IS đang ‘sức tàn lực kiệt’ tại Syria trước đòn giáng trí mạng của vũ khí Nga

author 16:05 23/06/2018

(VietQ.vn) - Pháo phản lực phóng loạt biệt danh "lốc lửa" BM-30 của Nga đang tham chiến tại Syria. Vũ khí này đang trở thành cơn ác mộng kinh hoàng đối với phiến quân IS.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Cuộc nội chiến Syria ngày càng thảm khốc và chưa biết bao giờ sẽ kết thúc. Để bảo vệ đồng minh của mình Nga vẫn không ngừng điều vũ khí sang tiêu diệt phiến quân IS.

Theo các chuyên gia quân sự thế giới, có thể nói hầu hết các loại vũ khí tối tân nhất của Nga đều đã được thử lửa tại Syria. Mới đây nhất phải kể tới Pháo phản lực phóng loạt biệt danh "lốc lửa" BM-30 .

Thực tế, pháo phản lực BM-30 không phải bây giờ mới được Nga chuyển giao cho quân đội Syria mà ngay từ năm 2016 nó đã xuất hiện tại chiến trường này. Chính loại pháo này góp phần phá tan phòng tuyến của IS tại tử địa Deir Ezzor. Sau đó loại vũ khí này tiếp tục được sử dụng để chống lại phiến quân khủng bố HTS cũng như nhóm thánh chiến FSA. Hiện nay chúng lại tiếp tục được sử dụng để triệt hạ tàn binh IS đang có dấu hiệu trỗi dậy.

Có loại hỏa pháo cực mạnh trong tay, quân đội Syria tự tin hơn hẳn trong các cuộc đấu pháo với đối phương. Các phòng tuyến của phiến quân thánh chiến hoặc các tổ chức khủng bố thường tan rã khi bị loại pháo này tấn công.

 Pháo phản lực của Nga đang tham chiến tại Syria khiến phiến quân IS sức tàn lực kiệt. Ảnh: ANTĐ

 Pháo phản lực của Nga đang tham chiến tại Syria khiến phiến quân IS sức tàn lực kiệt. Ảnh: ANTĐ

Nói tới sức mạnh của pháo phản lực này, các chuyên gia quân sự cho biết, đây là loại vũ khí có sức mạnh chỉ đứng sau bom nguyên tử này có thể hủy diệt cả binh đoàn xe tăng đối phương. Loại pháo này từng giáng những đòn tấn công kinh hoàng vào đầu phiến quân tại chiến trường Đông Ghouta, ven thủ đô Damascus, Syria.

Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 "Smerch" được phát triển vào đầu thập niên 1980. Chúng đi vào biên chế Hồng quân Liên Xô từ năm 1987. Khi đó, nó là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mạnh nhất trên thế giới. Đến nay, Smerch vẫn nằm trong số các tổ hợp pháo phản lực uy lực nhất.

Ngoài 106 tổ hợp đang được biên chế trong lực lượng pháo binh, tên lửa Nga, BM-30 cũng hiện diện trong quân đội 15 quốc gia khác. Smerch từng tham chiến tại Chechnya, Ukraine và hiện nay là Syria. Trung Quốc nhận thấy uy lực của loại vũ khí này nên họ cũng đã cố gắng để sao chép.

Mỗi xe phóng đạn được trang bị 12 ống phóng cỡ nòng 300 mm. Loại đạn 9M55 tiêu chuẩn của Smerch dài 7,6 m và nặng 800 kg. Tầm bắn của hệ thống đạt 20-70 km, phiên bản đạn 9M528 có tầm bắn tới 90 km.

Các quả đạn đều có hệ thống hiệu chỉnh đường bay và tầm bắn để tăng độ chính xác. BM-30 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm nổ mảnh (HEF), nhiệt áp (FAE), đạn cháy, đạn chùm có khả năng chống bộ binh hoặc chống tăng, cũng như đạn chống tăng tự dẫn.

Nga tham vọng biến xe tăng thành vũ khí 'quỷ lửa' trên chiến trường (VietQ.vn) - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 là vũ khí vừa được Nga tích hợp thêm khẩu pháo bắn nhanh cỡ 30 mm 2A42 giúp nó có sức mạnh khủng khiếp.

Điểm đặc biệt của pháo phản lực Smerch đó là có khả năng phóng từng quả đạn riêng rẽ hoặc phóng theo loạt 3, 6 và 12 đạn. Tổ hợp này đặc biệt hiệu quả đối với các nhóm quân tập trung, xe thiết giáp, khẩu đội pháo binh, sân bay và mục tiêu tản mát của đối phương.

Một loạt phóng 12 đạn của BM-30 có thể bao phủ diện tích tới 67 hecta. Đôi khi Smerch còn được gọi là vũ khí hủy diệt hàng loạt, với việc đầu đạn chống bộ binh đủ sức tiêu diệt mọi sinh vật sống trong khu vực sát thương. Xe phóng 9A52 có thể chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa chỉ trong vòng 3 phút. Người điều khiển có thể ra lệnh phóng đạn từ trong xe hoặc từ xa. Một loạt phóng toàn bộ 12 đạn chỉ kéo dài trong 38 giây.

Bệ phóng được đặt trên khung gầm hạng nặng MAZ-543. Xe có tốc độ tối đa 60-65 km/h, có thể chạy liên tục 850 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Việc nạp đạn được tiến hành bởi xe nạp 9T234-2. Loại xe này sử dụng chung khung gầm MAZ-543, được trang bị cần cẩu và 12 quả đạn dự trữ. Quá trình nạp đạn kéo dài 36 phút.

Hệ thống điều khiển hỏa lực Vivari có thể hoạt động tự động hoặc do con người vận hành. Hệ thống này được đặt trên một xe riêng, có khả năng chỉ huy 6 bệ phóng khác nhau. Nó có nhiệm vụ tính toán đường đạn và dữ liệu mục tiêu cho từng bệ phóng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang