Thành công miễn dịch đầu tiên cho ung thư vú âm tính cấp độ 3

author 12:30 23/10/2018

(VietQ.vn) - Đã có một hy vọng mới cho những người bị ung thư vú với kết quả khả quan từ một thử nghiệm miễn dịch gần đây.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Nghiên cứu mới do Đại học Queen Mary London và Bệnh viện St Bartholomew chỉ ra rằng bằng cách sử dụng kết hợp liệu pháp miễn dịch và hóa trị liệu, hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể được điều chỉnh để chiến đấu với ung thư vú bộ ba âm tính, kéo dài thời gian sống lên đến 10 tháng. Nghiên cứu được công bố ngày hôm nay trên Tạp chí Y học New England và được trình bày tại Hiệp hội Ung thư Y tế Châu Âu 2018 tại Munich, cũng cho thấy rằng điều trị kết hợp làm giảm nguy cơ tử vong hoặc ung thư tiến tới 40%.

Đã có hi vọng cho người bị ung thư vú ( Ảnh: medicalxpress.com ) 

 Ung thư vú bộ ba âm tính thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 40-50. Phương pháp điều trị tiêu chuẩn là hóa trị, hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng phát triển đề kháng. Nếu bệnh lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, sự sống thường chỉ từ 12 đến 15 tháng.

Phương pháp điều trị mới kết hợp hóa trị liệu hàng tuần với thuốc điều trị miễn dịch atezolizumab được cung cấp 2 tuần một lần. Sự kết hợp này hoạt động bằng cách hóa trị “làm thô ráp” bề mặt của ung thư, cho phép hệ thống miễn dịch nhận biết tốt hơn và do đó chống ung thư như một vật thể lạ.

Tác giả của nghiên cứu, Giáo sư Peter Schmid, Giáo sư Y học Ung thư tại Đại học Queen Mary London và Giám đốc lâm sàng của Trung tâm Ung thư Vú tại Bệnh viện St Bartholomew, giải thích: "Những kết quả này là một bước tiến lớn. Chúng tôi đang thay đổi cách điều trị ung thư vú âm tính cấp độ 3… Ung thư vú bộ ba âm tính là một dạng ung thư vú nguy hiểm. Chúng tôi đã và đang tìm kiếm những lựa chọn điều trị tốt hơn. Điều đặc biệt là những người mắc bệnh thường rất trẻ trong nhiều gia đình trẻ. Tôi vui mừng rằng bằng cách sử dụng kết hợp của liệu pháp miễn dịch và hóa trị liệu, chúng tôi có thể mở rộng đáng kể cuộc sống của họ so với việc chỉ điều trị bằng hóa trị liệu. "

Dựa trên kết quả của thử nghiệm này, phương pháp điều trị mới này hiện đang được các cơ quan y tế xem xét và hy vọng sẽ có sẵn trong Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) trong tương lai gần. Trong thời gian đó, bệnh nhân tại Bệnh viện St Bartholomew bị ung thư vú bộ ba âm tính sẽ được cung cấp liệu pháp miễn dịch trong các thử nghiệm liên tục.

Nguyễn Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang