Syria trả đũa đối thủ bằng vũ khí cực mạnh của Nga khiến đối thủ khó chống lại

author 16:05 18/07/2018

(VietQ.vn) - Trực thăng tấn công Mi-24 của Nga hiện đang là vũ khí được Syria sử dụng để đối phó với các cuộc tấn công từ nhiều phía. Đây được coi là vũ khí siêu mạnh khó có loại trực thăng nào trên thế giới có thể "vượt mặt".

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Sau cuộc tấn công của Israel, Syria cũng không ngừng điều động vũ khí nhằm trấn át đối thủ. Một trong những vũ khí mà Syria sử dụng đó chính là dòng trực thăng tấn công Mi-24 của Nga đã điều sang để yểm trợ cho đất nước Trung Đông này.

Với sự quyết tâm cao độ, Syria quyết đập tan hệ thống phòng thủ của các tay súng phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), đánh chiếm cao điểm và quét sạch khủng bố.

Trực thăng tấn công của Nga đang giúp Syria chống lại các cuộc tấn công từ nhiều đối thủ.

Trực thăng tấn công của Nga đang giúp Syria chống lại các cuộc tấn công từ nhiều đối thủ. 

Việc quân đội chính phủ Syria điều động trực thăng vũ trang tới tham chiến, các chuyên gia quân sự nhận định, đây chính là đòn đáp trả đanh thép cũng là sự bù đắp sự thiếu hụt về hỏa lực yểm trợ đường không mà Không quân Nga để lại.

Được biết, hiện tại trong trang bị của Không quân Syria vẫn còn một số trực thăng vũ trang Mi-24, đây là phiên bản xuất khẩu của dòng máy bay lên thẳng tấn công Mi-24 nổi tiếng do Liên Xô/Nga sản xuất.

Nói tới uy lực của dòng trực thăng Mi-24, các chuyên gia quân sự thế giới cho biết, đây là mẫu trực thăng tấn công huyền thoại do Nga phát triển từ thời còn là Liên Xô những năm 1970 bởi Nhà máy trực thăng Mil ở Moskva.

Vũ khí này không đơn thuần là trực thăng mà nó là một trong những phương tiện chiến đấu có sức mạnh khủng khiếp nhất của Nga trước đây và nước Nga ngày nay. Nhờ đó mà các phi công Nga vẫn thường gọi nó bằng nhiều biệt danh như "Xe tăng bay" hay "Cá Sấu".

Trực thăng được trang bị hỏa lực mạnh với pháo tự động GSh-23 23 mm hay Yak-B 12,7 mm, rocket phóng loạt S-24, tên lửa chống tăng có điều khiển 9K114 Shturm, cùng khả năng vận tải và chuyển quân mà không có bất cứ mẫu trực thăng tấn công nào trên thế giới có được.

Nga chuẩn bị sở hữu vũ khí 'quái vật' kỳ lạ nhất hành tinh(VietQ.vn) - Tàu sân bay hạt nhân Ekranoplan là vũ khí do Nga chế tạo ngay từ thời còn là Liên Xô. Đây là vũ khí có thiết kế độc và lạ nhất thế giới.

Ngoài ra, trực thăng tấn công Mi-24 còn được trang bị bom, rocket và súng 12,7mm có thể phá hủy các vị trí phòng vệ nghiêm ngặt cũng như các trang thiết bị quân sự của địch. Loại bom mà trực thăng Mi-24 có khả năng mang là bom 250-500 kg. Đây là đặc điểm ít thấy trên các loại trực thăng của Mỹ và phương Tây.

Đặc biệt, trực thăng tấn công Mi-24 còn được trang bị hai động cơ turbin TV3-117 loạt Isotov, mỗi động cơ có công suất 2.200 mã lực giúp nó có vận tốc lên đến 300km/h và có thể đạt tới trần bay 4.500m. Và điểm mạnh đáng sợ nhất của trực thăng tấn công Mi-24 là nó có thể đảm nhận vai trò của cả 2 loại trực thăng Mỹ: Trực thăng tấn công Apache và trực thăng vận tải UH-1Iroquois/Huey.

Có thể nói, theo các chuyên gia quân sự thế giới, không chỉ có trước đây mà ngày nay, trực thăng tấn công Mi-24 vẫn là vũ khí thiết yếu trong các lực lượng không quân của ít nhất 34 quốc gia trên thế giới. Sau gần nửa thế kỷ tồn tại, Mi-24 vẫn được sử dụng phổ biến ở hơn 30 quốc gia trên thế giới.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang