Việt Nam - EU tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bền vững

author 07:16 22/06/2017

(VietQ.vn) - Chính phủ Việt Nam và Liên minh châu Âu EU vừa ký kết tuyên bố chung về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bền vững.

Ngày 21/6, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Bộ Công thương phối hợp tổ chức Hội nghị cấp cao nhân dịp Lễ ra mắt Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG). Đây là cơ hội để các đối tác phát triển và Bộ Công thương trao đổi quan điểm về phát triển ngành năng lượng ở Việt Nam.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 100 đại diện từ các cơ quan Chính phủ, các tổ chức đối tác phát triển, các tổ chức tài chính, khu vực tư nhân và các tổ chức phi chính phủ.

Bộ Công thương Việt Nam (MOIT) và Các đối tác phát triển (DPs) chủ trương hợp tác phát triển năng lượng tại Việt Nam trong bối cảnh của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và Công ước khung của Liên Hợp Quốc.

Trong bối cảnh chi phí của công nghệ năng lượng tái tạo đang giảm, đây là thời điểm mở ra tiềm năng của những nguồn lực chủ chốt mạnh mẽ và hùng hậu xung quanh chúng ta: các thành phố, các khu vực, các công dân, các hợp tác xã , các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Chuyển đổi năng lượng sang một nền kinh tế xanh hơn sẽ đóng góp vào chống biến đổi khí hậu bằng việc giảm nồng độ khí phát thải nhà kính tới mức an toàn. Nhiều năng lượng tái tạo hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ nâng cao chất lượng không khí cho người dân, giảm rủi ro địa chính trị bằng việc hạn chế sự phụ thuộc vào nhập khẩu cũng như tạo ra phát triển xanh cùng với hàng nghìn việc làm.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và  Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam tại hội nghị.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói: “Các cuộc tham vấn giữa các đối tác phát triển và các cơ quan Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã khẳng định sự cần thiết của việc thành lập Nhóm đối tác năng lượng Việt Nam. Sự ra đời của khuôn khổ này sẽ tạo ra một cơ chế hợp tác mang tính sâu rộng, chặt chẽ hơn ; đẩy mạnh thu hút các nguồn lực; tăng cường hiệu quả trong việc tham vấn cấp cao về chính sách, góp phần hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu về an ninh năng lượng, phát triển kinh tế - xã hội cũng như thực hiện các nỗ lực quốc gia và cam kết quốc tế về phát triển bền vững”.

Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh rằng: “ Phát triển năng lượng bền vững là mục tiêu chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam và chúng tôi có cam kết mạnh mẽ giúp đỡ Việt Nam giải quyết thách thức này. Công việc này đòi hỏi một phương án toàn diện có tính đến những mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đạt được nền kinh tế xanh hơn thông qua năng lượng bền vững là rất tốt đối với Việt Nam và vì vậy nó tốt cho tất cả chúng ta”.

Tại hội nghị, Đại sứ Bruno Angelet và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký kết Ý Định Thư cho việc Hợp tác liên tục hướng tới một ngành năng lượng bền vững và hiệu quả ở Việt Nam.

Ở một sự kiện có liên quan bên lề lễ ra mắt Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam, đại diện Liên minh châu Âu cùng với Đức, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Ai-len, Italia, Lúc-xăm-bua, Xlô-va-kia, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết một Tuyên bố chung về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bền vững.

Việt Nam cùng EU ký kết tuyên bố chung về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng bền vững.

Tuyên bố chung tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của EU trong việc hỗ trợ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (MTPTBV) số 7 và số 13: “Đảm bảo việc tiếp cận năng lượng với giá cả tin cậy, hợp lý, tin cậy, bền vững và hiện đại cho tất cả mọi người (MTPTBV số 7)” và “Có biện pháp khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của nó (MTPTBV số 13)” đã được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh về Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc vào ngày 25/9/2015, cũng như Đóng góp do Quốc gia tự quyết định của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được gửi cho Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu có hiệu lực từ ngày 4/11/2016.

Tuyên bố chung trên sẽ giúp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, cụ thể là trong việc hỗ trợ các cam kết của Việt Nam trong việc cung cấp một cách hiệu quả năng lượng có chất lượng cao dành cho phát triển xã hội, đa dạng hóa trong đầu tư và mô hình kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng, phát triển một thị trường năng lượng cạnh tranh và thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo cũng như sử dụng năng lượng hiệu quả.

Thông qua Tuyên bố chung, EU và 11 nước thành viên EU sẽ nỗ lực thực hiện 5 mục tiêu gồm:

Một là, tăng cường hơn nữa đối thoại với các bên liên quan trong lĩnh vực năng lượng thông qua việc thúc đẩy nguồn năng lượng tái tạo sạch và hiệu quả dành cho tất cả mọi công dân.

Hai là, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật dành cho Việt Nam để đạt được các mục tiêu đã đưa vào các chiến lược quốc gia, điều chỉnh tối ưu chính sách, thúc đẩy và chuẩn bị cho các dự án tăng cường năng lực có liên quan, trong đó có việc xác định nhu cầu đổi mới sáng tạo dành cho công nghệ năng lượng sạch và chuyển giao công nghệ giữa EU và Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Ba là, giúp đỡ Việt Nam trong việc xác định và giới thiệu các dự án năng lượng tiềm năng có thể được tài trợ với sự hỗ trợ của các đối tác phát triển, nhằm cải thiện sự cung cấp và tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ năng lượng hiện đại và carbon thấp.

Bốn là, hỗ trợ nâng cao sự tiếp cận với các giải pháp cấp điện ngoài lưới.

Năm là, tăng cường sự huy động khu vực tư nhân cũng như các hiệp hội và tổ chức phi chính phủ vào lĩnh vực năng lượng thông qua việc tổ chức các diễn đàn doanh nghiệp, các chương trình tu nghiệp lĩnh vực công nghiệp, và các hoạt động xây dựng năng lực chiến lược nhằm cung cấp thông tin và thu hút khu vực tư nhân và các tổ chức tài trợ hướng tới các hoạt động đầu tư vào năng lượng bền vững tại Việt Nam.

 

Phong Lâm

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng sạch, ứng phó biến đổi khí hậu(VietQ.vn) - Cựu Ngoại trưởng John Kerry khẳng định Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa trong việc phát triển năng lượng sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang