Sứa biển có thể khiến nạn nhân co giật, hôn mệ vì độc tố nếu chế biến sai cách

authorMinh Hà 08:22 29/07/2017

(VietQ.vn) - Sứa biển khi còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng. Khi ăn nếu không chế biến đúng cách sẽ khiến người dùng bị ngộ độc.

Sứa là động vật không có xương sống, sống ở biển hay những nơi nước mặn. Sứa có thể chế biến được nhiều món ăn bổ, mát như nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... đặc biệt là gỏi sứa là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng. Khi ăn nếu không chế biến đúng cách sẽ khiến người dùng bị ngộ độc.

Sứa biển có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Ảnh minh họa

Sứa biển có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Ảnh minh họa

Độc tố của sứa biển, thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Các tế bào này đều rất nhỏ và có độc. Một số loài sứa có đến hàng triệu nematocyst trong xúc tu, được sử dụng khi sứa bắt mồi và tự bảo vệ. Khi bị sứa cắn, các độc tố này sẽ ngấm qua da người xâm nhập vào cơ thể, nếu nhẹ, nạn nhân chỉ có phản ứng ngoài da, tại chỗ nổi rát, mẩn đỏ và ngứa nhiều. Toàn thân chỉ cảm thấy khó chịu, không nên quá lo lắng.

Độc tố của sứa biển, thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Ảnh minh họa

Độc tố của sứa biển, thường tập trung ở các xúc tu, chúng sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst. Ảnh minh họa

Ở thể nặng có thể gây đau đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt... Ở thể tối cấp, tai biến xảy ra tức thì sau khi độc tố của sứa biển xâm nhập vào máu nạn nhân.

Nạn nhân nôn nao, nhức đầu, tức ngực, tím tái, vã mồ hôi, khó thở nhanh, buồn nôn, nôn khan, đau bụng và tiêu lỏng nhiều lần, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt. Nạn nhân đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể hôn mê cần đưa ngay vào bệnh viện để chống sốc phản vệ.

4 sai lầm tai hại khi ăn cá nhiều người không nhận ra(VietQ.vn) - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, có đến 4 sai lầm phổ biến đã từng gây họa mà nhiều người đang mắc phải khi ăn cá nhưng không hề nhận ra.

Ở thể cấp hay bán cấp, sau chừng 15 phút chạm phải sứa, nạn nhân ngứa ở bàn tay, bàn chân, trên da nổi ban đỏ từng vùng, nổi mày đay toàn thân, phù quineke ở mắt, môi, mặt, thanh quản nên ngạt thở, mạch nhanh, yếu.

Tim đập nhanh đều, huyết áp hạ thấp, ho khan, khó thở khò khè. Thanh quản phù gây khó thở. Nạn nhân buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, chảy nước mắt, chảy nước mũi, vã mồ hôi. Đây là biểu hiện sốc phản vệ, cần đưa ngay vào bệnh viện chống sốc.

 Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng. Ảnh minh họa

 Sứa còn sống chứa nhiều độc tố và khi chạm phải, con người sẽ bị dị ứng. Ảnh minh họa

Để đảm bảo phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến làm thức ăn, làm gỏi ăn sống.

Đặc biệt không sử dụng sứa (kể cả sứa đã qua chế biến) làm thức ăn cho trẻ em. Chỉ sử dụng sứa biển đã qua chế biến đúng cách. Quá trình chế biến sứa tươi phải được ngâm qua 3 lần trong nước muối và phèn, khi nào thịt sứa chuyển sang mầu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt thì mới đem sử dụng để chế biến làm thức ăn.

Ngoài ra, khi bạn ăn sứa đã được ép khô, loại này thường được bán nhiều trong các cửa hàng hay siêu thị, tốt hơn hết bạn cũng nên rửa thật sạch trước khi chế biến. Cách làm này có thể giúp hạn chế những hóa chất được dùng trong quá trình sơ chế sứa, tốt cho sức khỏe hơn.

Minh Hà (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang