Thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN tại tỉnh An Giang

author 07:33 17/06/2017

(VietQ.vn) - Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ tỉnh An Giang đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống, phát triển kinh tế tại địa phương.

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Chiều 16/6, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và lãnh đạo tỉnh An Giang đã có buổi làm việc nhằm tăng cường phối hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống.

Tham dự buổi làm việc về phía Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) có ông Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung Ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ KH&CN cùng lãnh đạo đại diện cho các đơn vị trong Bộ.

Về phía tỉnh An Giang có bà Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh An Giang; ông Vương Bình Thạnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng các lãnh đạo tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc

Tai buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng Bộ KH&CN rất quan tâm để làm sao thúc đẩy KH&CN tại các địa phương, vùng miền của đất nước trong đó có vùng Tây Nam Bộ.

"Mặc dù chúng ta vẫn còn hạn chế trong việc đưa nhanh các kết quả nghiên cứu vào phục vụ phát triển kinh tế xã hội nhưng thời gian tới tôi mong muốn các địa phương khi tập trung đưa KH&CN vào sẽ phục vụ đắc lực, giải quyết tốt những vấn đề quan trọng nhất của tỉnh", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết.

Bộ trưởng cho rằng các địa phương nên tập trung vào liên thông nguồn lực địa phương với các chương trình quốc gia trong đó bao gồm liên thông cả con người và kinh phí thực hiện. Đồng thời khẳng định Bộ KH&CN sẽ đồng hành cùng các địa phương nói chung và An Giang nói riêng nỗ lực hỗ trợ tối đa để giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế tại địa phương.

Đại diện địa phương tỉnh An Giang, bà Võ Thị Ánh Xuân nêu ra thách thức hiện nay của tỉnh An Giang đó là trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp đòi hỏi rất cao về việc ứng dụng các tiến bộ KH&CN để tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp trong khi nguồn lực địa phương có hạn. Hơn nữa, đứng trước với biến đổi khí hậu do đó kinh tế xã hội và đời sống của người dân cũng chịu ảnh hưởng.

"Mặc dù địa phương nhận thức rõ vai trò của KH&CN trong quá trình sản xuất nhưng do điều kiện hiện nay còn nhiều hạn chế về nguồn lực, chuyên gia đầu ngành của tỉnh còn ít, doanh nghiệp ứng dụng KH&CN vào sản xuất nên tỉnh vẫn đang gặp nhiều vướng mắc", bà Xuân chia sẻ.

Bà Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ mong muốn được sự quan tâm hỗ trợ, từ Chính phủ các bộ, ngành và đặc biệt là Bộ KH&CN.

"Chúng tôi xác định KH&CN là một động lực cho sự phát triển kinh tế của tỉnh giúp nâng cao dân trí, nguồn nhân lực KH&CN hướng đến phát triển theo chiều sâu. Mong muốn Bộ KH&CN sẽ hỗ trợ trong hoạt động, nguồn lực KH&CN tỉnh; hỗ trợ thực hiện các đề án cấp quốc gia, cấp khu vực; hỗ trợ về phương pháp tổ chức thực hiện hiệu quả trung tâm công nghệ sinh học của tỉnh; giúp cho các doanh của tỉnh được tiếp cận với các quỹ, các chương trình đổi mới sáng tạo của Bộ".

Trước những chia sẻ trên, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã chỉ đạo các đơn vị trong Bộ hỗ trợ và đưa ra ý kiến cùng với tỉnh An Giang sớm thực hiện được những đề xuất trên. Qua đó, Bộ trưởng cũng kỳ vọng với sự quan tâm và nhận thấy vai trò của KH&CN của lãnh đạo An Giang sẽ đưa kinh tế xã hội của An Giang có những dấu ấn và bứt phá trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc các đại biểu cũng đã trao đổi, chia sẻ những thuận lợi, khó khăn khi tổ chức thực hiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN trong thực tiễn, bàn những giải pháp ứng dụng KH&CN trong phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh các sản phẩm chủ lực của tỉnh An Giang.

Lê Huy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang