Cảnh báo: Cấp cứu vì sốc phản vệ sau khi ăn lòng lợn, tiết canh

authorKhánh Mai 06:20 12/03/2023

(VietQ.vn) - Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp cho một người đàn ông 51 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn lòng lợn, tiết canh.

Bệnh nhân L.Q.H.S, 51 tuổi, ngụ tại thôn Xuân Đoài, xã Phù Linh, phải nhập viện vào ngày 8/3 trong tình trạng toàn thân da mẩn đỏ, tức ngực, khó thở. Bệnh nhân cho biết trước khi vào viện khoảng một giờ, anh đã ăn lòng lợn, tiết canh. Trước đó, người đàn ông này khỏe mạnh, chưa từng bị dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào.

Bệnh nhân đã bị sốc phản vệ sau một tiếng đồng hồ ăn lòng lợn, tiết canh. Ảnh minh họa 

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có triệu chứng sốc phản vệ độ II. Bệnh nhân được xử điều trị theo phác đồ sốc phản vệ, tiêm adrelanin. Sau một giờ được cấp cứu tích cực, sức khỏe của bệnh nhân dần tiến triển tốt, dấu hiệu mẩn đỏ trên da đã dịu lại, đỡ khó thở, tức ngực, các chỉ số sinh tồn như huyết áp, mạch, oxy trong máu về mức ổn định. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát các dấu hiệu sinh tồn. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Tâm, Phó phụ trách Phòng khám đa khoa Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (HN), cho biết bệnh nhân sốc phản vệ độ II có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn.

Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nguy hiểm, cần được xử lý và cấp cứu ngay lập tức, càng sớm càng tốt tránh biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng. Khi có dấu hiệu sốc phản vệ như ngứa, da đỏ ửng, nổi mề đay, người bệnh cần ngừng ngay việc tiếp xúc với tác nhân và đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Chuyên gia khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi ăn tiết canh

Tiết canh không có tác dụng chữa bệnh, trong Đông y cũng không phải thực phẩm có tính mát. Sở dĩ, mọi người cho tiết canh là mát bởi khi ăn có cảm giác mát miệng mà thôi. Tất cả các loại tiết canh dù là dê, vịt… thực chất là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn… Ăn tiết canh vịt, tiết canh ngan cũng khiến người ăn mắc các bệnh về tụ cầu, nhất là các dịch bệnh cúm A/H5N1, A/H6N1. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể tử vong... Đặc biệt, quá trình cắt tiết, chế biến không đảm bảo dẫn tới vi khuẩn ở da, lông con vật dễ dàng xâm nhập vào máu.

Do ăn tiết canh, sán cư trú trong mắt người bệnh. Ảnh minh họa

Có nhiều trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn chỉ vì ăn tiết canh….. vịt nhà tự làm. Trong tiết canh vịt sẽ không có liên cầu khuẩn lợn nhưng để hấp dẫn, người chế biến lại lấy phần sụn họng của lợn băm nhỏ rắc lên trên bát tiết canh. Phần sụn họng này lại là nơi ẩn trú nhiều nhất của liên cầu khuẩn. Người nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường diễn biến nhanh, sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc, tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong rất lớn.

Ăn tiết canh rất dễ dẫn tới việc sán làm tổ trong não và bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể. Biểu hiện của nhiễm nang sán rất phong phú, tùy thuộc vào vị trí mà các nang sán cư ngụ. Ấu trùng sán có thể đi bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể nhưng thường tập trung nhiều ở cơ, mắt và đặc biệt là não. Sán lợn trong não dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với một số bệnh thần kinh khác. Bởi người bệnh thường có đau nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, bại chân tay, rối loạn cảm giác, liệt, tăng áp lực nội sọ... Vì thế, nhiều bệnh nhân có ấu trùng sán lợn trong não đến viện sau cả quá trình dài vài năm đi khám ở nhiều nơi mà không phát hiện ra bệnh. Điều trị sán não mất hàng trăm triệu đồng. Nếu điều trị muộn, khả năng  tử vong rất lớn hoặc có thể để lại di chứng sau này.

4 mức độ cảnh báo sốc phản vệ cần cảnh giác:

Mức độ 1: người bệnh nổi mề đay, phù môi, mặt, mắt.
Mức độ 2: thêm triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy.
Mức độ 3: người bệnh tụt huyết áp, trụy mạch.
Mức độ 4: ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn và tử vong.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang