Cảnh báo - Rượu liên quan đến 740.000 ca ung thư trên toàn thế giới

author 16:35 20/07/2021

(VietQ.vn) - Theo các nhà nghiên cứu Canada, rượu có liên quan đến 740.000 ca ung thư mới trên toàn cầu bằng cách gây ra tổn thương DNA, thúc đẩy sản xuất các hóa chất có hại trong cơ thể.

Cụ thể theo các nhà nghiên cứu Canada, kết quả của một nghiên cứu mới cho biết, rượu có liên quan đến 740.000 ca ung thư mới trên toàn cầu vào năm 2020, chiếm 4% tổng số ca mới được chẩn đoán trong năm này.

Đồng tác giả nghiên cứu, TS Harriet Rumgay cho biết: Các xu hướng cho thấy mặc dù mức tiêu thụ rượu trên mỗi người giảm ở nhiều nước châu Âu, nhưng việc sử dụng rượu đang gia tăng ở các nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, và ở châu Phi cận Sahara. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy đại dịch COVID-19 đã làm tăng tỷ lệ uống rượu ở một số quốc gia. Các tác giả lo ngại rằng, hành vi uống rượu được áp dụng trong đại dịch có thể dẫn đến thói quen uống rượu vĩnh viễn.

Rượu có nguy cơ gây ra ung thư ở nhiều người, nhất là nam giới. Ảnh minh họa 

Trong nghiên cứu, nam giới chiếm 77% các trường hợp ung thư liên quan đến rượu, trong khi nữ giới chiếm 23%. Ung thư thực quản (189.700), gan (154.700) và vú (98.300) là phổ biến nhất, tiếp theo là ung thư ruột kết và trực tràng, và ung thư miệng và cổ họng.

Uống rượu bia nhiều và uống nhiều rượu bia có nguy cơ, đóng góp vào số trường hợp lớn nhất, lần lượt là 47% và 39%, nhưng uống rượu vừa phải (khoảng hai ly mỗi ngày) chiếm khoảng 14% số trường hợp.

Tiến sĩ Jürgen Rehm, tại Trung tâm Nghiện và Sức khỏe Tâm thần, ở Toronto, Canada, cho biết: Tất cả việc uống rượu đều có rủi ro. Với các bệnh ung thư liên quan đến rượu, mọi mức độ tiêu thụ đều có liên quan đến một số nguy cơ.

Rượu có thể góp phần vào sự phát triển ung thư bằng cách gây ra tổn thương DNA, thúc đẩy sản xuất các hóa chất có hại trong cơ thể, ảnh hưởng đến sản xuất hormone. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng rượu cũng có thể làm trầm trọng thêm tác động gây ung thư của thuốc lá và các chất khác.

TS Rumgay đề nghị rằng, cần khẩn cấp nâng cao nhận thức về mối liên hệ giữa việc uống rượu và nguy cơ ung thư giữa các nhà hoạch định chính sách và công chúng. Các chiến lược y tế công cộng - chẳng hạn như giảm lượng rượu sẵn có, dán nhãn các sản phẩm có cồn với cảnh báo sức khỏe và cấm tiếp thị - có thể giảm tỷ lệ ung thư do rượu. Các chính sách thuế và giá cả đã dẫn đến việc giảm lượng rượu ở châu Âu cũng có thể được thực hiện ở các khu vực khác trên thế giới.

Cảnh báo nguy cơ gây ảnh hưởng tới thai nhi khi bà bầu sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách(VietQ.vn) - Thuốc giảm đau là một sản phẩm cứu cánh trong lúc những cơn đau hành hạ tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai nếu sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn sẽ vô cùng nguy hiểm.

Vậy tại sao rượu làm tăng nguy cơ ung thư? Thực tế theo các nhà nghiên cứu nguy cơ gia tăng có thể liên quan đến 2 hóa chất có thể làm hỏng DNA của các tế bào khỏe mạnh: Ethanol và Acetaldehyde

Ethanol là thành phần chính của đồ uống có chứa cồn. Acetaldehyde được tạo ra khi rượu được chuyển hóa trong cơ thể dưới tác dụng của enzyme alcohol dehydrogenase.

Rượu có thể ảnh hưởng đến sự phân hủy của hormone estrogen, làm tăng lượng estrogen trong máu. Có nhiều estrogen trong cơ thể hơn bình thường là một yếu tố nguy cơ ung thư vú, buồng trứng và tử cung. Đây là mối quan tâm đặc biệt đối với phụ nữ trước thời kỳ mãn kinh và phụ nữ dùng liệu pháp hormon mãn kinh.

Do đó việc uống rượu có thể làm suy yếu khả năng của cơ thể chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm: Vitamin A; Vitamin C; Vitamin D; Vitamin E; Folate; Carotenoids; Rượu có thể gây tăng cân, điều này cũng làm tăng nguy cơ ung thư.

Trước những tác hại trên, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, không nên uống nhiều rượu bởi uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nhất định, ngay cả khi không uống rượu thường xuyên.

Tránh sử dụng cả rượu và thuốc lá bởi sự kết hợp này làm tăng thêm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư. Chúng bao gồm ung thư khoang miệng, họng, thanh quản và thực quản.

Ăn đủ folate có thể giúp bảo vệ chống lại nguy cơ của một số bệnh ung thư liên quan đến rượu, chẳng hạn như ung thư vú. Folate được tìm thấy trong các loại rau xanh, trái cây, đậu khô và đậu Hà Lan.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang