Mắc bệnh vẩy nến có thể dẫn đến một số chứng bệnh đường ruột

author 11:40 26/10/2018

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những người bị bệnh vẩy nến, một tình trạng viêm da, có nguy cơ mắc các chứng bệnh đường ruột như bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng) và viêm loét đại tràng cao gấp 2 lần so với những người bình thường

Cả 2 bệnh Crohn và viêm loét đại tràng đều là các bệnh viêm ruột (IBD), trong đó bệnh nhân bị viêm mãn tính ở đường tiêu hóa (GI).

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Chang Gung ở Đài Loan, đã trình bày phát hiện của mình trên tạp chí y tế JAMA Dermatology số ra ngày 24 tháng 10: Nếu bệnh nhân bị bệnh vẩy nến có các triệu chứng về đường ruột, họ cần phải tham khảo ngay ý kiến ​​của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Mắc bệnh vẩy nến có thể dẫn đến một số chứng bệnh đường ruột 

Mối liên kết giữa vảy nến và chứng bệnh đường ruột?

Cả hai bệnh vẩy nến và IBD là những bệnh mãn tính do các vấn đề với hệ miễn dịch. Với bệnh vẩy nến, hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên hoạt động quá mức, dẫn đến sưng và phát triển nhanh bất thường của các tế bào da mới. Với IBD, hệ thống miễn dịch phản ứng với những tác nhân bất thường từ môi trường gây ra viêm ruột.

Các tác giả nghiên cứu cho biết thêm: Các nghiên cứu trước đây cũng cho rằng các gen tương tự cũng có thể liên quan đến sự phát triển của cả bệnh vảy nến và IBD.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 9 nghiên cứu trước đây liên quan đến hơn 7 triệu người. Những nghiên cứu này so sánh những người bị bệnh vẩy nến với những người bình thường. Nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh vẩy nến có khả năng phát triển bệnh Crohn gấp 2.5 lần và có khả năng phát triển thành viêm loét đại tràng gấp 1.7 lần so với số còn lại.

Mối liên hệ giữa các bệnh này có thể là do những bất thường về di truyền hoặc các vấn đề về hệ thống miễn dịch. Mối liên kết này cũng có thể liên quan đến các vấn đề vi sinh đường ruột. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng những người mắc bệnh vẩy nến bị suy giảm đa dạng vi sinh trong ruột của họ, tương tự như những bệnh nhân mắc bệnh IBD.

Tuy nhiên, các nghiên cứu được đưa vào chủ yếu dựa trên phân tích các trường hợp đến từ các nước phương Tây. Vì vậy cần nghiên cứu sâu hơn để kiểm tra mối liên kết trong các quần thể khác.

Nguyễn Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang