Tiết lộ lý do Mỹ điều vũ khí ‘bóng ma đại dương’ mang tên lửa hủy diệt tới Nhật Bản

author 19:15 22/05/2018

(VietQ.vn) - Tàu khu trục USS Milius là vũ khí có khả năng mang theo tên lửa dẫn đường vừa được Mỹ điều tới Đông Á.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Tàu khu trục USS Milius, một trong những vũ khí mang tên lửa dẫn đường tối tân nhất thuộc Hải quân Mỹ, đã tới căn cứ hải quân Yokosuka (Nhật Bản), trụ sở của Hạm đội 7 của Mỹ, để củng cố năng lực phòng thủ trước mọi cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ bất cứ đối phương nào. Động thái trên diễn ra 3 tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

 Tàu khu trục Milius bắn tên lửa ngoài khơi của Mỹ. Ảnh: Đất Việt

 Tàu khu trục Milius bắn tên lửa ngoài khơi của Mỹ. Ảnh: Đất Việt

Việc triển khai tàu khu trục Milius tới Nhật Bản đã bị trì hoãn gần một năm nay, do trải qua thời gian nâng cấp để trang bị hệ thống tên lửa phòng không Aegis, từ đó nâng cao khả năng phát hiện và bắn hạ các tên lửa.

Do được trang bị tên lửa có khả năng bắn hạ các đầu đạn hạt nhân trên không, tàu Milius sẽ nằm trong lực lượng tàu khu trục hải quân giúp Mỹ phòng thủ trước mọi cuộc tấn công tên lửa đạn đạo tầm xa từ đối phương.

Tàu khu trục USS Milius được đưa vào hoạt động từ tháng 11/1996. Khu trục hạm lớp Arleigh Burke này được trang bị tên lửa dẫn đường Aegis có khả năng phòng thủ và tấn công đa năng, đóng vai trò hỗ trợ chiến lược an ninh hàng hải của Mỹ. Ngoài ra nó còn có khả năng chống được tàu ngầm, ngư lôi, vừa chiến đấu trên mặt biển với bệ phóng tên lửa Harpoon cũng như tấn công mục tiêu trên đất liền bằng tên lửa Tomahawk.

Vũ khí ‘sát thần’ của Nga tiếp tục tới tham chiến tại Syria khiến phiến quân ‘bấn loạn’ (VietQ.vn) - Tình hình Syria ngày càng nóng hơn bao giờ hết, để bảo vệ quốc gia này, Nga tiếp tục điều tàu khu trục Smetlivy tới đánh bật phiến quân IS.

Nói tới hệ thống tên lửa Aegis trên tàu khu trục này, theo giới thiệu của Hải quân Mỹ, Aegis là sự tích hợp của nhiều thành phần khác nhau, dựa trên một số hệ thống cảm biến riêng biệt để theo dõi các mối đe dọa khác nhau từ mìn, ngư lôi, tàu ngầm, đến các mục tiêu đường không, tên lửa chống hạm, tên lửa đạn đạo…

Hệ thống tên lửa Aegis gồm có radar AN/SPY-1, tìm kiếm mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa chính của hệ thống Aegis. Đây là một hệ thống radar mạng pha đa chức năng, có khả năng giám sát 3 chiều, theo dõi hàng trăm mục tiêu cùng lúc, cung cấp kênh dẫn hướng pha giữa cho tên lửa đánh chặn SM. Radar AN/SPY-1 được xem là trung tâm của hệ thống chiến đấu Aegis, với 2 biến thể.

Hiện nay, biến thể AN/SPY-1A/B được trang bị cho các tàu tuần dương hạm Ticonderago, biến thể AN/SPY-1D được trang bị trên tàu khu trục cùng lớp với USS ROSS, radar này có thể theo dõi 100 mục tiêu ở cự ly 190km.

Các tàu khu trục và tàu tuần dương của hải quân Mỹ trang bị hệ thống Aegis có thể bắn hạ hàng chục tên lửa diệt hạm của đối phương, bảo vệ vững chắc cho tàu sân bay và tàu đổ bộ cỡ lớn. Sự kết hợp của radar SPY-1 và tên lửa hải đối không SM-2/3/6 trong hệ thống Aegis thực sự là sát thủ đối với bất cứ loại tên lửa diệt hạm hiện đại nào của đối phương.

Với tên lửa này người chỉ huy có thể quan sát và kiểm soát tình trạng hệ thống như môi trường xung quanh, hệ thống vũ khí và tình huống chiến tranh cụ thể. Sau khi nhập dữ liệu hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin về vị trí của tàu và các hệ thống liên quan. 

Trong đó, hệ thống hoạt động thử nghiệm ORTS, là hệ thống giám sát và thử nghiệm điều khiển máy tính, có khả năng phát hiện các lỗi, cách ly, theo dõi tình trạng và cấu hình lại hệ thống. Hệ thống ORTS được thiết kết nhằm kiểm soát tất cả các lỗi có thể xảy đối với hệ thống đảm bảo cho hệ thống vận hành một cách chính xác nhất. Với loạt tính năng của hệ thống chiến đấu này, Hải quân Mỹ tự tin cho rằng Aegis là hệ thống chiến đấu tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang