Bà Rịa - Vũng Tàu: Phát hiện tàu chở 90.000 lít dầu không rõ nguồn gốc

author 05:57 18/07/2022

(VietQ.vn) - Tại vùng biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3 vừa bắt giữ tàu TG 93798 TS chở khoảng 90.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, ở vùng biển cách phía đông nam huyện Côn Đảo khoảng 45 hải lý, lực lượng chức năng của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 phát hiện tàu vỏ gỗ số hiệu TG 93798 TS có dấu hiệu nghi vấn nên đã yêu cầu dừng tàu để tiến hành kiểm tra.

Khi bị kiểm tra, trên tàu có 5 thuyền viên do ông Trần Công Quang (sinh năm 1973, hộ khẩu thường trú tại Tân Long, Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) làm thuyền trưởng. Theo lời khai ban đầu của ông Trần Công Quang, tàu đang vận chuyển khoảng 90.000 lít dầu DO.

Tuy nhiên, ông Trần Công Quang không xuất trình được giấy tờ liên quan chứng minh nguồn gốc của hàng hóa. Ngoài ra, các thuyền viên không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn.

Lực lượng chức năng kiểm tra khoang chở dầu của tàu cá 

Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã lập biên bản vi phạm hành chính, đưa tàu về Vũng Tàu tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Theo lực lượng chức năng, trước những biến động về giá của mặt hàng xăng dầu trong và ngoài nước, tình hình buôn lậu xăng dầu trên các tuyến biên giới, vùng biển nước ta ngày càng nhiều.

Theo ghi nhận hiện nay, lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước là khoảng hơn 20 triệu tấn/năm, trong đó tự chủ chiếm khoảng 60% đến 70%, số còn lại phải nhập khẩu. Ðây chính là điều kiện cho một số đối tượng sẵn sàng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để nhập lậu, pha chế xăng dầu kém chất lượng đưa ra thị trường tiêu thụ.

Việc buôn lậu xăng dầu, xăng giả không chỉ gây thất thu ngân sách nhà nước, mà ngay cả người dân, các doanh nghiệp, đầu mối nhập khẩu, tiêu thụ xăng dầu hợp pháp cũng bị ảnh hưởng lớn. Do đó, việc chống buôn lậu xăng dầu cần phải có cách làm mới, thường xuyên và triệt để hơn.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi bổ sung văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Yêu cầu xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với các mặt hàng xăng dầu diễn ra phức tạp, kéo dài trên địa bàn mình quản lý. Có như vậy mới hạn chế được hoạt động buôn lậu xăng dầu trong thời gian tới.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5689:2013- Nhiên liệu Diezen (DO)

TCVN 5689:2013 thay thế TCVN 5689:2005 và sửa đổi 1:2013 TCVN 5689:2005.

Tiêu chuẩn này quy định các chỉ tiêu chất lượng đối với nhiên liệu điêzen, dùng làm nhiên liệu cho động cơ điêzen của xe cơ giới.

Theo đó các loại phụ gia sử dụng để pha nhiên liệu điêzen phải đảm bảo phù hợp với các quy định về an toàn, sức khỏe môi trường và không được gây hư hỏng cho động cơ và hệ thống tồn trữ, vận chuyển và phân phối nhiên liệu.

Phải lấy mẫu theo TCVN 6022 (ISO 3171) hoặc TCVN 6777 (ASTM D 4057).

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang