Bắc Kạn phát hiện 1.880 lít rượu trắng không đầy đủ tem nhãn

author 16:13 28/09/2023

(VietQ.vn) - Lực lượng QLTT Bắc Kạn vùa xử phạt 20 triệu đồng đối với chủ phương tiện có hành vi vận chuyển 1.880 lít rượu trắng không dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước.

Đội QLTT số 3, cục QLTT tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Tổ tuần tra Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn cho dừng phương tiện xe ô tô tải BKS 97H-002.87 nghi do vận chuyển hàng hóa vi phạm.

Quá trình khám thùng xe phát hiên trên xe chứa 94 can rượu trắng (số lượng 1.880 lít), toàn bộ số rượu không được dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước theo quy định tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2017 của Chính Phủ về kinh doanh rượu, được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 17/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2020 của Chính Phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

Căn cứ kết quả khám phương tiện vận tải và kết quả thẩm tra, xác minh thông tin, Đội QLTT số 3 xác định đối tượng vi phạm hành chính là Hộ kinh doanh Đàm Thị Trang (địa chỉ: xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) có hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh rượu sản xuất trong nước có độ cồn từ 5,5 độ trở lên không dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước.

Lượng lớn can rượu không dán tem theo quy định. Ảnh: Cục QLTT Bắc Kạn

Ngay sau khi xác minh là có căn cứ, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hộ kinh doanh Đàm Thị Trang với hành vi vi phạm: Kinh doanh rượu sản xuất trong nước có độ cồn từ 5,5 độ trở lên không dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước theo quy định khoản 1 và khoản 2 Điều 28 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/08/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Hình thức xử phạt chính là phạt tiền 20.000.000 đồng.

Kinh doanh rượu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu, bán rượu tiêu dùng tại chỗ phải có giấy phép theo quy định tại Nghị định này. Tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã.

Nghị định cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ. Theo đó, thương nhân được nhập khẩu, mua, bán rượu có nguồn gốc hợp pháp; Đảm bảo thời hạn sử dụng của sản phẩm rượu theo công bố của cơ sở sản xuất; Thực hiện trách nhiệm theo quy định Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và các quy định khác của pháp luật. Không phải thực hiện dán tem rượu theo quy định.

Cũng theo Nghị định 17/2020/NĐ-CP quy định cụ thể về điều kiện nhập khẩu rượu có độ cồn dưới 5,5 độ. Theo đó, để nhập khẩu rượu có độ cồn dưới 5,5 độ, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật; tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế; Đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi thương nhân đặt trụ sở chính trước khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp có thay đổi nội dung đã đăng ký phải thực hiện đăng ký bổ sung.

 An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang