Tổng cục TCĐLCL thực hiện 3 thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia

author 09:34 20/06/2018

(VietQ.vn) - Từ ngày 22/6, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng chính thức thực hiện 3 thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan, đơn vị này vừa hướng dẫn các cục hải quan địa phương phân quyền sử dụng chức năng tra cứu trên Hệ thống xử lý điện tử hải quan (E-customs) đối với 3 thủ tục của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng- TCĐLCL (Bộ KH&CN) sắp thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW).

Từ 22/6, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ thực hiện 3 thủ tục hành chính qua NSW. Ảnh: Báo Đấu thầu

Cụ thể, từ 22/6, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ thực hiện 3 thủ tục hành chính qua NSW, gồm: Thủ tục kiểm tra Nhà nước về đo lường đối với phương tiện đo, lượng của hàng đóng gói sẵn khi nhập khẩu; Thủ tục phê duyệt phương tiện đo nhập khẩu; Thủ tục cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do.

Hiện, Bộ KH&CN có 1 thủ tục thực hiện NSW là Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ.

Liên quan đến thực hiện NSW và Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), đến hết tháng 4, có 47 thủ tục hành chính của 11 bộ, ngành được kết nối NSW (chưa tính thủ tục trong lĩnh của Bộ Tài chính) với hơn 1,1 triệu hồ sơ của gần 21.000 doanh nghiệp.

Từ 1/1/2018, Việt Nam là một trong 5 quốc gia đầu tiên trong khu vực thực hiện chính thức ASW cùng với Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Đến cuối tháng 4, tổng số C/O Việt Nam nhận từ 4 nước nêu trên là 22.029 C/O; tổng số C/O Việt Nam gửi tới 4 nước là 11.112 C/O.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định số 1408/QĐ-BCT ngày 27/4/2018 phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa một loạt các thủ tục hành chính và điều kiện đầu tư kinh doanh của Bộ Công Thương năm 2018 trên 10 lĩnh vực, trong đó có năng lượng, điện, quản lý cạnh tranh, Tiêu chuẩn đo lường, xúc tiến thương mại, an toàn thực phẩm và xuất nhập khẩu...

Đây là lần cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh đầu tiên trong năm 2018 và được xem là “cuộc cách mạng lần thứ 3” trong lịch sử ngành Công Thương.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, trong vòng hai năm trở lại đây, Bộ Công Thương đã thực sự chuyển động và cải cách mạnh mẽ theo đúng tinh thần của Đảng, Nhà nước và Chính phủ là kiến tạo, đổi mới, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp để phát triển kinh tế. Bộ Công Thương đã đóng góp một phần đáng kể trong nỗ lực chung của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

 

Chuẩn hóa thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa, hoàn thiện hệ thống một cửa quốc gia(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn hóa thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa, hoàn thiện chức năng của Cổng thông tin một cửa quốc gia.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang