Nghiên cứu mới: Béo phì là bệnh “truyền nhiễm”

author 06:15 25/01/2018

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy, béo phì có thể là bệnh truyền nhiễm, một người có sẽ có chỉ số cơ thể cao hơn nếu sống cạnh những người béo phì khác.

Nghiên cứu này cho biết, một người có nhiều khả năng bị thừa cân nếu họ sống gần đó những người béo phì.

Các nhà nghiên cứu tin rằng mạng xã hội có ảnh hưởng lớn đến thói quen chăm sóc sức khỏe của người dân. Bởi vậy các nhà nghiên cứu cho rằng, truyền thông cần hướng tới mục tiêu chống lại sự gia tăng của béo phì.

Hơn một phần ba số người trưởng thành ở Mỹ đang béo phì, đây cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đột qụy và bệnh tim.

 Một người có nhiều khả năng bị thừa cân nếu họ sống gần đó những người béo phì

Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Nam California, phân tích 1.519 gia đình từ 38 căn cứ quân sự trên khắp nước Mỹ từ tháng 11 năm 2016 đến tháng 10 năm 2017.

Các căn cứ quân sự được chọn vì chúng là nơi sinh sống của nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội khác nhau. Mỗi gia đình có một phụ huynh và một trẻ từ 12 đến 13 tuổi. Chỉ số cơ thể (BMI) của những người tham gia được so sánh với chỉ số trung bình trong khu vực mà họ sống.  

Kết quả cho thấy các thành viên của các gia đình quân đội có chỉ số BMI cao hơn nếu họ được sống gần những khu vực có số lượng người mức béo phì nhiều hơn.

Trong hai năm, các thanh thiếu niên sống trong các căn cứ như vậy cũng có nhiều nguy cơ có trọng lượng quá nặng. Các phát hiện này được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics.

Nghiên cứu này được công bố sau khi một nghiên cứu trước đó vào tháng 6 năm ngoái cho thấy một chai nước mỗi ngày sẽ làm tăng lợi khuẩn của trẻ, loại có thể chống lại chứng béo phì ở trẻ em.

Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Calgary, nước có chứa một chất bổ sung prebiotic, được gọi là inulin giàu oligofructose do đó, nó có thể làm cho trẻ béo phì trở nên khỏe mạnh sau một năm.  

An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang