Vũ khí có tốc độ 13.000km của Mỹ thách thức mọi cuộc đối đầu hạt nhân

author 19:15 14/03/2018

(VietQ.vn) - Tên lửa đạn đạo hạt nhân chiến lược Minuteman III của Mỹ được coi là một vũ khí có khả năng đánh chặn tốt nhất thế giới hiện nay.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Mặc dù sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, năng lực răn đe hạt nhân chiến lược đã không còn rõ nét như trước nhưng duy trì năng lực này vẫn là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Không quân Mỹ.

Xương sống của lực lượng răn đe hạt nhân Mỹ vẫn là các tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-30G Minuteman III từ những năm 1960. Khoảng 450 tên lửa Minuteman III cấu thành lực lượng răn đe trên bộ trong "bộ ba hạt nhân" của Mỹ.

Theo những thông tin được công khai, tên lửa Minuteman III là loại tên lửa liên lục địa (ICBM), áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân, do hãng Boeing của Mỹ sản xuất.

Tên lửa Minuteman III của Mỹ được đánh giá là khắc tinh của các hệ thống đánh chặn bao gồm cả hệ thống đánh chặn đang trực chiến mới nhất S-400 và cả S-500 sau này của Nga.

Tên lửa Minuteman III của Mỹ. Ảnh: ANTĐ

Tên lửa Minuteman III của Mỹ. Ảnh: ANTĐ

Về thiết kế, tên lửa Minuteman III là loại vũ khí 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn, có trọng lượng 35,3 tấn, chiều dài 18,26m, đường kính thân 1,67m, tầm bắn tối đa lên tới 13.000 km với tốc độ 7 km/s (Mach 23). Với tốc độ này, Minuteman III hiện được coi là ICBM có tốc độ bay nhanh nhất thế giới.

Theo một số nguồn tin quân sự, hiện quân đội Mỹ có khoảng trên 1.000 đầu đạn hạt nhân chuyên sử dụng cho loại tên lửa này. Tên lửa Minuteman III áp dụng mô hình phóng đa đầu đạn phân hướng, đa phương thức dẫn đường, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân loại W62, W78, W87.

Với lượng nổ tối đa của mỗi đầu đạn hạt nhân có thể lên tới 500 kiloton (tương đương 500.000 tấn TNT), sai số mục tiêu rất thấp khoảng trên dưới 100m, cùng với tốc độ cực nhanh, siên tên lửa Minuteman III thực sự là “cơn ác mộng” cho bất kỳ đối thủ nào khi nó có thể xuyên thủng bất kỳ hàng phòng thủ nào trên thế giới.

Qua nhiều năm, mẫu tên lửa "lão làng" này đã được cải tiến, nâng cấp với động cơ rocket mới và các hệ thống dẫn đường tiên tiến hơn. Mặc dù ban đầu được thiết kế để có thể mang 3 đầu đạn dẫn hướng độc lập, nhưng phiên bản hiện tại của Minuteman chỉ mang được 1 đầu đạn 300 kiloton.

Tên lửa Minuteman III khai hỏa. Nguồn: TV BOX/Youtobe

Tuy nhiên, theo thông tin từ nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất một kế hoạch thay thế hoàn toàn Minuteman III bằng một loại tên lửa mới kèm theo một hệ thống phóng hiện đại và các cơ sở hạ tầng về công nghệ hỗ trợ.

Điều này là bởi, cho đến nay, việc vận hành Minuteman III vẫn được thực hiện bằng các đĩa mềm 8 inch vốn đã không còn được sử dụng phổ biến từ 20 năm trước.

Mặc dù vậy, heo Northrop Grumman, quân đội Mỹ sẽ tái sử dụng một số thành phần của tên; lửa Minuteman III như các chất nhiệt hạch và hệ thống hầm ngầm chứa tên lửa.

Tên lửa mới thay thế Minuteman III cũng có tầm bắn 13.000km đủ để tấn công hạt nhân bất kỳ kẻ thù nào của Mỹ ở Bắc Bán cầu. Trên thực tế, Mỹ không có kẻ thù nguy hiểm nào ở Nam Bán cầu.

Một trong những yêu cầu cao nhất của quân đội Mỹ đối với loại tên lửa mới này là khả năng nâng cấp và độ tin cậy. Không quân Mỹ muốn loại tên lửa này có thể được sử dụng cho đến năm 2075 và các thành phần của tên lửa này phải cực kỳ dễ dàng nâng cấp trong vài chục năm tới.

Dự kiến, Không quân Mỹ sẽ mua khoảng 642 quả tên lửa mới, trong đó, 450 quả tên lửa vẫn được đặt trong các hầm ngầm hiện đang được sử dụng cho Minuteman III. Số còn lại sẽ được dùng để phóng thử và dự trữ.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang