Vinamilk xứng đáng vị thế doanh nghiệp sữa tiên phong của Việt Nam và khu vực

author 21:56 26/12/2014

(VietQ.vn) - Ông Richard De Boer, Giám đốc Tổ chức Chứng nhận Control Union Hà Lan tại VN, đại diện GlobalG.A.P. cho rằng, tại Đông Nam Á, chỉ mới có duy nhất trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt chuẩn GlobalG.A.P., và Vinamilk là 1 trong 3 trang trại trên toàn châu Á đạt được tiêu chuẩn quốc tế này.

Sự kiện: Hãy là người dùng sữa thông thái

Theo ông Richard De Boer, GlobalG.A.P. là chứng chỉ hàng đầu thế giới về chương trình đảm bảo chất lượng trang trại, thuộc Tổ chức Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) toàn cầu.

Bộ chứng chỉ này được thiết lập nhằm mục đích hỗ trợ các nông trại trong quy trình sản xuất, bao gồm 16 tiêu chuẩn gắt gao, đảm bảo chất lượng về an toàn thực phẩm, phương pháp sản xuất bền vững, có chính sách chăm sóc sức khỏe và quản lý an toàn cho người lao động, thân thiện với động vật, thức ăn hỗn hợp đạt chuẩn theo luật định. Là một hệ thống chứng nhận độc lập có uy tín , Bộ tiêu chuẩn quốc tế Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalG.A.P.) đã được cấp cho hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới.

Tổ chức Control Union của chúng tôi là một tập đoàn quốc tế gồm các công ty chuyên về hoạt động kiểm định và chứng nhận độc lập, có mặt ở trên 50 quốc gia. Control Union Việt Nam được thành lập năm 2002 và hiện là một phần của mạng lưới Control Union toàn cầu.

Ông Richard De Boer trao giấy chứng nhận cho trang trại của Vinamilk dưới sự chứng kiến của ngài Phó đại sứ Hà Lan tại VN, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và lãnh đạo tỉnh Nghệ An

Ông Richard De Boer trao giấy chứng nhận cho trang trại của Vinamilk dưới sự chứng kiến của ngài Phó đại sứ Hà Lan tại VN, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và lãnh đạo tỉnh Nghệ An

"Chúng tôi là một tổ chức chứng nhận quốc tế hoạt động độc lập và thực hiện các hoạt động kiểm định, đánh giá và cấp chứng nhận trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, an toàn thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, dệt may, lâm nghiệp... Bộ tiêu chuẩn quốc tế Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalG.A.P.) chính là một trong những chương trình quan trọng mà chúng tôi đảm nhiệm việc kiểm định và chứng nhận cho các doanh nghiệp", ông Richard De Boer nói.

Theo ông Richard De Boer, tại Đông Nam Á, chỉ mới có duy nhất trang trại của Vinamilk được chứng nhận đạt chuẩn GlobalG.A.P., và Vinamilk là 1 trong 3 trang trại trên toàn châu Á đạt được tiêu chuẩn quốc tế này. Điều đó đã phần nào nói lên tính nghiêm ngặt của GlobalG.A.P. Một số tiêu chí đánh giá mà chúng tôi đưa ra bao gồm: nguồn thức ăn cho vật nuôi phải đạt chuẩn quốc tế, trang trại phải có chương trình tiết kiệm điện năng và nguồn tài nguyên nước, rác thải cần luôn được phân loại và xử lý theo quy định của pháp luật, có hệ thống xử lý nước thải để bảo vệ môi trường đồng thời bảo vệ cảnh quan môi trường khu vực xung quanh.

Bên cạnh đó, trang trại phải đối xử thân thiện với vật nuôi, xây dựng cơ sở vật chất phải đảm bảo không có chướng ngại làm bị thương vật nuôi, tạo điều kiện tốt nhất để vật nuôi được nghỉ ngơi. Đối với người lao động làm việc trong trang trại, kiểm tra sức khỏe đầy đủ, đảm bảo an toàn lao động và luôn được sự quan tâm cũng như chia sẻ từ phía Công đoàn là những quy định thiết yếu. Cuối cùng, nhà sản xuất phải đảm bảo được các sản phẩm từ trang trại đều an toàn cho người tiêu dùng. Sữa tươi không có dư lượng thuốc kháng sinh và cơ quan thú y địa phương chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cũng theo ông Richard De Boer, để đạt được chuẩn GlobalG.A.P., nhiều trang trại trên toàn cầu phải trải qua rất nhiều lần đánh giá. Tuy nhiên, Trang trại chuẩn quốc tế Nghệ An của Vinamilk, chỉ qua một lần đánh giá đầu tiên và duy nhất, đã được công nhận hoàn toàn đạt Bộ tiêu chuẩn quốc tế GlobalG.A.P. Theo kinh nghiệm nhiều năm đánh giá và kiểm định bộ tiêu chuẩn này trên toàn cầu, chúng tôi biết đó là điều không phải trang trại nào cũng làm được.

Song việc Vinamilk đạt chứng nhận Trang trại chuẩn quốc tế ngay từ lần đánh giá đầu tiên hoàn toàn nằm trong dự đoán của chúng tôi. Nếu các bạn biết tường tận những nỗ lực của họ suốt nhiều năm qua, hết mình trong việc đầu tư xây dựng trang trại, vật nuôi, cũng như nhân lực theo các tiêu chuẩn quốc tế để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng hiện đại, các bạn cũng như tôi sẽ không thấy bất ngờ. Vinamilk xứng đáng trở thành nhà tiên phong của khu vực Đông Nam Á khi đạt chứng nhận này.

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang