Trung Quốc tiếp tục ý đồ mở tuyến du lịch trái phép đến Hoàng Sa

author 17:26 27/07/2015

(VietQ.vn) - Trung Quốc tiếp tục lên kế hoạch tổ chức tour du lịch phi pháp bằng du thuyền cỡ lớn đến quần đảo Hoàng Sa để phục vụ du lịch, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Sự kiện: Kinh nghiệm du lịch giá rẻ

Theo tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông và Hoa Đông hiện nay trên báo Dân Trí, giới chức Trung Quốc có kế hoạch khởi động một tuyến du lịch mới tới quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, trong một động thái phi pháp tiếp theo của Bắc Kinh, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. 

Tờ báo cho biết, giới chức Trung Quốc hi vọng rằng con tàu du lịch thứ 2 sẽ đi vào hoạt động trước cuối năm nay, và thêm nhiều hòn đảo có thể được mở cửa để phục vụ du lịch. Các hòn đảo sẽ được mở cửa bao gồm đảo Phú Lâm, nơi đặt trụ sở chính quyền phi pháp của cái gọi là “thành phố Tam Sa”. (Trung Quốc thành lập trái phép “thành phố Tam Sa” vào tháng 7/2012 để quản lý các quần đảo ở Biển Đông, trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam).

tình hình Biển Đông mới nhất cho biết Trung Quốc lộ ý đồ mở tuyến du lịch trái phép mới tới Hoàng Sa

Tình hình Biển Đông mới nhất cho biết Trung Quốc lộ ý đồ mở tuyến du lịch trái phép mới tới Hoàng Sa

Tuy nhiên, China Daily nói rằng thời tiết và các cơ sở vật chất còn nghèo nàn có thể ảnh hưởng tới các kế hoạch du lịch, vì quần đảo Hoàng Sa thường xuyên hứng chịu bão và gió mạnh. “Chúng tôi cần xem xét năng lực của các hòn đảo nhằm đón tiếp du khách. Các tàu du lịch không thể neo đậu trên một số đảo và cần phải có các tàu nhỏ hơn để đưa du khách lên các đảo”, China Daily dẫn lời ông Xie Zanliang, người đứng đầu một công ty du lịch nhà nước chuyên phát triển các chuyến du lịch phi pháp tới Hoàng Sa.

Theo Thanh Niên Online, Trung Quốc đã thử nghiệm tour du lịch trên du thuyền Coconut Princess sức chứa 200 giường từ năm 2013. Coconut Princess là du thuyền loại lớn duy nhất mở tour loại này do công ty Hainan Strait Shipping điều hành. Tour du lịch đã thu hút hơn 10.000 khách du lịch đến các vùng trong Tam Sa Thị (cách gọi của Trung Quốc đối với Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) tính đến nay, theo China Daily. 

Ông Xiao Jie, người phụ trách Tam Sa Thị được China Daily trích phát biểu cho biết, tour du lịch bằng tàu viễn dương nhằm phát triển du lịch ở Tam Sa, và tàu Coconut Princess không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của du khách. Trong khi đó, Reuters cho hay Bắc Kinh hy vọng tour thứ 2 này sẽ đến nhiều đảo hơn trong khu vực, trong đó có đảo Phú Lâm, nơi Trung Quốc lập cơ quan hành chính bất hợp pháp để điều hành quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Chi tiết về tour du lịch bằng tàu viễn dương mới chưa được Reuters và cả China Daily đề cập cũng như lộ trình, giá tour. Việt Nam nhiều lần lên tiếng phản đối việc tổ chức tour du lịch đến quần đảo Hoàng Sa mà không được sự đồng ý của Việt Nam. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm chiếm hồi năm 1974. Năm 2014, Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trên vùng biển Việt Nam. Hồi tháng 6/2015, Trung Quốc một lần nữa đưa giàn khoan này đến vùng biển Hoàng Sa để thăm dò.

Trang Mạc (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang