Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phát triển công nghệ Việt đưa đất nước đến thịnh vượng

author 14:03 09/05/2019

(VietQ.vn) - "Phát triển công nghệ Việt đưa đất nước đến thịnh vượng Việt. Các doanh nghiệp công nghệ chính là người đưa động lực đổi mới sáng tạo, thực hiện thành công đổi mới sáng tạo quốc gia”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Thời gian không chờ đợi, cần bứt phá, cũ kỹ cần nhường cho cái mới

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam với chủ đề: "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng vì một Việt Nam hùng cường", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ đặc biệt ấn tượng với tiết mục mở đầu với bài hát "Việt Nam ơi" cất vang thể hiện niềm tự hào của dân tộc, một khát vọng hùng cường.

Thủ tướng đánh giá, cách mạng số mang lại đầy đủ thách thức nhưng là cơ hội to lớn phía trước. Cơ hội của chúng ta phải là đối mặt với thách thức, trong bối cảnh chúng ta hội nhập. Cơ cấu mạnh mẽ lại nền kinh tế, chuyển đổi, máy móc cũ sang công nghệ cao, phát triển công nghệ thông tin và dân số vàng.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan khu triển lãm những công nghệ, ứng dụng cho chính các doanh nghiệp. Ảnh Dantri.vn

"Việt Nam đù đi sau nhưng vẫn có những cơ hội để phát triển, chúng ta cần nhận thức kỹ vấn đề này để thực hiện đồng bộ" nhận định và cho rằng "chúng ta cần gánh vác chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, làm chủ công nghệ lõi, tích hợp".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, doanh nghiệp Việt sẽ tham gia chuỗi sản xuất công nghệ của thế giới, đặc biệt là cần học hỏi nhiều nước như Hàn Quốc. “Với tầm nhìn như vậy, thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến, cần nhanh hơn, quyết liệt hơn trong thời gian tới, cần bứt phá, cũ kỹ cần nhường chỗ cho cái mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Chúng ta cần nhắc lại cơ hội đến và không bao giờ quay lại, cái chúng ta cần làm là hành động, hành động và hành động kịp thời. Phát triển công nghệ Việt đưa đất nước đến thịnh vượng. Các doanh nghiệp công nghệ chính là người đưa động lực đổi mới sáng tạo, thực hiện thành công đổi mới sáng tạo quốc gia”, Thủ tướng đánh giá.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng trực tiếp tham quan các gian hàng triển lãm những công nghệ, ứng dụng cho chính các doanh nghiệp Việt phát triển. 

Việt Nam là cái nôi của các doanh nghiệp công nghệ

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ, sự có mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thể hiện tầm quan trọng của diễn đàn, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam với việc phát triển các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

“Tăng năng suất lao động, phát triển nhanh và bền vững, phát triển bao trùm, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành một nước phát triển, sánh vai với cường quốc năm châu, khát vọng về một Việt Nam hùng cường. Đâu là câu trả lời chung cho những trăn trở ngàn năm đó? Đó là công nghệ”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng (bên trái) nhận định Việt Nam là cái nôi của các doanh nghiệp công nghệ 

Theo người đứng đầu Bộ TT&TT, cuộc cách mạng công nghệ số đã tạo ra những cơ hội mới và thời cơ có một không hai cho Việt Nam. Công nghệ có thể giải được những bài toán đặt ra một cách hiệu quả.

Bộ trưởng Hùng nhận định, Việt Nam là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đi ra toàn cầu, giải các bài toán toàn cầu. Sử dụng công nghệ nhân loại, phát triển công nghệ mới, từ đó làm ra giải pháp và sản phẩm để thay đổi Việt Nam, thay đổi thế giới. Việt Nam sẽ thành một nước phát triển hùng cường. “Make in Vietnam - sẽ là tuyên bố của chúng ta. Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để “Make in Vietnam”.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang