WIPO cam kết hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động sở hữu trí tuệ ở Việt Nam

author 17:18 23/03/2017

(VietQ.vn) - Ngày 23/3/2017, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Francis Gurry đã có buổi thăm và làm việc với Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN)

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Đây là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới và tăng cường sự hỗ trợ tích cực của WIPO dành cho Việt Nam nói chung và Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) nói riêng.

Tham dự có ông Francis Gurry, Tổng giám đốc Tổ chức SHTT thế giới (WIPO); Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh; Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực của Việt Nam tại Geneva; lãnh đạo các đơn vị có liên quan của Cục SHTT.

Tổng Giám đốc Tổ chức SHTT thế giới Francis Gurry phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Francis Gurry, Tổng Giám đốc WIPO nhấn mạnh tầm quan trọng của SHTT trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội mỗi quốc gia và Việt Nam không là ngoại lệ. Thực tế việc xử lý đơn sáng chế, sở hữu công nghiệp cho thấy tính cạnh tranh khốc liệt, do đó càng cần nâng cao sự cạnh tranh để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, công việc về SHTT liên quan nhiều đến sự biến đổi của nền kinh tế, đặc biệt thông qua công tác xử lý đơn có thể thấy xu hướng biến đổi đang diễn ra về mặt công nghệ, sự thay đổi về công nghệ nhanh chóng trong xã hội. Ông Francis Gury cho rằng, mối quan hệ giữa WIPO và Cục SHTT, Bộ KH&CN cũng như Việt Nam đang rất tích cực và tin rằng, sự hợp tác song phương giữa hai bên được tăng cường hơn nữa để đạt được mục tiêu hai bên đề ra. WIPO cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác xử lý đơn để góp phần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động SHTT của Việt Nam trong thời gian tới.

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí phát biểu

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Giám đốc Francis Gurry, trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang định hướng đẩy mạnh hoạt động SHTT để SHTT thực sự là động lực cho đổi mới sáng tạo, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí khẳng định, để đạt được những kết quả ấn tượng nêu trên, bên cạnh sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp và có hiệu quả của Lãnh đạo Bộ KH&CN, Cục còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn và quan trọng từ WIPO, đặc biệt về các vấn đề liên quan đến xây dựng chính sách và pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi thông tin SHCN và nâng cao nhận thức của công chúng.

 Ông Francis Gurry thăm phòng Xử lý và Tiếp nhận đơn của Cục SHTT

ÔngFrancis Gurry thăm quan và trò truyện cùng các cán bộ phòng Sáng chế 2

Trên cơ sở hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới, Cục SHTT đề xuất WIPO hỗ trợ triển khai các hoạt động kỹ thuật dành thông qua Chương trình phát triển của WIPO; hỗ trợ Việt Nam gia nhập, thực thi các Điều ước quốc tế về SHTT do WIPO quản lý; hỗ trợ nâng cấp cơ sở dữ liệu, công cụ tra cứu, phục vụ công tác xử lý đơn, khắc phục tình trạng tồn đọng đơn; tạo điều kiện để Việt Nam tham gia tích cực hơn vào tổ chức, hoạt động của WIPO...

Huy Hùng

ểu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang