Vũ khí lợi hại bậc nhất bị 'ế ẩm', Nga quyết điều sang Syria thử lửa để chứng minh?

author 16:42 16/06/2018

(VietQ.vn) - Máy bay MiG-35 là một trong những khí tài quân hiện đại của Nga, có thể sẽ chuyển tới Syria để thử lửa. Đây là một chiến đấu cơ cực kỳ lợi hại cho bất cứ đối thủ nào, khi đối đầu.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Nga phát triển máy bay Mig-35 từ đầu những năm 2000, với việc tích hợp các công nghệ hàng không hiện đại trên khung thân máy bay chiến đấu đa năng Mig-29.

Máy bay MiG-35 là thế hệ máy bay dòng 4++, bản hiện đại hóa sâu rộng của dòng MiG-29 nổi tiếng, được trang bị hàng loạt công nghệ của những chiến đấu cơ thế hệ thứ năm.

Điểm đáng chú ý là máy bay Mig-35 được trang bị hệ thống ra-đa mảng định pha chủ động (AESA) Zhuk-A cải thiện tầm quét, số mục tiêu theo dõi và khả năng hoạt động ở môi trường đối kháng điện tử mạnh.

Theo như các chuyên gia cho biết, nó là sự phát triển có kế thừa từ những chiếc máy bay MiG-29K/KUB và MiG-29M/M2, được trang bị hệ thống radar, điện tử và vũ khí nâng cấp.

 Máy bay MiG-35 của Nga. Ảnh: Trí thức trẻ

 Máy bay MiG-35 của Nga. Ảnh: Trí thức trẻ

Dù bề ngoài ít thay đổi so với dòng máy bay MiG-29, nhưng MiG-35 được cho là trang bị những tính năng chiến đấu tiệm cận với dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như: khả năng bán tàng hình nhờ lớp sơn đặc biệt, động cơ có lực đẩy đa chiều giúp máy bay siêu cơ động, radar mạnh hơn.

Tuy được đánh giá là dòng tiêm kích thế hệ 4.5 mạnh mẽ, trang bị hiện đại, nhưng cho tới nay Nga vẫn chưa bán được một chiếc MiG-35 nào. Nguyên nhân, có thể do giá thành cao, ngoại hình không thay đổi nhiều so với thế hệ cũ, khiến khách hàng e ngại. Hãng chế tạo máy bay Mikoyan cũng đang đứng trước những khó khăn, nếu không có những hợp đồng mua máy bay mới.

Hiện nay, Nga đang ra sức quảng bá loại vũ khí này để xuất khẩu, nhưng do chưa chứng minh được sức mạnh nên không loại trừ khả năng Nga sẽ đem một vài chiếc qua chiến trường Syria "thử lửa", để hoàn thiện tính năng chiến đấu cũng như quảng bá xuất khẩu.

MiG-35 được trình làng tại cuộc thi MMRCA, tổ chức trong khuôn khổ gói thầu mua các máy bay tiêm kích của lực lượng Không quân Ấn Độ, nhưng cuối cùng đã bị đánh bật. Đáng buồn là chính không quân Nga cũng từ chối trang bị loại máy bay này vì giá thành quá cao.

Nga tung vũ khí ‘hỏa địa ngục’ mới nhất khiến đối phương ‘xoắn váy’ (VietQ.vn) - Súng phóng lựu tự động tiên tiến AGS-40 "Balkan” vừa được Nga biên chế có khả năng tích hợp trên nhiều phương tiện chiến đấu khác nhau kể cả robot.

Trước đó, hãng tin Vpk 30/12 dẫn nguồn tin dấu tên từ tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết: “Việc cung cấp hàng loạt MiG-35 cho Không quân-vũ trụ Nga đã được đưa vào chương trình vũ khí nhà nước giai đoạn 2018-2027.

Tổng công ty chế tạo máy bay Nga RSK MiG sẽ bắt đầu thực hiện đơn hàng nhà nước sản xuất lô thí điểm các máy bay này ngay từ đầu năm mới 2018”.

Nhà máy của RSK MiG ở Lukhovitsy, ngoại ô Moscow sẽ tiến hành sản xuất tiêm kích mới, còn Nhà máy Sokol ở Nizhny Novgorod sẽ đảm nhiệm khối lượng lớn lắp ráp tổng thành.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang