Vi khuẩn miệng gây bệnh nướu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

author 06:09 04/12/2017

(VietQ.vn) - Một nghiên cứu đã phát hiện các vi khuẩn có trong miệng gây ra bệnh nướu răng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Các nhà nghiên cứu cho biết ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ tám và là nguyên nhân thứ sáu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Vì căn bệnh này thường không được phát hiện cho đến khi nó phát triển tới giai đoạn tiến triển, tỷ lệ sống sót thêm 5 năm dao động từ 15 đến 25% trên toàn thế giới.

Jiyoung Ahn, giáo sư tại Đại học New York, Mỹ, cho biết: "Ung thư thực quản là một loại ung thư rất nguy hiểm, cần có yêu cầu cấp bách về những cách phòng ngừa mới, phân tầng nguy cơ và phát hiện sớm."

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bệnh nha chu gây ra bởi một số vi khuẩn đường miệng đã được liên kết với một số loại ung thư, bao gồm ung thư miệng cũng như ung thư đầu và cổ.

Nghiên cứu này đã kiểm tra xem liệu vi khuẩn miệng có liên quan đến nguy cơ của ung thư biểu mô thực quản (EAC) hay ung thư tế bào vảy thực quản (ESCC) sau đó không.

 Các vi khuẩn có trong miệng gây ra bệnh nướu răng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

Các nhà nghiên cứu thu thập mẫu súc miệng từ 122.000 người tham gia trong hai nghiên cứu sức khoẻ lớn.

Trong 10 năm theo dõi, 106 người tham gia đã phát triển ung thư thực quản.

Trong một nghiên cứu kiểm soát bệnh nhân tương lai, các nhà nghiên cứu đã chiết xuất DNA và các mẫu súc miệng, cho phép các nhà nghiên cứu so sánh các vi khuẩn miệng của các trường hợp ung thư thực quản và các trường hợp không có ung thư.

Một số loại vi khuẩn có liên quan đến nguy cơ cao bị ung thư thực quản. Ví dụ, mức độ cao hơn của vi khuẩn Tannerella forsythia làm tăng nguy cơ mắc EAC đến 21%.

Vi khuẩn Porphyromonas gingivalis có liên quan đến nguy cơ cao mắc ESCC. Cả hai loài vi khuẩn đều có liên quan đến bệnh nướu răng thông thường.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Cancer Research, cho thấy một vài loại vi khuẩn đường miệng có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản thấp hơn. Ví dụ, vi khuẩn Neisseria có liên quan đến nguy cơ EAC thấp hơn.

Phát hiện trên vi khuẩn Neisseria chỉ ra rằng một số vi khuẩn có thể có tác dụng bảo vệ, và các nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra xem liệu những vi khuẩn này có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư thực quản hay không.

Giáo sư Jiyoung Ahn cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nghiên cứu thêm về vai trò của vi khuẩn miệng có thể dẫn đến các chiến lược để ngăn ngừa ung thư thực quản, hoặc ít nhất là để xác định bệnh khi ở giai đoạn đầu. Bước tiếp theo là xác minh liệu những vi khuẩn này có thể được sử dụng làm dấu ấn sinh học học dự đoán hay không."

Nghiên cứu khẳng định rằng chăm sóc sức khoẻ răng miệng tốt, bao gồm đánh răng thường xuyên và đi khám nha khoa, là cách quan trọng để phòng bệnh nha chu cũng như kiểm soát danh sách các điều kiện sức khoẻ liên quan đến nó.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang