Tàu vỏ thép hư hỏng: Chưa được phép doanh nghiệp đã tự ý mang đi sửa

author 12:13 07/07/2017

(VietQ.vn) - Dù phương án khắc phục của Công ty TNHH MTV Nam Triệu chưa được UBND tỉnh Bình Định và Sở NN-PTNT thông qua nhưng doanh nghiệp này đã tự ý sửa chữa tàu vỏ thép hư hỏng của ngư dân.

Vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã thành lập Tổ giám sát quá trình khắc phục tàu vỏ sắt hư hỏng, gỉ sét do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương và Công ty TNHH MTV Nam Triệu làm ăn gian dối gây ra.

Các thành viên giám sát có cả đại diện cơ quan công an; Sở Tư pháp; phòng kinh tế, phòng nông nghiệp các huyện có tàu cá hư hỏng. Tỉnh Bình Định yêu cầu Tổ giám sát phải phối hợp với chính quyền địa phương các huyện rà soát chi tiết, tổng thiệt hại của những ngư dân có tàu vỏ thép bị hư hỏng để buộc các doanh nghiệp bồi thường thiệt hại cho ngư dân. 

Sở NN-PTNT Bình Định cũng yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm tàu cá (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT) phải đứng ra chịu hoàn toàn trách nhiệm giám sát, kiểm định công tác khắc phục tàu cá cho ngư dân.

Tuy nhiên, theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, Tổ giám sát của tỉnh chỉ có trách nhiệm làm việc bên cạnh, chứ không thay thế chức năng đăng kiểm tàu cá. Nếu phát hiện có sai phạm về thủ tục trong khâu đăng kiểm, khắc phục tàu cá, Tổ giám sát sẽ báo cáo ngay với UBND tỉnh để có biện pháp can thiệp kịp thời.

“Chúng tôi làm việc với Bộ NN-PTNT và bộ cũng đã đồng ý và chỉ đạo cơ quan đăng kiểm phải cử đăng kiểm viên vào giám sát, kiểm định các thiết bị vật tư, trước khi sửa chữa, khắc phục. Khi tàu sửa chữa xong, chất lượng con tàu sửa chữa theo như mới, bên kiểm định phải chịu trách nhiệm về yêu cầu này. Cuối cùng, khi tàu sửa chữa xong, đăng kiểm viên phải kiểm tra lại một lần nữa, xem đã bảo đảm để tàu ra khai thác được hay chưa. Việc sửa chữa phải đúng theo hợp đồng doanh nghiệp đã ký với ngư dân trước đó”, ông Phan Trọng Hổ cho biết. 

Tàu vỏ thép BĐ 99179 TS được đóng tại công ty TNHH Đại Nguyên Dương của ngư dân Mai Văn Chương đưa vào sử dụng, xuống cấp trầm trọng. (Ảnh: Dân Việt) 

Cũng theo Sở NN-PTNT Bình Định, từ sau cuộc họp cuối cùng vào chiều 30/6, các doanh nghiệp đã chấp thuận, thống nhất các phương án khắc phục tàu cá cho ngư dân. Thời hạn giao nộp phương án khắc phục được Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đưa ra là vào ngày 4/7.

Thế nhưng, đến nay Sở NN-PTNT chỉ mới nhận được phương án sửa chữa chi tiết từ Công ty TNHH MTV Nam Triệu, còn Công ty TNHH Đại Nguyên Dương vẫn chưa thấy đưa ra phương án khắc phục. Sở NN-PTNT Bình Định đã gia hạn thêm cho Công ty Đại Nguyên Dương đến hết ngày 8/7.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù phương án khắc phục tàu cá của Công ty TNHH MTV Nam Triệu chưa được UBND tỉnh Bình Định và Sở NN-PTNT thông qua nhưng doanh nghiệp này đã kéo 5 con tàu của ngư dân tại huyện Hoài Nhơn lên đà sửa chữa tại cảng Tam Quan (Hoài Nhơn). Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, do các chủ tàu quá nóng vội, muốn khắc phục tàu cho nhanh để ra khơi đánh bắt vì thế đã để doanh nghiệp kéo tàu lên đà sửa chữa. Trước đó, huyện Hoài Nhơn đã khuyến cáo ngư dân không nên thỏa hiệp bất kỳ điều gì khi chưa có quyết định chính thức của UBND tỉnh. 

Trước sự việc trên, Sở NN-PTNT Bình Định đã kêu gọi các ngư dân họp bàn phương án khắc phục. Lãnh đạo sở này một lần nữa cảnh báo, ngư dân không nên tự ý để doanh nghiệp đưa tàu lên sửa chữa. Nếu ngư dân tự ý sửa chữa, sau này có trục trặc hay hư hỏng gì thì phải tự chịu trách nhiệm.

“Như chúng tôi đã thông báo, hai doanh nghiệp đóng tàu chỉ được phép sửa chữa khi nào phương án đã được UBND tỉnh đồng ý. Hiện 5 con tàu ở Hoài Nhơn do Công ty Nam Triệu đóng đã đưa lên đà sửa chữa, chúng tôi chưa công nhận bước đi này. Khi nào phương án được UBND tỉnh phê duyệt, qua thẩm định của Sở NN-PTNT thì lúc đó mới chính thức sửa chữa”, ông Phan Trọng Hổ nhấn mạnh.

Phong Lâm (T/h)

Vụ tàu vỏ thép hư hỏng: Khởi kiện công ty đóng tàu né trách nhiệm(VietQ.vn) - Chiều 26/6, tại buổi công bố kết quả chính thức thẩm định tàu vỏ thép tại Bình Định, lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu UBND các huyện hỗ trợ ngư dân làm đơn khởi kiện công ty đóng tàu trong ngày 27/6.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang