Thuốc cản quang dùng trong siêu âm và phẫu thuật có thể gây tử vong

authorNgọc Nga 12:28 04/10/2017

(VietQ.vn) - Mới đây, tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (Hà Nội), một nữ bệnh nhân 45 tuổi sau khi tiêm thuốc cản quang đã có biểu hiện bị sốc phản vệ và tử vong.

Tử vong nghi do sốc phản vệ với thuốc cản quang

Theo đó, bệnh nhân Trần Thị L.( 45 tuổi, quê Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị ung thư cổ tử cung phải cắt tử cung toàn bộ và phần phụ tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An hồi tháng 5.

Bốn tháng sau mổ, bệnh nhân có triệu chứng tái phát, ra máu âm đạo. Khi khám tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, bác sĩ nghi ngờ ung thư tái phát nên chuyển người bệnh đến Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) điều trị tiếp.

Ngày 21/9, bệnh nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện K với triệu chứng đau hạ vị kèm ra máu âm đạo bất thường. Ngày 28/9, người bệnh khám tại Bệnh viện K, bác sĩ chẩn đoán theo dõi ung thư cổ tử cung tái phát và chỉ định làm xét nghiệm chỉ điểm khối u, X-quang phổi thẳng, siêu âm tử cung phần phụ, chụp cắt lớp vi tính bụng - tiểu khung thường quy (16 dãy) có tiêm thuốc cản quang.

Thuốc cản quang lọai dược liệu thuộc danh mục nguy hiểm cần cẩn trọng khi dùng. Ảnh minh họaThuốc cản quang là một loại dược liệu thuộc danh mục nguy hiểm cần cẩn trọng khi dùng. Ảnh minh họa

Sáng 29/9, bệnh nhân được tiêm thuốc cản quang ultravist 80 ml tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện K. Sau khi chụp xong, bệnh nhân được theo dõi tại khoa. Khoảng 10 phút sau, bệnh nhân đột ngột tức ngực, khó thở, da ngứa, mẩn đỏ, phù nề, khó thở…

Được chẩn đoán sốc phản vệ do thuốc cản quang, bệnh nhân ngay lập tức được bác sĩ xử trí tại chỗ và chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu để thở oxy, adrenalin truyền tĩnh mạch, corticoide, kháng H1…

Sau năm giờ cấp cứu, bệnh nhân tỉnh, da đỡ đỏ, xung huyết, còn tức ngực... Kết quả hội chẩn cho thấy tình trạng bệnh nhân vẫn nặng, chưa thoát sốc, cần được duy trì điều trị và theo dõi sát.

Theo lãnh đạo Bệnh viện K, sức khỏe người bệnh trong đêm ấy tương đối ổn định nhưng đột ngột sáng 30/9 khó thở nhiều, ho khạc đờm bọt hồng, tim nhanh, huyết áp tụt. Bệnh nhân được cấp cứu hô hấp tuần hoàn nhưng tình trạng không cải thiện và tử vong sau đó.

Thuốc cản quang có chứa gadolinium trong chụp cộng hưởng từ nguy hại tới đâu?(VietQ.vn) - Năm 2015, ghi nhận một trường hợp ở Thanh Hóa tử vong do sốc phản vệ sau mũi tiêm thuốc cản quang (loại hỗ trợ chụp cắt lớp CT).

Nguyên nhân tử vong ban đầu được xác định là bệnh nhân sốc phản vệ do thuốc cản quang tĩnh mạch không hồi phục trên nền theo dõi ung thư cổ tử cung tái phát.

Thuốc cản quang nguy hiểm như thế nào?

Thuốc cản quang là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong trường hợp siêu âm và phẫu thuật, đây là loại dược liệu thuộc danh mục nguy hiểm chính vì thế khi sử dụng phải rất thận trọng bởi đã có một số trường hợp bệnh nhân sốc thuốc thậm chí tử vong do loại thuốc này.

Chúng chứa một số nguyên tố như iod hoặc bari, các nguyên tố này có nguyên tử lượng cao hơn hẳn các nguyên tố tạo ra mô mềm như hydrogen, carbon, nitrogen, oxygen nên có khả năng hấp thu chùm tia X gấp nhiều lần mô mềm của cơ thể. Bari sulfat là một muối kim loại không tan trong nước dùng trong khám X - quang ống tiêu hóa Chất này không bị cơ thể hấp thu và cũng không tác động đối với sự tiết dịch của dạ dày, ruột, không gây nhiễu ảnh làm sai lạc chẩn đoán.

Chính vì thế nó được sử dụng trong kĩ thuật chụp X - Quang, chụp citi và các kĩ thuật y tế khác. Với các thành phần dược tính trên, thuốc cản quang được đánh giá là loại thuốc nguy hiểm và cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng. Trên thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp bị ảnh hưởng đến tính mạng do dùng thuốc cản quang sai cách.

 Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang