Kỹ năng thoát hiểm cha mẹ nhất định phải dạy con nếu bị bỏ quên trên xe ô tô

author 15:27 07/08/2019

(VietQ.vn) - Vụ việc học sinh tử vong nghi bị bỏ quên trên xe ô tô khiến dư luận xôn xao. Để con mình không là nạn nhân, cha mẹ cần phải dạy con những kỹ năng cơ bản nhất để thoát hiểm.

Em học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong được cho là do bị bỏ quên trên ô tô là một vụ việc đau lòng đang khiến dư luận xôn xao. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, vấn đề trang bị kỹ năng thoát hiểm cho trẻ cũng rất quan trọng.

Hiện nay, việc các trường học đưa đón học sinh bằng phương tiện công cộng ngày càng trở nên phổ biến ở các thành phố lớn. Chỉ trên địa bàn Hà Nội đã có khoảng 100 trường sử dụng dịch vụ này. Vụ việc em học sinh trường Gateway dù là hy hữu nhưng vẫn rung lên hồi chuông báo động cho các trường học và phụ huynh.

 Cha mẹ hãy dạy trẻ những kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô

Thực tế, không ít vụ trẻ bị bỏ quên trong ô tô đã xảy ra trên thế giới. Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường, người quản lý thì thiết nghĩ việc trang bị kỹ năng thoát hiểm cho các em là điều vô cùng cần thiết. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, trẻ cần biết cách để thoát khỏi sự nguy hiểm, cầu cứu xung quanh. Do đó, các bậc cha mẹ nên dạy con mấy kỹ năng thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe, trẻ từ 3 tuổi trở lên đều có thể nhận thức và thực hiện được điều này:

Dạy con phải bình tĩnh khi bị kẹt trong xe ô tô

Đây là điều vô cùng quan trọng khi bị mắc kẹt. Tâm lý của các em khi bị bỏ quên một mình trên xe thường hoảng loạn và tìm mọi cách để thoát thân. Tuy nhiên, việc đó sẽ khiến trẻ bị mất sức và mệt hơn.

Dạy con thử mở các cánh cửa xe ô tô

Người lớn hãy dạy trẻ cách mở các cánh cửa, bao gồm cả cửa chính và cửa sổ. Trong trường hợp bị kẹt, các em nên thử mở các cửa và biết đâu may mắn sẽ có một cánh chưa được đóng kín.

Dạy trẻ dùng còi xe ô tô báo hiệu

Hãy chỉ cho con cách bấm còi xe. Dù xe có tắt máy, rút khoá điện. Còi xe vẫn luôn hoạt động do sử dụng nguồn điện trực tiếp từ Accu. Hãy dạy con, nếu bị bỏ quên trên xe, con lên vô lăng và bấm còi. Với bình điện accu, còi bấm cả ngày ko hết. Việc gây tiếng ồn sẽ gây sự chú ý.

Dạy trẻ cách sử dụng đèn hazard 

Tương tự còi, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bật cái đèn này có hình Tam giác và rất dễ thấy trên Tablo buồng lái. Bấm nó để bật gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi

Dạy trẻ cách dùng lẫy mở khóa từ bên trong 

Các xe hơi đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

Khi ô tô tắt máy và đóng kín cửa, môi trường trong xe nguy hiểm thế nào?(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia hóa học phân tích, khi đóng kín cửa ô tô khí thải của ống khói hở ô tô tạo cơ hội cho khí CO và CO2 tràn vào bên trong ô tô, khiến nạn nhân bị ngạt, dẫn tới tử vong.

Dạy con cách dùng búa đập kính ô tô thoát hiểm

Các xe khách chở học sinh hầu hết có búa thoát hiểm. Trường hợp bất đắc dĩ các con có thể dùng búa thoát hiểm. Hãy yên tâm, búa thoát hiểm thiết kế để có đầu nhọn tập trung gia lực, do đó với một lực nhỏ của con cũng có thể đập vỡ kính, không cần quá nhiều sức. Mặt khác, kính xe luôn thiết kế là kính an toàn, nên khi đập vỡ, kính sẽ vỡ vụn dạng hạt ngô, ko có mảnh sắc nên cũng yên tâm rằng không gây tổn hại đến các con.

Trang bị cho trẻ thiết bị liên lạc như điện thoại

Ở các nước phát triển, việc trang bị cho trẻ nhỏ thiết bị định vị, điện thoại liên lạc là rất phổ biến. Đây chính là công cụ giúp trẻ có thể liên lạc với người thân, cảnh sát trong mọi trường hợp cảm thấy nguy hiểm. Nếu bị nhốt trong ô tô, trẻ có thể kêu gọi sự giúp đỡ bằng các thiết bị này.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang