Các cách phòng tránh cháy nổ trên smartphone người dùng cần biết

author 16:26 04/12/2021

(VietQ.vn) - Smartphone phát nổ khi sử dụng hoặc sạc pin là điều vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên nhiều người dùng không biết cách sử dụng hay phòng tránh dẫn đến pin điện thoại cháy nổ.

Dấu hiệu nhận biết điện thoại nguy cơ cháy nổ

Điện thoại nóng nhanh khi sạc pin

Khi cắm sạc mà cảm thấy điện thoại nóng bỏng ở mặt lưng thì hãy ngắt kết nối nguồn điện ngay. Bởi tình trạng này tiềm ẩn nhiều rủi ro và không nên để nó kéo dài.

Điện thoại nóng lên bất thường khi sử dụng

Nếu bạn không vừa dùng vừa cắm sạc hay tác động ngoại lực gì đến điện thoại, hoặc vừa thực hiện một vài tác vụ đơn giản mà điện thoại đã nóng lên bất thường thì đây có thể là dấu hiệu điện thoại sắp phát nổ.

Điện thoại bỗng dưng có dấu hiệu sạc chậm, người dùng có thể lưu ý đến việc pin có vấn đề.

Pin điện thoại bị phồng 

Sau nhiều năm sử dụng, pin không chỉ bị chai mà còn có thể bị phồng (hay còn gọi là chửa). Việc này rất nguy hiểm, cần thay pin mới ngay để tránh tình trạng cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào.

Sạc pin điện thoại rất chậm, lâu đầy pin

Khi nhận thấy hiện tượng cắm sạc điện thoại đã lâu nhưng pin không đầy, có thể điện thoại của bạn đã gặp trục trặc về dây cắm hoặc về pin.

Cách phòng tránh cháy, nổ pin điện thoại

Không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại

Vừa sạc vừa dùng cùng lúc không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin mà còn làm máy nóng lên cực nhanh, dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ điện thoại. Vì vậy không nên vừa sạc vừa sử dụng điện thoại, đặc biệt là với những chiếc điện thoại đã sử dụng thời gian dài. 

Sử dụng bộ sạc chính hãng, phù hợp với điện thoại

Việc sử dụng những bộ sạc kém chất lượng, không đáp ứng đúng, đủ tiêu chuẩn dành cho điện thoại cũng là một trong những tác nhân ảnh hưởng đến máy. Trừ khi máy không đi kèm bộ sạc bên trong, hãy luôn ưu tiên những sản phẩm từ hãng làm ra, tương thích với máy.

Bảo quản và sử dụng điện thoại ở nơi khô ráo, thoáng mát

Không nên để điện thoại ở những nơi ẩm thấp hoặc sạc điện thoại trên chăn, nệm, những vật dễ cháy, tránh tình trạng điện thoại quá nhiệt, dễ phát nổ. Đồng thời, không nên sử dụng điện thoại dưới mưa, vì nước mưa dễ dính vào các linh kiện bên trong và khiến điện thoại phát nổ.

Mua sắm, thay thế và sửa chữa điện thoại tại các cửa hàng uy tín

Trên thị trường xuất hiện rất nhiều linh kiện giả, nhái hàng chính hãng. Vì thế, hãy tìm đến những địa chỉ uy tín để được hỗ trợ, bảo hành tốt nhất.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang