Giống ếch Thái Lan nuôi lãi cực khủng lại tiết kiệm chi phí

author 15:50 23/10/2017

(VietQ.vn) - Ếch Thái Lan tuy không có chất lượng thịt thơm như ếch đồng nhưng loài nuôi nhanh lớn, giá bán cũng rất khá nên đem lại lợi nhuận lớn.

Sự kiện: Kỹ thuật nuôi và chăm sóc vật nuôi

Xem thêm video Mô hình nuôi ếch Thái Lan của tài khoản Youtube AN GIANG TRAVEL:

Ếch Thái Lan là một loài ếch có giá trị kinh tế và được nuôi nhiều để lấy thịt ở Việt Nam. Tuy nhiên đã có khuyến cáo, cần có biện pháp đảm bảo an toàn, không để giống nuôi thất thoát tràn lan ra môi trường xung quanh. Loài này có kích cỡ lớn khoảng từ 200g- 400g. Chúng có khả năng thích nghi điều kiện nuôi giữ và ăn mồi tỉnh như thức ăn viên. Theo chủ trại giống ếch Thái Lan cho biết, giá ếch giống khoảng từ 1.000-1.500đ/con, giá ếch thịt khoảng 60.000đ/kg.

Ếch Thái Lan nhanh lớn lại sinh sản nhanh nên cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nông nghiệp

Thức ăn của ếch chủ yếu là các loại hạt công nghiệp chế biến sẵn: cho ăn 2 - 3 lần/ngày so với 4 - 5% thể trọng của ếch. Nếu những vùng có sẵn tôm, cá, cua đồng, giun đất,… thì có thể tự chế để giảm chi phí. Ếch ăn mạnh vào chiều tối và ban đêm hơn ban ngày (lượng thức ăn vào chiều tối và ban đêm gấp 2 - 3 lượng thức ăn ban ngày). Ngoài ra, khi cho ếch ăn nên vãi cho thức ăn dưới nước nhiều hơn, để ếch dễ nuốt, không thay đổi thức ăn hàng ngày đột ngột dù ếch đang đói.

Trong điều kiện tự nhiên, ếch chỉ sinh sản vào mùa mưa, từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm. Tuy nhiên, trong điều kiện áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, ếch có thể sinh sản quanh năm. Sau thời gian nuôi 8 - 10 tháng thì ếch thành thục và có thể chọn lọc cho sinh sản. Khi sinh sản, ếch cái có thể đẻ 1.000 - 4.000 trứng/lần. 

Bể nuôi ếch có diện tích trung bình 6 – 10m2, tường cao 1,2 – 1,5m để tránh ếch nhảy ra. Đáy bể nên làm hơi nghiêng để dễ thay nước. Nên che lưới nylon trên bể để tránh ánh nắng trực tiếp và làm tăng nhiệt độ. Đồng thời, tránh kẻ thù gây hại như: rắn, mèo, chuột, chim cú. Ngoài ra, trong chuồng nuôi nên có thêm các ụ nổi. Mật độ thả nuôi trung bình khoảng 100 con/m2.

Kỹ thuật nuôi cá bớp thương phẩm bỏ vốn ít được giá cực cao(VietQ.vn) - Cá bớp là loài cá có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, hiện loài cá này có giá trên thị trường khá cao nên nếu đầu tư nuôi giống cá này khả năng phát triển lớn.

Ếch nuôi trong bể xi măng có mật độ dày thường mắc một số bệnh như: lở loét đỏ chân, sình bụng, mù mắt, quẹo cổ thân có những đốm trắng. Khi mắc các bệnh này nếu không chữa trị kịp ếch sẽ chết rất nhanh. Vì vậy để phòng bệnh cho ếch cần luôn giữ cho môi trường nước sạch sẽ, không để bị bẩn, có mùi hôi hay bị nhiễm các chất độc.

Ngoài ra, thường xuyên quan sát đàn ếch để tách kịp thời những con lớn ra nuôi riêng để tránh ăn thịt những con nhỏ. Đảm bảo cung cấp đầy đủ và thích hợp nguồn thức ăn có nhiều đạm cho ếch phát triển (thức ăn tươi sống hoặc chế biến). Môi trường xung quanh phải yên tĩnh, tránh thường xuyên ồn ào, xáo động ếch sẽ tìm nơi lẩn trốn, ít ăn mồi nên chậm lớn.

Tại xã Hải Ninh (Hải Hậu, Nam Định) mô hình nuôi ếch Thái Lan đang được phát triển mạnh mẽ. Tiêu biểu là mô hình nuôi của ông Nguyễn Văn Tân (SN 1952, xóm 7, xã Hải Ninh). Kể từ khi bắt đầu xây dựng mô hình, chỉ sau 1 năm, số lượng ếch của gia đình ông tăng lên khoảng 30 vạn con, bao gồm cả ếch thịt và ếch giống. Ông Tân khẳng định, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ếch giống có năng suất cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư cho mô hình rất thấp. 

Nongnghiep.vn

 Quốc Bảo

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang