Mỹ tiếp tục phát triển tên lửa siêu nhỏ làm đối phương lạnh gáy

author 16:00 12/02/2018

(VietQ.vn) - Nhằm tăng sức mạnh cho phòng không Mỹ tiếp tục trang bị thêm nhiều tên lửa AGM-176 Griffin. Đây sẽ là vũ khí chủ lực trong việc chống các tàu mặt nước tương lai của Mỹ.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Bộ Quốc phòng Mỹ vừa tuyên bố kí thêm một hợp đồng trị giá 105,2 triệu USD với nhà thầu quân sự Raytheon nhằm sản xuất các tên lửa AGM-176 Griffin.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, đây là thỏa thuận đặt hàng bổ sung tiếp một hợp đồng đã kí trước đó nhằm mua loại tên lửa này của Raytheon. Thỏa thuận mới sẽ nâng tổng giá trị 2 hợp đồng lên hơn 210 triệu USD.

Tên lửa AGM-176 Griffin bao gồm 2 phiên bản đã được đưa vào sử dụng, trong đó Griffin A là phiên bản được thả rơi từ những máy bay C-130, trong khi Griffin B có thể được phóng từ hệ thống Mk-60 trên các tàu chiến hoặc ống phóng ổ xoay của các máy bay không người lái, trực thăng.

 Tên lửa AGM-176 Griffin của Mỹ. Ảnh: ANTĐ

 Tên lửa AGM-176 Griffin của Mỹ. Ảnh: ANTĐ

Thiết kế của tên lửa Griffin trông rất giống với các tên lửa chống tăng có điều khiển do được kế thừa công nghệ từ các dự án vũ khí tên lửa dẫn đường trước đó, bao gồm FGM-148 Javelin và AIM-9X Sidewinder.

Tên lửa Griffin dùng hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp định vị vệ tinh và laser bán chủ động để bắn trúng mục tiêu. Nó cũng có đầu đạn khá nhỏ, chỉ 5,9 kg nhằm tiêu diệt chính xác chuẩn mục tiêu hướng đến chứ không tạo ra các thiệt hại ở xung quanh.

Với trọng lượng chỉ 20kg, tên lửa chống hạm AGM-176 Griffin được xem là tên lửa diệt tàu chiến nhỏ nhất của Hải quân Mỹ. Vũ khí này vốn là đạn tên lửa không đối đất, do công ty Raytheon phát triển và đưa vào sản xuất từ năm 2008 cho các loại UAV chiến đấu tấn công mục tiêu mặt đất với độ chính xác cao, trong khi giảm thiểu thiệt hại xung quanh khu vực mục tiêu.

Vũ khí ‘bộ đôi nanh vuốt’ của Mỹ có thể chọc thủng mọi lá chắn đối phương(VietQ.vn) - Tên lửa hành trình LRSO đang được Mỹ triển khai trên máy bay B-21 nhằm chọc thủng các phòng tuyến kiên cố của địch.

Với yêu cầu mới trong tác chiến chống mục tiêu nhỏ, cơ động cao trên mặt biển (ví dụ như đội tàu cao tốc mang tên lửa cỡ nhỏ của Iran), cách đây vài năm thì Raytheon đã phát triển biến thể tên lửa AGM-176 Griffin Block II cho phép phóng từ nên tảng tàu chiến dành cho Hải quân Mỹ.

Tên lửa chống hạm AGM-176 Griffin Block II lắp đầu nổ phân mảnh nặng 5,9kg, tầm bắn khoảng 5,5km, động cơ nhiên liệu lỏng. Tên lửa được trang bị hệ dẫn đường laser kết hượp GPS và INS đem lại độ chính xác rất cáo khi chống mục tiêu tàu bè cỡ nhỏ.

Trước đó, trong các cuộc thử được thực hiện vào năm 2013 và 2014, tên lửa chống hạm AGM-176 Griffin đã đạt được kết quả rất tốt khi đánh chúng mục tiêu tàu cao tốc cỡ nhỏ ở tầm xa.

Không dừng lại ở thành công này, hiện Raytheon tự bơm tiền phát triển biến thể tên lửa diệt hạm tăng tầm Sea Griffin sử dụng đầu tự dẫn 2 chế độ gồm ảnh hồng ngoại và laser bán chủ động, cũng như sử dụng kênh truyền dữ liệu để có khả năng theo dõi đa mối đe dọa và "bắn - quên". Sea Griffin hứa hẹn sẽ có thể lắp đầu nổ nặng tới 9,1kg và tầm bắn tăng lên 15km.

Không loại trừ khả năng trong tương lai gần, Griffin sẽ trở thành một trong các loại vũ khí chủ lực trong tác chiến chống tàu mặt nước cho các tàu chiến đấu ven biển LCS.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang