Người lái xe ô tô bị tịch thu giấy phép trong những trường hợp nào?

author 16:16 28/03/2017

(VietQ.vn) - Người điều khiển xe ô tô sẽ tùy vào mỗi hành vi vi phạm mà mức phạt và thời hạn tịch thu giấy phép lái xe là khác nhau.

Sự kiện: Tư vấn pháp luật vietq

Độc giả Trần Xuân Anh: Tôi xin hỏi những trường hợp vi phạm như nào thì người điều khiển ô tô bị tịch thu giấp phép lái xe?

Người lái xe ô tô bị tịch thu giấy phép trong trường hợp nào?

Người lái xe ô tô bị tịch thu giấy phép trong trường hợp nào? Ảnh minh họa 

Trả lời:

Điều 5 Nghị định 46/2016 quy định những lỗi mà người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền, đồng thời hình phạt bổ sung là Tịch thu giấy phép lái xe có thời hạn. Tùy vào mỗi hành vi vi phạm mà mức phạt và thời hạn tịch thu giấy phép lái xe là khác nhau. Hiện nay, có một số lỗi phổ biến của người điều khiển xe ô tô mà bị tịch thu giấy phép lái xe, ví dụ như:

Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng, còn nếu điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 04 tháng đến 06 tháng.

Xe Thành Bưởi đi sai phần đường gây tai nạn sẽ bị phạt thế nào?(VietQ.vn) - Nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn giữa xe Thành Bưởi và xe Phương Trang khiến 2 người tử vong là do xe Thành Bưởi đi sai phần đường.

Đi vào đường cấm, khu vực cấm; đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều này và các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng 03 tháng.

Gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Luật sư Trịnh Anh Dũng

Văn phòng luật sư Trịnh

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang