Australia đồng ý cho Việt Nam sử dụng hoạt chất thay thế glyphosate xử lý hoa xuất khẩu

author 06:22 26/01/2022

(VietQ.vn) - Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước của Australia đã cho phép Việt Nam là nước đầu tiên được phép sử dụng hoạt chất metsulfuron thay thế cho glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Australia.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương - Phó Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam là nước đầu tiên được Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước của Australia cho phép sử dụng hoạt chất metsulfuron thay thế cho glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào nước này.

Trước đó, việc xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường Australia bị dừng lại do quy định hiện hành của quốc gia này chỉ cho phép sử dụng duy nhất hoạt chất glyphosate đối với hoa cắt cành nhập khẩu. Trong khi đó, từ ngày 30/6/2021, các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất này đã bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Do quy định giữa 2 nước “vênh” nhau nên việc xuất khẩu hoa sang thị trường Australia đã bị gián đoạn.

Từ 1/3/2022, hoa cắt cành xuất khẩu sang thị trường Australia không cần xin giấy phép nhập khẩu từ phía Australia nếu được xử lý metsulfuron methyl.  

Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường Australia, thời gian qua, Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc cũng như các đơn vị sản xuất hoa cắt cành trong nước thực hiện nhiều thí nghiệm tìm kiếm các hoạt chất thay thế glyphosate. Hồ sơ kỹ thuật đã được Cục Bảo vệ thực vật nhanh chóng hoàn thiện và gửi tới cơ quan chuyên môn của Australia để xem xét.

Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật cũng tổ chức nhiều cuộc họp song phương với phía Australia theo hình thức trực tuyến để đàm phán về vấn đề này. Trên tinh thần hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ hoạt động thương mại giữa hai quốc gia, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia đã nhanh chóng thẩm định kết quả khảo nghiệm hoạt chất metsulfuron methyl.

Sau nhiều tháng đàm phán tích cực, đến nay, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước của Australia đã cho phép Việt Nam là nước đầu tiên được phép sử dụng hoạt chất metsulfuron thay thế cho glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Australia.

Theo đó, từ 1/3/2022, hoa cắt cành xuất khẩu sang thị trường Australia không cần xin giấy phép nhập khẩu từ phía Australia, với điều kiện phải được xử lý metsulfuron methyl 200 gram/kg với liều 0,67 gram/lít.

Sau khi xuất khẩu trở lại hoa cúc cắt cành sang Australia, hai bên sẽ tiếp tục theo dõi mức độ an toàn, hiệu quả của metsulfuron methyl trên lô hàng thực tế xuất khẩu trong 6 tháng tiếp theo nhằm đánh giá hiệu lực thực tế của hoạt chất này.

Thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục làm việc với Australia để thử nghiệm hoạt chất khác thay thế cho glyphosate trên các loại hoa khác xuất khẩu sang nước này. Đồng thời, hợp tác với các đối tác khác để thúc đẩy việc xuất khẩu hoa cắt cành và lá trang trí của Việt Nam sang các thị trường khác.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang