻ, khoảng 25 tuổi và có lẽ thuộc dòng dõi quý tộc, vì vậy các nhà khảo cổ đặt tên cho xác ướp là 'Công chúa Altai'. Nguyên nhân cái chết của bà có thể vì bệnh ung thư, nhưng bà cũng từng bị ngã ngựa trước khi mất. Đặc biệt, trên khám phá thú vị nhất về xác ướp này là các hình vẽ trau chuốt trên cơ thể, vốn được nhiều chuyên gia đánh giá là rất giống các hình xăm thời hiện đại.

Các chuyên gia khảo cổ còn tìm thấy 6 con ngựa, cùng các bộ yên và dây cương được chôn cất quanh xác công chúa. Chúng được cho là đội hộ tống linh hồn công chúa tới thế giới bên kia, cùng với một bữa ăn gồm thịt cừu và thịt ngựa, theo Đời Sống Pháp Luật.

Xác ướp công chúa Altai là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất thế giới

Xác ướp công chúa Altai là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất thế giới

VTV cho hay, dân chúng bản địa Altai khẳng định các nhà khảo cổ đã xáo trộn sự yên nghỉ của người canh giữ lối vào địa phủ. Công chúa bị đưa đi nơi khác, nên thế lực tà ác thoát lên mặt đất, mang lại đau khổ cho người dân. Cần phải trả lại xác ướp và chôn cất nó tại vị trí ban đầu. Tuy nhiên, các nhà khoa học không muốn chia tay với phát hiện có giá trị khoa học to lớn. Họ khẳng định rằng 'lời nguyền của công chúa Altai' chỉ là huyền thoại giống như lời nguyền của Pharaoh Ai Cập.

Cho dù vậy, các nhà chức trách cũng đã thông qua các kế hoạch cải táng xác ướp ở dãy núi Altai của Nga và xây dựng một lăng mộ đặc biệt để tưởng niệm bà. Tọa lạc trên vùng đồng cỏ tinh khôi của cao nguyên Ukok cao 2.500 mét, lăng mộ xinh đẹp dành cho công chúa Ukok có thể được khởi công vào năm 2015.

Đinh Ly

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang