Ba chất gây ung thư hàng đầu từng bị WHO cảnh báo, người Việt vẫn vô tình dùng hàng ngày

author 06:28 09/07/2022

(VietQ.vn) - WHO từng lên tiếng cảnh báo 3 chất này là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, tuy nhiên các gia đình Việt vẫn vô tình sử dụng hàng ngày.

Chất Aflatoxin

Theo chia sẻ của Tổ chức Y tế Thế giới, đây là chất gây ung thư số 1. Chất Aflatoxin thường xuất hiện ở những loại thực phẩm bị mốc, hỏng, bánh mì hết hạn sử dụng hoặc đôi khi còn ở chính các vật dụng trong bếp như thớt gỗ, đũa gỗ. Chính vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với chất gây ung thư này trong thời gian dài thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày sẽ càng tăng cao.

Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình mình bạn hãy tranh thủ dọn dẹp lại căn bếp, đặc biệt với những vật dụng dễ bị mốc, hỏng nên để ở nơi khô thoáng, có gió hoặc có thể sấy sau mỗi lần sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo với đồ dùng làm từ gỗ hoặc tre chỉ nên sử dụng3-6 tháng là cần thay mới.

Tiêu thụ quá nhiều đồ nướng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chất Benzopyrene

WHO khuyến cáo, ngoài aflatoxin thì benzopyrene cũng là chất gây ung thư phổ biến thứ 2. Chất Benzopyrene chủ yếu xuất hiện ở những loại thực phẩm chiên, rán bị quá lửa cháy xém, hoặc cháy đen một chút.

Nguyên nhân là những thực phẩm này chứa nhiều dầu trong quá trình chế biến nên dễ tạo lớp cháy trên thực phẩm, từ đó sinh ra chất gây ung thư benzopyrene. Đặc biệt, đồ nướng đang trở thành món ăn ưa thích của các gia đình Việt, đặc biệt là giới trẻ. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn chế biến sẵn, tẩm ướp, nướng trực tiếp với lửa, lâu dần tích tụ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chưa kể, tại các quán nướng vỉa hè, giá rẻ, những loại thực phẩm chưa qua kiểm duyệt, để lâu thậm chí có mùi, sản phẩm trôi nổi không nhãn mác thường được sử dụng, qua việc tẩm ướp kĩ càng, đánh lừa khứu giác và vị giác của khách hàng, điều này cũng sẽ gây ra hậu quả khó lường đến sức khỏe. 

Chính vì vậy, việc ăn quá nhiều chất này không chỉ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác trong cơ thể mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường... từ đó hình thành bệnh ung thư nghiêm trọng. Vì vậy, nên hạn chế ăn những thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe của mình.

Chất Nitrit

Theo các chuyên gia chất Nitrit thường tồn tại trong các loại thực phẩm ngâm muối chua. Chúng hay xuất hiện trong các món ăn như dưa muối, cà muối, thịt chua... Hầu hết, trên bàn ăn của các gia đình Việt trước nay đều có những món ăn dân dã, quen thuộc: cà muối, dưa muối...

Nguyên nhân là thực phẩm sau khi ngâm đồ muối chua lâu ngày sẽ dễ tạo ra nitrit, nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng huyết áp và gia tăng gánh nặng cho gan thận từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, những thực phẩm này nếu lưu trữ trong lọ, chai bằng nhựa, hay inox, sau một thời gian lên men, tính axit trong thực phẩm sẽ "ăn mòn", tạo ra hợp chất không tốt cho sức khỏe. 

Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân, nên tránh xa những thực phẩm muối chua này, chú trọng việc bảo quản, lưu trữ các loại thực phẩm lên men, muối chua, và thay thế bằng những thực phẩm hấp luộc, rau xanh, trái cây tươi sẽ tốt hơn rất nhiều.

Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang