Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

author 06:43 04/08/2021

(VietQ.vn) - Theo kinh nghiệm từ Ấn Độ, để kiềm chế đại dịch Covid-19 một cách nhanh chóng và hiệu quả, bên cạnh đẩy nhanh công tác tiêm vaccine, việc tìm thuốc điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân nặng cũng hết sức quan trọng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã nhanh chóng thành lập “Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và Vaccine” huy động Thương vụ, cán bộ phụ trách kinh tế của Đại sứ quán, phòng khoa học công nghệ và lực lượng chủ chốt của Đại sứ quán vào cuộc.

Thương vụ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ làm việc với Công ty dược phẩm Hetero về việc cung cấp thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

 

Sau thời gian làm việc tích cực với rất nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila…, các doanh nghiệp này cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid 19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Đại sứ quán Việt Nam cũng đã làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương Ấn Độ. Phía bạn hứa sẽ xem xét tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp Ấn Độ hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu.

Do đại dịch Covid 19 bùng phát mạnh và gây ảnh hưởng đáng kể đến đời sống người dân Ấn Độ dịp cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm nay, Chính phủ Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này. Quyết định trên được nới lỏng thành hạn chế xuất khẩu vào ngày 14/6 vừa qua, để được xuất khẩu doanh nghiệp cần hoàn thiện thủ tục tại Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ hoặc văn phòng đặt tại các trung tâm kinh tế lớn.

Việc sớm mua được thuốc biệt dược cần thiết từ Ấn Độ hy vọng sẽ giúp chúng ta sớm kiềm chế và chiến thắng đại dịch Covid 19. Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ: “Đồng hành với các cơ quan chức năng và người dân trong nước, các cán bộ và nhân viên trong Đại sứ quán đang làm việc với 200% công suất, thực hiện 7 đến 10 buổi làm việc trực tuyến mỗi ngày, tranh thủ từng giờ từng phút với mong muốn các bệnh nhân sớm có thuốc điều trị kịp thời”.

Trả lời tại Quốc hội hôm 3/8/2021, ông Mansukh Mandaviya- Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ cho biết, năng lực sản xuất thuốc Remdesivir của Ấn Độ tăng mạnh từ 3,8 triệu liều một tháng vào thời điểm tháng 4/2021 lên 12,25 triệu liều trong tháng 6/2021; số nhà máy được cấp phép sản xuất tăng từ 22 nhà máy trong tháng 4/2021 lên 62 nhà máy vào thời điểm hiện tại.

Bùi Trung Thướng - Tham tán Thương mại

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang