Khi ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội, chắc nhiều đại biểu cũng tâm tư

author 13:55 28/03/2016

(VietQ.vn) - Ông Dương Trung Quốc: “Người dân hỏi tôi, khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu ý kiến trước Quốc hội, các đại biểu vỗ tay thì ông thấy như thế nào?”.

Phát biểu trước Quốc hội sáng nay 28/3, đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh, hoạt động đối ngoại là rất quan trọng, đa dạng về hình thái. Có rất nhiều hoạt động đối ngoại lớn của Quốc hội mà người dân chưa hiểu hết, chưa thấy hết.

"Nhưng một trong những cái thiết thực nhất của người dân là hoạt động ngoại giao ấy có tác động trực tiếp đến người dân. Làm sao cho ngư dân đi biển yên tâm không còn ai đàn áp. Làm sao cho biển không còn gợn sóng nữa, làm sao cho chúng ta bảo vệ được chủ quyền đất nước. Trên lĩnh vực này tôi thấy qua ý kiến của người dân là chưa hài lòng với Quốc hội", ông Quốc nêu.

Ông Dương Trung Quốc

Ông Dương Trung Quốc trăn trở về hoạt động của Quốc hội.

Theo ông, Quốc hội chính là một lĩnh vực ngoại giao nhân dân cao nhất và trải nghiệm lịch sử cho thấy, tiếng nói Quốc hội rất quan trọng. Do đó, trong thời gian tới những vấn đề còn nguyên vẹn như vậy Quốc hội cần quan tâm, có tiếng nói kịp thời, phản ứng nhanh hơn nữa.

Ông Quốc nói tiếp: Một trong những hoạt động của Quốc hội, trên diễn đàn cao nhất của nhân dân, chúng ta đã hết sức trân trọng đón ông Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, người đại diện cao nhất của tổ chức quốc tế uy tín nhất mà chúng ta là thành viên. Một bài diễn văn không dài nhưng rất sâu sắc, khiến nhiều đại biểu hoan nghênh.

"Nhưng qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội tôi chứng kiến thì ngoài ông Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chỉ có 2 lần QH đón nguyên thủ Quốc gia và đều của Trung Quốc là ông Hồ Cẩm Đào và ông Tập Cận Bình.

ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội

Ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam

Việc đón một nguyên thủ quốc gia của một nước lớn, có nhiều quan hệ với chúng ta là rất đáng trân trọng. Nhưng nếu chúng ta không tạo thành một thông lệ, tất nhiên có chuẩn mực, để chúng ta mời có nhiều tiếng nói hơn, thì nhân dân băn khoăn. Hơn nữa, trong hoàn cảnh cụ thể của chúng ta hiện nay thì ai là người mời...?

Có chuẩn mực quy định nào để được Quốc hội chấp thuận không? Chúng ta cần phải làm để sau này còn mời nhiều người khác đến nữa", ông Quốc nêu quan điểm.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng diễn đàn Quốc hội là diễn đàn bày tỏ quan điểm chứ không thuần túy là diễn đàn xã giao.

"Người dân hỏi tôi, khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu ý kiến, các đại biểu vỗ tay thì ông thấy như thế nào, đồng thuận với phát biểu chăng hay chỉ là xã giao.

Chắc mỗi ĐBQH hôm đó đều suy nghĩ về việc này. Vì thế, tôi đề nghị nên chuẩn mực chuyện đó và coi như là một sinh hoạt thường xuyên của Quốc hội, có quy định rõ ràng, thể hiện sự đồng thuận của chúng ta khi đến với diễn đàn Quốc hội. Từ đó, qua diễn đàn Quốc hội, người dân nắm được các vấn đề đối ngoại quan trọng", ông Quốc nhấn mạnh. 

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang