Ajinomoto tiếp tục theo đuổi các sáng kiến cải thiện dinh dưỡng cho người Việt
Ajinomoto Việt Nam trên hành trình góp phần mang đến sức khỏe và hạnh phúc cho người dân và xã hội
Nhân viên Ajinomoto được cung cấp bữa ăn lành mạnh, tập thể dục tăng cường sức khỏe 5 phút mỗi ngày
Ajinomoto Việt Nam được bình chọn vào top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất 2023 cho gia đình, trẻ em
Mô hình triết lý mới của Ajinomoto – Vì sức khỏe và hạnh phúc cộng đồng
Song song với việc ra mắt các sản phẩm chất lượng, các sáng kiến giá trị được Công ty đẩy mạnh triển khai nhằm góp phần cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe cho người Việt.
Triển lãm lần này trưng bày và nhấn mạnh các thực đơn cân bằng dinh dưỡng của Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em cùng Dự án Bữa ăn học đường. Thông qua đó, khách mời có thể quan sát thực tế các thực đơn dành cho phụ nữ mang thai, thực đơn cho mẹ đang cho con bú đến thực đơn cho trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi, và cuối cùng là thực đơn cho học sinh tiểu học. Triển lãm này nhằm giúp người tham dự hiểu rõ hơn về cam kết và hành động cụ thể của Ajinomoto Việt Nam trong việc đóng góp vào dinh dưỡng và sức khỏe của thế hệ tương lai Việt Nam trong suốt một giai đoạn dài - từ khi còn là thai nhi đến khi hoàn thành bậc tiểu học.
Ông Nguyễn Văn Trung - Giám đốc phụ trách Nhân sự, hành chính và đối ngoại
Dự án Bữa Ăn Học Đường
Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) thực hiện và triển khai tại các trường tiểu học bán trú trên quy mô toàn quốc từ năm 2017, với các nội dung hỗ trợ sự phát triển dinh dưỡng và sức khỏe cho học sinh tiểu học, gồm: “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”, Chương trình giáo dục dinh dưỡng “Ba phút thay đổi nhận thức” và “Bếp ăn mẫu bán trú” đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đến nay, Dự án đã được triển khai tại gần 4.300 trường tiểu học bán trú các tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 1.9 triệu học sinh.
Bữa ăn học đường
Từ cuối năm 2023, Dự án Bữa Ăn Học Đường phát triển sang giai đoạn 2, mở rộng đối tượng sử dụng Phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Trước đây, Phần mềm này chỉ dành cho những trường tiểu học bán trú có bếp ăn ngay tại nhà trường. Tuy nhiên, nhiều trường tiểu học không có bếp ăn tại trường nên bữa trưa của học sinh thường do các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp chế biến. Ở giai đoạn 2 của Dự án, Ban dự án đã trao đổi với các trường này để giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng từ Dự án Bữa ăn học đường đến các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp mà nhà trường đang hợp tác. Và nhờ việc triển khai giai đoạn 2 của Dự án mà nhiều hơn nữa các em học sinh ở tuổi tiểu học nhận được những lợi ích từ Dự án Bữa Ăn Học Đường.
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em
Từ tháng 12/2020, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế chính thức triển khai Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em trên toàn quốc, thông qua Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”, với mục tiêu đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ em, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam.
Phần mềm cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé dưới 5 tuổi, với hơn 2.000 món ăn được nghiên cứu và phát triển theo từng giai đoạn, từ khi bắt đầu thai kì đến sau khi sinh đối với mẹ, và từ sơ sinh đến dưới 60 tháng tuổi đối với bé. Phần mềm cũng cung cấp các công cụ theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé, cùng kho kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe và ẩm thực được biên soạn bởi các chuyên gia. Người dùng chỉ cần đăng kí một tài khoản tại www.dinhduongmevabe.com.vn là có thể sử dụng toàn bộ các tính năng.
Chương trình đã được triển khai rộng rãi tại các bệnh viện sản – nhi và khoa sản-nhi các bệnh viện đa khoa ở 54 tỉnh thành cả nước. Tiêu biểu tại Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương (Hà Nội), các nội dung của Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em được bệnh viện triển khai thông qua các lớp học tiền sản, trong quá trình khám và tư vấn cho các bà mẹ, và các hoạt động truyền thông của bệnh viện.
Tính đến nay, đã có hơn 17.500 cán bộ y tế và hơn 1 triệu bà mẹ trên cả nước truy cập và sử dụng các nội dung của chương trình để chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bản thân và con nhỏ.
Ông Nguyễn Văn Trung - Giám đốc phụ trách Nhân sự, hành chính và đối ngoại - Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, chúng tôi phát triển và giới thiệu, Phần mềm Dinh dưỡng và Sức khỏe, giúp người lao động, được tư vấn về dinh dưỡng, bữa ăn, cũng như, lập kế hoạch bữa ăn mỗi ngày dựa trên tình trạng sức khỏe của từng người lao động.
Ông Takayuki Kubota - Giám đốc phụ trách Tài chính, Công nghệ thông tin, cung ứng và lưu thông phân phối trả lời phỏng vấn của truyền thông
"Người lao động nữ trong gian đoạn có con, nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi, được công ty hướng dẫn, sử dụng Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế triển khai, để chăm sóc tốt cho bản thân và cho con nhỏ. Thêm vào đó, Công ty cũng bố trí các khu vực với đầy đủ trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ trong thời gian làm việc tại Công ty", ông Trung cho biết thêm.
Cũng theo ông Trung, từ tháng 5/2024, Ajinomoto Việt Nam đã chính thức triển khai hoạt động, 5 phút tập thể dục, tại nơi làm việc, cho toàn thể nhân viên nhằm (1) giúp nhân viên cảm thấy tỉnh táo, giảm mệt mỏi và buồn ngủ, duy trì trạng thái sảng khoái ,trong suốt quá trình làm việc và hỗ trợ phòng chống té ngã .Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ triển khai hoạt động, tư vấn tâm lý, giúp nâng cao sức khỏe tinh thần cho người lao động. Thông qua những hoạt động, những sáng kiến về dinh dưỡng và sức khỏe, dành cho người lao động, Công ty Ajinomoto việt Nam mong muốn người lao động của Công ty luôn có được sức khỏe tốt và hạnh phúc.
Từ đó, sẽ tạo ra một tổ chức vững mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị, góp phần hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty cũng như đóng góp nhiều hơn nữa cho hạnh phúc của người dân và xã hội Việt Nam.
Còn theo ông Takayuki Kubota - Giám đốc phụ trách Tài chính, Công nghệ thông tin, cung ứng và lưu thông phân phối, Công ty Ajinomoto Việt Nam trên hành trình hiện thực hóa Mục đích tồn tại là “Góp phần mang đến sức khỏe, hạnh phúc cho người dân và xã hội Việt Nam thông qua việc cung cấp những sản phẩm chất lượng và sáng kiến có giá trị”, bên cạnh việc cung cấp sản phẩm chất lượng, Ajinomoto Việt Nam đã và đang theo đuổi các sáng kiến có giá trị vì sức khỏe và hạnh phúc của người dân Việt Nam, trong đó bà mẹ mang thai và đặc biệt là trẻ em là các đối tượng được chú trọng. Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, sự phát triển toàn diện của trẻ gắn liền với sức khỏe của người mẹ, ngay từ những ngày đầu thai kì. Đó là lý do tại sao chúng tôi triển khai Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em và Dự án Bữa ăn học đường, nhằm đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ xuyên suốt từ giai đoạn bào thai cho đến khi các em hoàn thành bậc tiểu học, và cả các bà mẹ mang thai, cho con bú.
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em đồng hành cùng mẹ và bé từ khi mẹ mang thai đến khi bé 5 tuổi. Phần mềm của Chương trình cung cấp thực đơn cân bằng dinh dưỡng với hơn 2.000 món ăn, cùng các công cụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho mẹ và bé. Dự án đã được triển khai trên toàn quốc từ năm 2020 với sự hợp tác của Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế. Đến nay, đã có hơn 1 triệu bà mẹ đang tiếp cận và sử dụng các nội dung của Chương trình trong chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cho các bé.
Cũng theo ông Takayuki Kubota, Dự án Bữa ăn học đường được triển khai từ năm 2012, đang mang đến bữa trưa cân bằng dinh dưỡng cho hơn 1,9 triệu học sinh tại gần 4.300 trường tiểu học bán trú 62 tỉnh, thành toàn quốc. Hiện tại, chúng tôi đang thúc đẩy giai đoạn 2 của Dự án, đưa Dự án vào các trường tiểu học chưa có bếp ăn bán trú, thông qua dịch vụ cung cấp suất ăn, để ngày càng nhiều trẻ em được hưởng lợi từ Dự án, góp phần phát triển tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai Việt Nam.
"Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng các sáng kiến dinh dưỡng đến nhiều hộ gia đình hơn nữa, với những lợi ích mang đến cho mỗi người đều dựa trên tình trạng sức khỏe cá nhân. Thông qua việc liên tục theo đuổi các sáng kiến có giá trị, Ajinomoto Việt Nam mong muốn đóng góp vào sức khỏe và hạnh phúc của người dân và xã hội Việt Nam, qua đó hiện thực hóa Mục đích tồn tại của Công ty", ông Takayuki Kubota cho biết thêm.
Hồng Anh