Tết Đinh Dậu 2017: Người dùng lo ngại rượu vang giả trên thị trường

author 06:26 23/12/2016

(VietQ.vn) - Vào dịp cuối năm, người tiêu dùng run sợ trước việc hàng hóa hàng giả mạo, kém chất lượng. Vậy rượu vang có công nghệ nào cho sản xuất giả hay không?

Rượu, trong đó rượu vang là mặt hàng được tiêu thụ rất mạnh trong trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán. Nhưng trên thị trường đầy rẫy cạm bẫy hàng không đúng chất lượng, vậy làm sao để biết được sản phẩm rượu vang có  đảm bảo?

Chia sẻ với PV, chị Nguyễn Thị Thu ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, dịp tết Nguyên đán năm Đinh Dậu, chị cũng tìm mua mấy chai rượu vang để gia đình sử dụng và đi biếu ông bà nội, ngoại. Tuy nhiên, chị vẫn đang vô cùng phân vân và lo sợ mua phải rượu vang không đảm bảo chất lượng hoặc có thể làm giả.

Mới đây, cơ quan chức năng bắt giữ lượng lớn hàng rượu nhập lậu tại Quảng Trị

 

Cũng cùng nỗi lo lắng với chị Thu, ông Phạm Văn Chung ở Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Tôi mua rượu vang trong dịp tết Nguyên đán để uống với bạn bè và mang biếu, tuy nhiên, tôi lo sợ việc rượu san chiết từ bịch sang chai, rồi từ rượu giá thấp vào rượu giá cao. Nên tôi thường mua rượu vang ở cơ sở quen, tôi nghĩ chắc chắn là các cơ sở kinh doanh sẽ không bán loại kém chất lượng cho khách quen bao giờ”.

Dù là mua quen hay mua số lượng lớn, việc kiểm tra làm sao để có được những chai rượu vang đạt chất lượng mà giá cả hợp lý yêu cầu người mua phải có sự nhạy cảm và tiêu dùng thông thái mới có thể tránh được những “cú lừa”, "tiền mất tật mang".

Về vấn đề lựa chọn được chai rượu vang đúng chất, đúng giá, PV Chất lượng Việt Nam có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thịnh (Alex Thịnh) là một chuyên gia rượu vang nhiều năm kinh nghiệm, thuộc Công ty TNHH Đa Lộc. Ông Thịnh cho biết: “Tôi thấy một điều rằng, tôi chưa hề thấy công nghệ nào làm rượu vang làm giả, mà chỉ có loại rượu vang sang chiết từ loại chất lượng kém sang chất lượng cao hòng tăng lợi nhuận của người bán. Hoặc cũng đã có trường hợp mua rượu vang bị hỏng hoặc hàng nhập lậu”.

Thận trọng kẻo mất tiền oan khi mua rượu vang gắn mác 'xịn'(VietQ.vn) - Theo Chi cục Quản lý thị trường TP. HCM, cuối năm mặt hàng rượu giả, kém chất lượng xuất hiện nhiều, trong đó có rượu vang, người dùng nên thận trọng.

Ông Thịnh cho rằng, người tiêu dùng muốn mua được đúng rượu đạt chất lượng nhất thì phải mua rượu vang ở những cơ sở kinh doanh đảm bảo chính hãng như Đa Lộc, Vang Pháp Vàng, The WareHouse… Ông giải thích rằng, khi mua ở các cơ sở uy tín việc bảo hành, cơ chế đổi trả hàng được đảm bảo. Còn khi mua ở những nơi không đảm bảo uy tín, việc mua phải rượu không đảm bảo chất lượng là có thể xảy ra.

Đặc biệt, chuyên gia lưu ý rằng, việc mua rượu, trong đó có rượu vang, tuyệt đối không nên mua trên các trang mạng xã hội, bởi giá sẽ cao hơn các cơ sở uy tín. Cùng với đó chất lượng sẽ không đảm bảo và không được sự tư vấn từ các chuyên gia về việc sử dụng cũng như bảo quản sản phẩm.

Theo ông Thịnh, những người mới sử dụng, nên sử dụng loại rượu có giá dao động dưới 3 triệu đồng với dòng NewWorld như sản xuất ở Chilê... khi mua nên kiểm tra tem nhập khẩu của hải quan trên sản phẩm để tránh mua hàng nhập lậu. Cùng với đó, kiểm tra mác phụ có ghi tên cơ sở nhập, nước sản xuất và năm sản xuất.

Ông Thịnh cho biết, vào dịp cuối năm, nhiều người hay sử dụng rượu vang bịch, có giá dao động từ 200 – 500 nghìn, do có giá rẻ, hợp với túi tiền đa số người tiêu dùng Việt Nam.

Phải kiểm tra trên sản phẩm tem nhập khẩu, và năm suất xứ của rượu. Ảnh T.G

 

Để chọn rượu vang bịch, nên xem tem nhập dưới 1 năm thì chất lượng mới đảm bảo. Còn vang trắng nên chọn loại rượu có tuổi từ 2-3 năm và vang đỏ có tuổi khoảng 5 năm là phù hợp nhất. Nếu với loại rượu có giá cao vài chục triệu đồng, cần phải có sự tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia về rượu để tránh mua phải rượu vang sang chiết.

Qua tìm hiểu của PV, rượu vang thường phải được lưu giữ ở nhiệt độ thích hợp thì chất lượng mới đảm bảo, khoảng từ 7-15 độ C. Ngoài ra có những loại có nhiệt độ lưu giữ riêng.

Vì vậy, để dịp cuối năm có rượu vang chất lượng đảm bảo để sử dụng hay biếu, tặng người thân thì người tiêu dùng phải hết sức thông thái, mua ở những nơi kinh doanh rượu đảm bảo uy tín và có sự tư vấn từ các chuyên gia về rượu.

Đức Mậu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang