Thuốc chống trầm cảm khiến người cao tuổi dễ mất trí nhớ

author 14:54 27/04/2018

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu từ Vương quốc Anh cho thấy, việc sử dụng một số loại thuốc chống trầm cảm trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học East Anglia ở Vương quốc Anh đã nghiên cứu hồ sơ y tế của hơn 40.000 bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên bị sa sút trí tuệ,  và so sánh chúng với hồ sơ của hơn 283.000 người không bị bệnh. Họ cũng phân tích 27 triệu loại thuốc khác nhau.

Các phân tích cho thấy một số loại thuốc kháng cholinergic có liên quan tới tỷ lệ mắc chứng mất trí cao hơn.

Tiến sĩ George Savva, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trường Khoa học Y tế thuộc Đại học East Anglia, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng những người được chẩn đoán mắc chứng mất trí có khả năng đã được kê toa các loại thuốc kháng cholinergic cao hơn tới 30%. Và tình trạng mất trí tăng lên khi tiếp xúc nhiều hơn với những loại thuốc này."

Thuốc chống trầm cảm khiến người cao tuổi dễ mất trí nhớ

 

 

Thuốc kháng cholinergic giúp điều trị trầm cảm, cũng như các bệnh khác như bàng quang hoặc bệnh Parkinson. Tuy nhiên, các loại thuốc khác như điều trị như cúm hoặc co thắt dạ dày không liên quan đến chứng mất trí.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí British Medical Journal hôm thứ Năm và được tài trợ bởi Hiệp hội Alzheimer, một tổ chức từ thiện của Anh dành cho những người mắc bệnh mất trí nhớ.

Tiến sĩ Doug Brown, giám đốc chính sách và nghiên cứu tại Hiệp hội Alzheimer, cho biết trong một tuyên bố: "Hướng dẫn hiện tại dành cho các bác sĩ là tránh kê toa thuốc kháng cholinergic cho những người già yếu vì chúng có thể  ảnh hưởng đến trí nhớ và suy nghĩ của người bệnh, nhưng bác sĩ nên xem xét những phát hiện mới này cho tất cả những người trên 65 tuổi đã sử dụng lâu dài vì nó có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ."

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết bệnh nhân lo ngại có thể hỏi tư vấn từ bác sĩ trước khi ngừng sử dụng thuốc.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang